Kinh doanh quán ăn sáng: bún ốc, bún cá… thuê nhà 6 triệu/ tháng

E mới mua quán ăn sáng gồm có bún ốc bún cá bún lòng. Nhà em thuê 6 triệu 1 tháng. Nhưng em thấy giá nhà cao quá. A cho em lời khuyên. Em cảm ơn a

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Văn Mạnh! Nhu cầu ăn sáng bên ngoài ở mỗi địa phương khác nhau là không giống nhau: trong khi ở các thành phố, người tiêu dùng có xu hướng thưởng thức bữa sáng bên ngoài, thì ở các vùng nông thôn người dân thường có xu hướng chế biến những món ăn sáng tại nhà. Thêm vào đó, khi kinh doanh quán ăn sáng, bạn cần phải tìm hiểu về thị trường chẳng hạn như:

  • Người tiêu dùng có thể chi bao nhiêu tiền cho một bữa sáng?
  • Mức độ thường xuyên ăn sáng bên ngoài của người dân trong khu vực
  • Những món ăn sáng được yêu thích là gì?
  • Có nhiều người bán đồ ăn sáng tại địa điểm bạn dự định sẽ kinh doanh hay không?
  • Ước tính số lượng khách hàng tiềm năng, khách hàng có thể sử dụng bún ốc, bún cá, bún lòng… tại cửa hàng của bạn.

Bạn cần phải đo được dung lượng thị trường để ước tính được lượng doanh thu và lợi nhuận khi kinh doanh. Có thể hiểu dung lượng thị trường là số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến những sản phẩm, những món ăn sáng của bạn và tổng lượng tiền họ có thể chi trả để mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Để xác định được dung lượng thị trường bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

  • Ước tính số lượng người sống trong khu vực bạn dự định kinh doanh
  • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn có thể là: nhân viên văn phòng, các gia đình… và xác định tỷ lệ phần trăm khách hàng mục tiêu tại khu vực
  • Ước tính số lượng khách hàng sử dụng bữa ăn sáng của bạn trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng…
  • Ước tính tần suất ăn sáng tại quán của bạn trong 1 thời gian: khách hàng ăn mấy lần 1 tuần? mấy lần 1 tháng?
  • Giá bán có ảnh hưởng đến số lượng khách đến cửa hàng của bạn: Giá bán rẻ sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến hơn chẳng hạn.

Bạn nên chọn địa điểm, khu vực có dung lượng thị trường lớn và có tiếp tục phát triển trong tương lai. Với những món ăn sáng, đặc biệt là những món đồ ăn sáng có giá trên 20.000 đồng, bạn nên bán tại các thành thị – nơi mà người dân có mức thu nhập từ trung bình khá trở lên, họ sẵn sàng chi trả một số tiền nhất định cho các bữa ăn sáng.

>> Tư vấn kinh doanh quán ăn sáng tại nông thôn: mở quán ăn và duy trì hoạt động

Việc khảo sát về thị trường, nắm bắt được nhu cầu và khả năng chi trả cũng như mức độ thường xuyên sử dụng đồ ăn sáng bên ngoài sẽ giúp bạn có thể phần nào dự báo được hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình. Với những dữ liệu định tính, bạn cần chuyển chúng về dữ liệu định lượng… tính toán sơ bộ về doanh thu thấp nhất, doanh thu trung bình hoặc doanh thu cao nhất bạn có thể thu về trong 1 tháng kinh doanh. Tất nhiên, đây chỉ là con số đánh giá sơ bộ ban đầu về triển vọng kinh doanh đồ ăn sáng của bạn, thực tế sẽ có một số sự khác biệt.

Bạn nên đặt vào trong tình huống xấu nhất: lượng doanh thu thấp nhất… Tính toán các khoản chi phí và tính phần chênh lệch giữa doanh thu và chi phí (để ra lợi nhuận) cuối cùng. Như vậy bạn có thể hình dung được hoạt động kinh doanh và mức độ hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trên thị trường hiện nay, trước khi quyết định đầu tư vào một hoạt động, một mô hình kinh doanh nào đó, họ thường thu thập những dữ liệu từ thị trường, ước tính doanh thu, lợi nhuận, hình dung về thị trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Từ những phân tích thực tế, nếu bạn thấy được những triển vọng trong kinh doanh, cân nhắc giữa chi phí và doanh thu dự trù bạn có thể quyết định có nên tiếp tục thuê mặt bằng 6 triệu/ tháng hay chọn địa điểm kinh doanh khác.

Nếu bạn còn bất kì điều gì thắc mắc, bạn có thể gửi thêm những câu hỏi khác đến với các chuyên gia của chúng tôi. Những ý kiến và lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời