Đi làm thuê như thế nào để khởi nghiệp kinh doanh tốt thuận lợi

Để làm ông chủ tốt cần nhảy việc mấy lần, phải chuẩn bị những việc cần làm trước thời điểm khởi nghiệp bao lâu, làm thế nào để quản lý được 1 doanh nghiệp.

Bất kỳ ai làm ông chủ cũng đã từng đi làm thuê, nhưng chúng ta làm công như thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc khởi nghiệp kinh doanh sắp tới. Trong chủ đề này Lương sẽ giải quyết cho bạn những vấn đề mà bạn chưa rõ ràng giữa lúc chuyển giao 2 công việc: đi làm thuê và làm ông chủ.

Người bạn của Lương là một ví dụ, trước khi anh ta có sự nghiệp riêng thì đã làm thuê qua vài công ty, mà Lương cũng không hỏi rõ anh ấy đã nhảy việc bao nhiêu công ty nhưng chỉ biết rằng mục đích của anh ta là giàu có.

Nhảy việc là tố chất của người có khả năng làm ông chủ

Mỗi công ty mà anh ta đến làm việc đều thuộc 1 ngành nghề nhưng công việc trong từng công ty lại khác nhau, và vì thế anh ta được làm rất nhiều việc không giống nhau, anh ta được tiếp xúc và có thêm những mối quan hệ trong và ngoài công ty thông qua từng dự án làm việc. Kinh nghiệm của anh ta trong ngành nghề tăng dần, quan sát được nhiều cách quản lý từng ông sếp khác nhau.

Vài năm sau thì người bạn của Lương khởi nghiệp mở công ty riêng, lúc bây giờ cũng có khá nhiều người thành lập công ty, nhưng duy chỉ có người bạn của Lương tồn tại được trên 1 năm, những người khác bị thất bại.

Ban đầu Lương cho rằng người bạn của Lương sống được trên thị trường là nhờ vào mối quan hệ kinh doanh, nhưng sau này tìm hiểu thì không phải. Công ty đó tồn tại được là nhờ thực lực công ty, khả năng lãnh đạo của Sếp và sự kiên trì vượt qua khó khăn của nhân viên và giám đốc.

>> Người như thế nào thì kinh doanh thành công và trái lại*

Nhờ vào những kinh nghiệm mà anh bạn của Lương tích lũy được từ nhiều vị trí công việc đã làm thuê trước đây mà doanh nghiệp được phát triển tốt hơn, anh ta biết rằng khi đứng trước khó ăn thì phải giải quyết công việc như thế nào, làm sao để không “chết yểu” theo hiệu ứng Domino.

Đó là nói về vấn đề kinh nghiệm trong kinh doanh nói chung và quản lý doanh nghiệp nói riêng, nhảy việc không có nghĩa rằng đó là dấu hiệu tiêu cực, hãy xây dựng cho bản thân một kế hoạch nhảy việc bài bản, để một lúc nào đó bạn sẽ nhảy lên cái ghế Giám đốc chứ không phải đi làm thuê suốt đời.

Chuẩn bị để lập nghiệp kinh doanh

Cho đến thời thành lập công ty bạn cần đi làm thuê ít nhất 3 năm, cũng có người chỉ cần 2 năm nhưng đó không phải là trường hợp số đông, nếu bạn không có nhiều tiền cũng không có kinh nghiệm vậy thì sẽ cần thời gian lớn hơn 3 năm.

Trong 3 năm này chúng ta sẽ chuẩn bị những thứ sau:

– Tiền vốn

– Cách quản lý doanh nghiệp, yếu tố này bạn học qua nhiều lần nhảy việc, ở mỗi nơi bạn sẽ biết được cách quản lý khác nhau và chọn cho mình một cách vận hành doanh nghiệp phù hợp với nhất với bản thân và công ty.

– Mối quan hệ kinh doanh, bạn nên chắc rằng chúng ta sử dụng yếu tố này khi chúng gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh và không sử dụng khi không cần thiết. Hãy tự mình giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn cho đến khi bạn thực sự cần sự giúp đỡ.

– Nghiệp vụ ngành nghề, thứ này là yếu tố bất di bất dịch bạn phải có được trong 3 năm chuẩn bị.

– Con người, họ sẽ là những thành viên bạn lựa chọn cho doanh nghiệp của mình

– Chiến lược kinh doanh, trong 3 năm đi làm thuê bạn phải học được cách lập kế hoạch kinh doanh, chiến lược, phân tích thị trường. Nếu làm việc này sai, những giá trị khác sẽ tự mai một và doanh nghiệp đi đến bờ vực phá sản.

Trả lời