Tư vấn mở quán phở

Mong chuyên gia tư vấn mở quán phở

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Hung! Kinh doanh quán ăn uống là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay. Với địa điểm kinh doanh thuận lợi, công thức chế biến món ăn ngon, chất lượng phục vụ tốt… bạn có thể kiếm lời từ hình thức này.

Kinh doanh quán phở cần quan tâm những gì? 

Vốn kinh doanh

Vốn là vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải quan tâm khi mở quán phở. Với số vốn nhất định bạn sẽ phải lựa chọn mặt bằng kinh doanh, mua dụng cụ, thuê mướn nhân viên và làm được rất nhiều công việc khác.

Tùy thuộc vào địa điểm mở quán mà bạn cần phải đầu tư một khoản vốn nhất định. Ví dụ: Tại những thành phố lớn: tiền thuê mặt bằng, thuê nhân công cao… cần phải đầu tư nhiều tiền hơn. Thêm vào đó, bạn cần phải tính toán các chi phí đầu tư ban đầu như: tiền đặt cọc và tiền thuê mặt bằng hàng tháng, tiền mua dụng cụ kinh doanh, tiền sửa chữa trang trí không gian, tiền mua máy quạt, tủ lạnh và những dụng cụ cần thiết…. Hãy phân bổ tất cả chi phí sao cho phù hợp với số vốn đầu tư của bạn.

Nếu không đủ vốn, bạn có thể huy động thêm. Thế nhưng, không nên vay mượn một cách “mù quáng”, bạn cần quan tâm đến tiền lãi, thời gian trả nợ, cũng như tìm hiểu về nhu cầu của người dân tại địa điểm đó đối với phở đồng thời xem xét những đối thủ cạnh tranh: Những quán phở gần đó hay những hàng ăn có thể thay thế cho phở như: quán bán cơm, bánh ướt, cháo… để đưa ra quyết định phù hợp.

Những vấn đề về pháp lý 

Những quy định của pháp luật về kinh doanh, buôn bán là việc bạn không nên bỏ quan khi muốn kinh doanh quán phở. Bạn nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và đăng kí hoạt động kinh doanh tại các cơ quan chức năng ở địa phương. Nhớ đọc kỹ những điều khoản, những quy định của pháp luật để không bị phạt oan uổng.

Nguồn nhân lực 

Thời gian đầu, nếu không có vốn mạnh bạn cần phải bỏ nhiều công sức cho quán phở của mình để tiết kiệm chi phí về nhân lực. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến việc lựa chọn đầu bếp, nếu không có khả năng nấu nướng bạn nên tìm một đầu bếp giỏi. Thế nhưng, về lâu về dài để cạnh tranh và phát triển bạn cần phải tạo ra những công thức nấu phở khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh và giữ những công thức đó làm độc quyền cho quán của bạn.

Cũng giống như khi kinh doanh bất kì một sản phẩm, dịch vụ nào đó, nghiên cứu về nhu cầu của thị trường và đối thủ cạnh tranh, những mặt hàng thay thế là điều rất cần thiết để bạn có thể hạn chế được những rủi ro trong kinh doanh. Địa điểm kinh doanh lý tưởng là địa điểm kinh doanh tại nơi người tiêu dùng có nhu cầu cao, ít đối thủ cạnh tranh.

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh quán phở 

Kiểm soát tài chính

Bạn cần phải chủ động và có kiến thức trong việc kiểm soát dòng tiền của mình. Với tài chính bạn nên quan tâm đến dòng tiền ra (tiền mua nguyên vật liệu, tiền điện nước hàng tháng, tiền thuê mặt bằng, chi phí nhân công…) và dòng tiền vào (số tiền bạn thu được từ khách hàng, số tiền những người khác đầu tư góp vốn với bạn…). Bạn nên ghi chép lại cẩn thận, tỉ mỉ từng hoạt động thu chi. Không nên bỏ qua những số tiền nhỏ lẻ, bởi lẽ nếu bỏ quan nhiều lần chúng sẽ tạo nên “lỗ hổng” về tài chính khiến bạn khó thống kê và nắm bắt được tình hình kinh doanh.

Tạo được sự khác biệt và giữ gìn những giá trị của riêng bạn

Bạn có thể tạo dấu ấn trong lòng khách hàng bởi chất lượng món ăn, phong cách của quán, thái độ phục vụ nhiệt tình và cởi mở của nhân viên… Để có thể thành công bạn cần phải mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt.

Thêm vào đó, bí quyết và công thức trong nấu nướng là một yếu tố bạn nên dành nhiều sự quan tâm bởi lẽ đây chính là “vũ khí” giúp bạn có thể cạnh tranh và khẳng định sự khác biệt của mình. Ngoài việc tìm tòi những công thức mới, độc đáo bạn nên tận tay làm những khâu quan trọng hoặc ủy thác cho những người thân mà bạn thực sự tin tưởng.

Đa dạng thực đơn và cung cấp những món ăn kèm theo 

Nếu trong thực đơn của bạn chỉ có một món phở thì bạn phải biết cách làm cho món phở của mình trở nên đặc biệt khiến “khách hàng ăn 1 lần nhớ mãi mãi” đây là việc làm không đơn giản và rất ít người có thể làm được. Nếu không có những lợi thế đặc biệt bạn nên nghĩ đến việc đa dạng thực đơn, ngoài bán phở bò, bạn có thể bán thêm phở gà… hay hủ tiếu bò kho, hủ tiếu khô, bún măng… để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài ra bạn cũng nên bán thêm những thức ăn kèm theo, hoặc những loại nước giải khát phục vụ sau bữa ăn.

Tùy thuộc vào khả năng của mình mà bạn nên lựa chọn cách thức kinh doanh phù hợp.

Chúc bạn thành công!

Trả lời