Kinh doanh ở nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh, muốn tìm hiểu về văn hóa

Xin chào

Hiện tại mình có 2 nhà hàng hải sản ở hà nội. Mình muốn ở của hàng ở sài gòn nhưng văn hoá trong đó rất khác biệt. Bạn có thể cho mình 1 số gợi ý về văn hoá ở đây được không.

Cảm ơn

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Khả tú! Văn hóa là một trong những yếu tố quan trong bạn cần xem xét khi muốn thâm nhập, mở rộng hoạt động kinh doanh tại 1 thị trường nào đó. Bạn có thể đọc qua sách báo, tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc đến tận địa điểm mà bạn dự định mở cửa hàng để khảo sát và tìm hiểu.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Sự khác biệt trong văn hóa ăn uống của người Hà Nội và người Sài Gòn

Theo nghiên cứu của FTA vào năm 2009 cho thấy: Hầu hết người Hà Nội thường rất cẩn trọng, khắt khe trong việc mua sắm, lựa chọn sản phẩm trong khi đó có đến 83% người Sài Gòn lại tin vào những trải nghiệm lần đầu đối với sản phẩm. Người Hà Nội có thể thay đổi ý kiến nhiều lần trước khi quyết định, khi mua sắm họ cũng thường tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè, đối tác… còn người Sài Gòn lại dễ dàng hơn trong việc mua sắm, đôi khi họ có thể mua hàng theo sở thích, bất chợt mà không cần suy nghĩ trước.

Thêm vào đó, khẩu vị ăn uống của người miền Bắc (đại diện là Hà Nội) và người miền Nam (đại diện là Sài Gòn) cũng có sự khác biệt. Người Miền Bắc thường thích những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng như: phở, bún, miến, chả giò… Trong khi đó, người miền Nam lại thích những món ăn có vị ngọt, chua cay, những món ăn có vị béo của nước cốt dừa… các món lẩu, các món nướng… Chính vì vậy khi mở chi nhánh nhà hàng kinh doanh các món ăn về hải sản ở Sải Gòn bạn cũng nên tìm hiểu về những món, những mùi vị yêu thích của người dân nơi đây để có những điều chỉnh thích hợp.

>>  Cách làm Marketing xây dựng thương hiệu để cạnh tranh với người kinh doanh lâu năm

So với người miền Bắc thì người Miền Nam thích ăn ngọt hơn, sự tinh tế của món ăn phụ thuộc nhiều vào các loại nước chấm…. Việc nghiên cứu sở thích ăn uống của người Sài Gòn giúp bạn có thể đưa ra những quyết định là nên thay đổi phần nào của món ăn, nên làm thế nào để khiến khách hàng thích thú với các món ăn của bạn…

Theo nhiều số liệu thống kê, nhiều báo cáo khảo sát thị trường, người Sài Gòn thích thưởng thức bữa ăn tại các quan ăn, các nhà hàng trong khi người Hà Nội thích ăn cơm nhà hơn. Số lượng người Sài Gòn ra đường ăn vào buổi tối sau khi tan sở tại các quán ven đường cho đến các nhà hàng sang trọng là rất nhiều. Chính vì vậy, khi doanh những mặt hàng liên quan đến đồ ăn, thức uống tại Sài Gòn là mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận, mang đến cơ hội làm giàu cho rất nhiều người.

>> Khúc mắc trong việc tìm mặt bằng mở quán ăn nhỏ với số vốn ít

Người Sài Gòn thích nhân viên phục vụ, người quản lý của nhà hàng nói chuyện ngọt ngào. Trong kinh doanh, những người trong nam thường luôn đặt “khách hàng là thượng đế” khách hàng có quyền trả giá sản phẩm và thương lượng về giá cả nếu họ thấy giá bán chưa thỏa đáng. Người Sài Gòn khá phóng khoáng, họ cũng khá dễ chịu trong việc phục vụ, họ không thích ăn mặc chỉnh chu, thích mặc đẹp nhưng mang đến sự thoải mái và tiện lợi.

Người Sài Gòn thích sự nhanh chóng, họ không thích cảm giác phải chờ đợi, khi kinh doanh bạn nên tính toán số lượng bàn, số lượng nhân viên phục vụ, xử lý hóa đơn bán hàng, tính tiền… nhanh chóng mang đến sự hài lòng cho khách hàng của mình.

Cũng giống như hầu hết các thành phố lớn khác ở Việt Nam, ở Sài Gòn có rất nhiều người đến từ khắp mọi nơi trên đất nước đến sinh sống, làm việc, tìm kiếm cơ hội làm giàu. Nhưng đa phần ở Sài Gòn chủ yếu là những người đến từ Miền Nam, Nam Trung Bộ… đến làm việc, học tập. Nơi đây là cộng đồng có sự đa dạng về ngôn ngữ, đa dạng về văn hóa, đa dạng về thói quen, sở thích, khẩu vị… Chính vì vậy, khi quyết định kinh doanh tại đây bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và tìm hiểu những thông tin, dữ liệu liên quan đến họ.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho hoạt động kinh doanh sắp tới của bạn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, bạn có thể gửi thêm 1 hoặc 1 vài câu hỏi nữa, bộ phận biên tập sẽ xem xét và gừi câu hỏi đến các chuyên gia tư vấn làm kinh doanh, gợi ý những ý tưởng kinh doanh trong thời buổi hiện đại.

>>  Muốn đầu tư máy móc để sản xuất một sản phẩm nào đó, không biết mặt hàng nào đang được người Việt ưa chuộng?

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *