Những bí kíp cải thiện nâng cao thiết kế cửa hàng không thể ngờ trong quản lý bán hàng

Với tư cách là chủ cửa hàng kinh doanh. Có phải bạn đã từng suy nghĩ rằng mở cửa hàng chỉ cần có khách tới mua hàng là được? Nhưng cùng với sự nâng cấp tiêu dùng, lối tư duy này sớm đã lạc hậu.

Làm thế nào để thể hiện hết ý nghĩa và giá trị của sản phẩm một cách tốt nhất trong khoảng không gian có hạn? Để thu hút được ánh mắt của khách hàng và người tiêu dùng?

Hoặc làm thế nào để khách hàng khi đi qua cửa hàng của bạn sẽ dừng chân lại vào cửa hàng mua đồ. Đây đều là những vấn đề mà các quản lý bán hàng, kinh doanh bán hàng phải vắt óc suy nghĩ…

Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng, hiện nay ngày càng nhiều cửa hàng thực thể dám đầu tư nhiều vào khâu thiết kế cửa hàng. Dù là những chuỗi cửa hàng thương hiệu lớn nổi tiếng thế giới như McDonald’s hay KFC. Hoặc những cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ khác đều dốc sức nâng cấp, cải tạo. Nâng cao sức cạch tranh của cửa hàng.

Phong cách trang trí của rất nhiều cửa hàng thực thể đều lấy các sắc điệu thời thượng như vàng, xanh, xám, nâu…làm chủ đạo. Kệ hoặc giá trưng bày thấp hơn. Đồng thời còn nhập khẩu một lượng lớn các sản phẩm cao cấp của các thương hiệu thời thượng nổi tiếng…

Cách bài trí bên ngoài chất lượng và đẹp mắt cộng thêm chất lượng sản phẩm ưu việt. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Giành được không gian phát triển rộng lớn. Biết cách nắm bắt tiểu tiết, trưng bày thiết kế, phân khu vực sản phẩm thông qua ánh đèn. Xây dựng môi trường mua sắm thoải mái và mỹ quan.

Vậy, các cửa hàng bán lẻ cần phải nâng cấp cải tạo cửa hàng thực thể như thế nào? Hãy tham khảo một số chiến lược dưới đây:

1, Tấn công và thu hút thị hiếu của người tiêu dùng

Môi trường kinh doanh thương mại ngày càng quy mô hoá và đa dạng hoá. Chủng loại sản phẩm kinh doanh cũng ngày càng phong phú. Thiết kế cửa hàng tự do tự tại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên nhiều tầng cấp và phương diện.

Bao gồm thiết kế hệ thống nhận biết thị giác, bố cục linh hoạt, không gian thiết kế…Nhằm tấn công vào thị hiếu của người tiêu dùng. Từ đó thu hút họ bằng thị giác.

Đầu tiên phải có cảm giác tồn tại bắt mắt và rõ ràng. Khiến khách hàng tìm thấy sự tồn tại của bạn trong hàng trăm hàng vạn cửa hàng khác nhau. Nâng cao hình tượng và phong cách tổng thể của cửa hàng.

Thứ hai, về trang trí tổng thể, phân chia không gian, trưng bày hàng hoá…cần phải tiện cho việc lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. Ăn khớp với phong cách của cửa hàng. Điều này cần tới sự thiết kế hợp lý.

Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng gam màu nóng làm chủ đạo trong phong cách trang trí tổng thể. Thống nhất tiêu chuẩn giá, kệ trưng bày. Tạo cảm giác đa dạng, hài hoà và thoải mái trong thị giác người tiêu dùng.

Có thể sử dụng những màu sắc khác nhau để phân chia các không gian khu vực khác nhau. Lựa chọn màu sắc phù hợp theo cách thể hiện của từng loại mặt hàng khác nhau.

Ngoài ra còn phải xem xét tới không gian di chuyển của khách hàng. Sử dụng lối đi hình vòng xuyến hoặc vòng cung để dẫn dắt khách hàng đi sâu vào trong cửa hàng.

Điều chỉnh theo không gian phân chia khu vực của cửa hàng một cách hợp lý.Tránh những góc chết dễ bị khách hàng bỏ qua, gây lãng phí không gian sử dụng.

>> Hướng dẫn trưng bày, sắp xếp hàng hóa trong cửa tiệm

2, Kết hợp động tĩnh, xây dựng bối cảnh tiêu dùng ưu việt

Cùng với sự thay đổi về phương thức tiêu dùng. Khách hàng tiêu dùng không những yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Mà còn theo đuổi những trải nghiệm tiêu dùng thoải mái.

Do vậy, việc xây dựng không khí và bối cảnh tiêu dùng thoải mái là điều cần thiết. Do vậy, thiết kế cửa hàng cần phải có sự kết hợp hài hoà giữa động và tĩnh.

Đầu tiên, về mặt “tĩnh”. Cần phải tạo dựng không khí mua sắm tốt đẹp. Cửa hàng cần phải căn cứ theo lộ trình của người tiêu dùng  tiến hành trang trí trọng điểm. Thông qua tờ rơi, pa-nô, áp-phích, thông tin quảng bá và chủ động giới thiệu.

Trang trí sàn nhà, tường bằng các đạo cụ như nhãn mác thương hiệu, cờ treo, bóng bay… Nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Và nâng cao độ phong phú về thị giác cho người tiêu dùng.

Về phần “động”. Tức là cung cấp không gian hoạt động. Cửa hàng có thể xây dựng các không gian hoạt động như mua sắm, vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi…trong một không gian chung.

Nâng cao trải nghiệm người dùng. Để khách hàng dừng chân, kéo thêm những người tiêu dùng khác. Tăng thêm “độ dính” giữa khách hàng với cửa hàng.

3, Quay về bản chất, làm tốt công tác phân bố và phục vụ

Vệc phân bố, sắp xếp sản phẩm quyết định 2/3 việc khách hàng đưa ra quyết định mua sắm. Bài trí sản phẩm là hình tượng quan trọng của cửa hàng. Do vậy, muốn làm tốt khâu thiết kế không gian. Cần quay về vấn đề cội nguồn ban đầu. Đó là làm tốt công tác bài trí sản phẩm, tối ưu hoá kết cấu chủng loại sản phẩm.

Thứ nhất, trưng bày liên quan. Sắp xếp các sản phẩm có liên quan ở cạnh nhau. Khuấy động nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bằng ám thị. Tổ hợp, sắp xếp sản phẩm đa chiều theo chất lượng và giá cả. Thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Thứ hai, sử dụng công vụ bài trí và hệ thống kệ hàng tự do và tự điều chỉnh. Để sản phẩm luôn trượt lên phía trước. Tự động sắp xếp, điều chỉnh hàng hoá. Đảm bảo sự ngăn nắp và mỹ quan. Thu hút thời gian dạo ngắm của khách hàng một cách tối đa nhất.

Ba là đào đạo nội bộ và hướng dẫn bên ngoài. Sắp xếp đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên tư vấn và hướng dẫn khách hàng một cách chuyên nghiệp. Bồi dưỡng cá tính độc đáo và nghệ thuật của nhân viên. Xây dựng không gian trưng bày có ý tưởng và nghệ thuật. Nhằm thu hút khách hàng.

Trong thời đại bán lẻ mới. Phương thức tiêu dùng của con người phát sinh nhiều biến đổi sâu sắc. Không còn đơn giản chỉ là theo đuổi nhu cầu vật chất. Thay vào đó người tiêu dùng càng chú trọng hơn tới trải nghiệm mua sắm thoải mái và ưu việt.

Các cửa hàng cần phải đi theo và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Muốn nâng cao trải nghiệm mua sắm ưu việt. Cần phải cải tạo, nâng cấp và xây dựng môi trường mua sắm ưu việt. Nâng cao sức cạnh tranh cửa hàng.

Phải luôn có một đội ngũ vận hành chuyên nghiệp. Đưa ra các phương án trang trí và thiết kế phù hợp với điều kiện vốn có của cửa hàng. Căn cứ trên diện tích thực tế và nhu cầu của khách hàng.

Cung cấp hình ảnh mặt bằng, hiệu ứng thi công và dự toán chi tiết. Tiết kiệm chi phí trang trí ban đầu. Vừa giúp khách hàng có được không gian trải nghiệm tốt nhất. Vừa giúp cửa hàng kinh doanh thuận lợi và có lãi nhất.

Trả lời