Kinh doanh tạp hóa, bia, nước ngọt ở Quảng Trị

minh muon kinh doanh hang tap hoa bia nuoc ngot phai lam thu tuc nhu the nao va kiem dc nha phan phoi o quang tri

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn toanlehuu! Bạn có ý định kinh doanh hàng tạp hóa, các sản phẩm như bia, nước ngọt nếu đối tượng khách hàng cuối cùng mà bạn nhắm đến thời là người tiêu dùng, bạn phải tìm nhà cung cấp; còn nếu bạn định hướng kinh doanh theo kiểu bán sỉ, bán buôn và nếu bạn không có cơ sở sản xuất thì lúc này bạn cần tìm cả nhà cung cấp và nhà phân phối.

Làm thủ tục kinh doanh như thế nào?

Những vấn đề về pháp lý luôn được các starup quan tâm. Khi bạn có ý định kinh doanh một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó ở Việt Nam bạn cần phải chuẩn bị:

  • Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh gửi cho các cơ quan tại địa phương
  • Giấy chứng minh hoặc hộ chiếu của người chủ doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy thuê địa điểm, mặt bằng…

Tùy thuộc loại hình đăng kí kinh doanh mà bạn phải chuẩn bị những giấy tờ cụ thể. Bạn có thể đến các cơ quan chức năng để được tư vấn các vấn đề liên quan về pháp lý.

Ngoài giấy phép kinh doanh, những giấy tờ cầu chuẩn bị… bạn cũng nên quan tâm đến những cam kết, giao kèo giữa bạn và nhà cung cấp hoặc nhà phân phối. Đặc biệt bạn nên chú ý đến các hợp đồng, những điều khoản trong hợp đồng….

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những quy định của pháp luật trong việc thành lập doanh nghiệp, xử lý sai phạm, những quy định liên quan đến các bên trong thương mại, quy định về hợp đồng…

Tìm kiếm nhà cung cấp hoặc nhà phân phối như thế nào? 

Bạn có thể tìm đến các nhà cung cấp, các xưởng sản xuất những mặt hàng mà bạn dự định sẽ kinh doanh và thương lượng với họ để nhập được hàng tốt nhất. Bạn nên chú ý đến những điều khoản về nhập hàng, thời gian nhập hàng, những quy định và mức chiết khấu bạn được hưởng nếu đặt hàng với số lượng lớn… Bạn nên nghiên cứu về những sản phẩm có ý định sẽ kinh doanh và tìm hiểu về chúng. Để kinh doanh lâu dài và tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng bạn nên kinh doanh những sản phẩm chất lượng tốt, chất lượng phù hợp với giá cả…

Tìm kiếm nhà phân phối, nếu đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến không phải là người tiêu dùng cuối cùng. Sau khi đã tìm được nhà cung cấp và có sản phẩm bạn có thể đến những đại lý, những cửa hàng bán lẻ khác… để thương lượng và bỏ sỉ hàng cho họ. Việc đàm phán với các nhà phân phối không phải chuyện dễ dàng bởi lẽ những nhà phân phối thường nhập hàng với số lượng lớn, họ nhiều yêu cầu và những quy định đôi khi là những quy định khắt khe cho đối tác của mình. Chính vì vậy, nếu sản phẩm không có chất lượng tốt, giá cả không đủ để cạnh tranh bạn rất khó có thể kí kết hợp đồng và thương lượng với họ.

Nếu bạn bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng địa phương và có dự định sẽ thuê mặt bằng để buôn bán, bạn nên tìm hiểu và khảo sát nhu cầu của họ. Bạn nên chọn những mặt hàng phù hợp với người dân địa phương, những mặt hàng tiêu dùng hằng ngày, những sản phẩm phải phù hợp với mức thu nhập của người dân. Đồng thời bạn cũng nên nghiên cứu về tình hình hoạt động của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường để có những quyết định kinh doanh phù hợp.

Tùy thuộc vào những dự định và hướng đi của bạn mà bạn có thể lập những kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể. Việc kinh doanh không phải là dễ dàng, bạn cần phải am hiểu về thị trường, về khách hàng, đối thủ cạnh tranh… để có những quyết định đúng đắn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời