Muốn lên Sài Gòn lập nghiệp khi 16 tuổi

năm nay 16 tuổi …muốn lên sài gòn lập nghiệp có được hông ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn trương tấn hải! Tuổi 16 là độ tuổi còn rất trẻ để có thể lập nghiệp tại Sài Gòn. Như tất cả mọi người đều biết Sài Gòn là thành phố xô bồ, tấp nập và cũng có không ít cạnh tranh. Nếu không có người thân, bạn bè khi đến đây bạn có thể gặp nhất nhiều khó khăn.

Hiện nay, nhà nước có những quy định về việc sử dụng lao động, hạn chế sử dụng lao động dưới 18 tuổi. Chính vì vậy, để kiếm được công việc ở độ tuổi này là điều không dễ dàng. Thêm vào đó, những công việc lao động phổ thông thường khá cực nhọc, đôi khi bạn phải làm việc tăng ca tiền lương thấp vấn đề về ăn ở không được đảm bảo.

Có rất nhiều nỗi lo đang chờ bạn ở phía trước, nỗi lo thiếu kinh nghiệm sống, nỗi lo về tiền thuê nhà, điều điện, tiền nước…  tất cả những điều này tạo nên những áp lực đôi khi bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và chán nản.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận được Sài Gòn là thành phố năng động là địa điểm lập nghiệp tốt cho rất nhiều người. Nhưng ở tuổi 16 để kiếm được tiền bạn cần phải có hoặc sức lực, hoặc trí tuệ hoặc nền tảng, những mối quan hệ tốt. Hãy chia sẻ ý nghĩ lập nghiệp tại Sài Gòn với người thân; có người thân, có bạn bè bạn sẽ tự tin hơn và ít gặp những rủi ro hơn.

Vào độ tuổi 16 bạn nên học hỏi những kĩ năng, những kiến thức. Bạn còn quá trẻ để lập nghiệp! Đôi khi sẽ có những thứ xảy ra không giống như những gì bạn mong muốn. Vì vậy, nếu không đủ mạnh mẽ không đủ ý chí bạn rất dễ bị vấp ngã.

16 tuổi, làm gì ở Sài Gòn

Nếu cuộc sống bắt buộc bạn phải đến Sài Gòn để lập nghiệp, các chuyên gia cũng gợi ý cho bạn một số công việc bạn có thể làm:

Phụ việc tại quán cơm, quán nước 

Tại Sài Gòn có rất nhiều quán xá, họ cũng thường xuyên phục vụ nhân viên phụ việc. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc nhờ sự giới thiệu của người thân. Thế nhưng, bạn nên chọn một địa điểm uy tín để không bị lừa gạt bạn nên đi cùng những người lớn tuổi. Công việc khá cực nhọc tuy nhiên nhiều quán ăn, quán nước không yêu cầu tuổi tác vì vậy bạn có thể xin việc được.

Trở thành công nhân tại các xưởng sản xuất 

Bạn có thể trở thành công nhân tại các xưởng sản xuất như: xưởng may, xưởng đóng giày…  Một số địa điểm có thể sẽ không nhận lao động dứoi 18 tuổi. Thông thường bạn cần phải có người bảo lãnh mới có thể xin việc tại đây.

Phụ dọn hàng, bán quần áo 

Bạn có thể tìm việc làm tại các khu chợ, các shop bán quần áo… Công việc phụ bán hàng và dọn hàng cũng giúp bạn có nguồn thu nhập.

Nếu bạn có một số vốn nhất định, b1ạn có thể đầu tư mua hàng, bán hàng rong tại các trường đại học như: nước giải khát, đồ ăn sáng, quần áo secon hand… Tuy nhiên, sẽ rất vất vả nếu bạn làm những công việc này một mình.

Nếu ở quê bạn có thể tìm được việc làm, hãy làm ở quê một thời gian. Việc sử dụng lao động ở những miền quê hiện chưa xiết chặt như ở Sài Gòn. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt, nhà ở tại vùng quê rẻ hơn so với ở Sài Gòn rất nhiều.

Nếu không có người thân, bạn nên tìm đến một số trung tâm bảo trợ trẻ em ở Sài Gòn, thời gian đầu bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều về chỗ ở, những trung tâm này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm phù hợp với độ tuổi của mình. Dưới đây là một số trung tâm bạn có thể tìm đến:

  • Trung tân Mái Ấm Hướng Dương. Địa chỉ 184 Phan Văn Khỏe, Phường 5, Quận 1, Sài Gòn. Số điện thoại: (08) 3960 1109
  • Mái nhà Tình Thương Chùa Diệu Giác Địa chỉ: 177 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, Sài Gòn – Số điện thoại liên hệ: (08) 3740 0530
  • Mái Ấm Ánh Sáng. Địa chỉ: 80/76 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, Sài Gòn. Điện thoại liên hệ: (08) 3931 3837

Bạn có thể tìm kiếm thông tin của các trung tâm bảo trợ trẻ em khác tại thành phố Hồ Chí Minh trên những website. Trên đây chỉ là một vài trung tâm gợi ý cho bạn!

Trả lời