Kinh nghiệm quản lý nhà hàng-quán ăn của người Nhật

Nhắc đến đất nước Nhật Bản chúng ta thường biết đến một đất nước nổi tiếng với những lễ nghĩa trong ăn uống, chào hỏi, giao tiếp. Ngoài ra ẩm thực của Nhật Bản cũng là điều mà hầu hết các nước khác đều phải học hỏi bởi ẩm thực Nhật Bản không chỉ nằm ở độ cầu kỳ cùng hương vị tinh tế mà còn ở các phục vụ quy chuẩn khiến bất cứ khách hàng nào đến cũng phải hài lòng.

Với sự tân tiến hiện nay, không phải cứ đến đất nước Nhật Bản chúng ta mới có thể thưởng thức đồ ăn Nhật Bản. Hiện nay trên hầu hết các quốc gia đều có những nhà hàng, quán ăn mang phong cách Nhật Bản, phục vụ những món ăn nổi tiếng và ngon nhất Nhật Bản.

Sau khi dùng thực phẩm Nhật Bản, có rất nhiều thực khách ở mọi nơi trên thế giới đã đến Nhật Bản để tìm hiểu những bí mật của ngành công nghiệp phục vụ ăn uống nơi đây. Sau đó đã rút ra được những điểm nổi bật đáng để học hỏi.

Theo một dữ liệu thống kê, Nhật Bản đã thay thế Pháp trở thành quốc gia có số lượng nhà hàng được gắn sao Michelin lớn nhất thế giới. Do nền kinh tế bong bóng vào đầu những năm 1990, Nhật Bản đã khiến ngành công nghiệp phục vụ Nhật Bản trở thành một làn sóng chuyển đổi và hiện đang rất trưởng thành.

Trên thực tế, đồ ăn Nhật Bản cũng có những nét giống đồ ăn ở các nước Châu Á khác. Cũng có thể nói rằng tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống Nhật Bản là con đường dẫn đến tương lai phát triển thực phẩm và đồ uống của nhiều nước khu vực Châu Á.

Vậy yếu tố nào để ngành ẩm thực Nhật Bản trở nên nổi tiếng và thu hút đến như vậy?

>> Hướng dẫn cách tìm nguồn hàng Nhật Bản chất lượng để kinh doanh 

1, Đồ ăn gắn liền với thẩm mỹ

Nền tảng của văn hóa, thẩm mỹ và triết học Nhật Bản đã làm cho thực phẩm vươn lên thành lĩnh vực thẩm mỹ. Ở Nhật Bản, yếu tố đầu tiên thu hút mọi người vào nhà hàng thường không phải là nội dung của nó, mà là mặt tiền và bảng hiệu cửa hàng.

Thiết kế cửa hàng của các cửa hàng thông thường là điều cực kỳ quan trọng. Gỗ, sắt, vải, nhiều loại vật liệu, nhiều loại phông chữ và hoa văn khác nhau để thu hút khách hàng, khiến khách hàng làm quen với phong cách Nhật Bản, giúp nhanh chóng bắt mắt khách hàng, từ đó nắm bắt được nhóm khách hàng mục tiêu.

Diện tích đất của Nhật Bản là nhỏ, và các thành phố lớn đặc biệt không an toàn do hay xảy ra động đất, sóng thần. Hầu hết các nhà hàng có kích thước nhỏ và thuộc loại nhỏ và đẹp. Người Nhật với nền tảng kiến thức thẩm mỹ rất cao sẽ thể hiện tinh thần của những người làm võ đường trong thiết kế một cửa hàng nhỏ.

2, Không chỉ đẹp mà còn dễ nhận biết, tuyệt đối không theo đuổi một phong cách

Người Nhật thu hút sự chú ý từ nhà hàng đóng gói cứng, đóng gói mềm, đĩa, thực đơn, nội thất, thiết kế, vân vân và thậm chí cả âm nhạc trong cửa hàng cũng được thiết kế cẩn thận, góc 360 độ đều hoàn hảo với mục đích là phải đẹp toàn diện. Tóm lại, cửa hàng phải đẹp dù khách hàng có nhìn ở góc độ hay phương diện nào đi nữa.

3, Tập trung vào đánh giá của khách hàng, khai thác không gian lợi nhuận

Các nhà hàng Nhật Bản rất chú trọng đến các khiếu nại và đề xuất của khách hàng. Có rất nhiều quản lý hay ông chủ sẽ đọc kỹ tin nhắn của khách hàng mỗi ngày và liên lạc với từng cá nhân khách hàng.

Dịch vụ theo phong cách Nhật Bản có ý thức chăm sóc khách hàng cẩn thận, ấm áp và chu đáo nhưng không bao giờ vượt quá ranh giới. Các doanh nghiệp Nhật Bản đều có tinh thần chăm sóc khách hàng đạt ngưỡng tiêu chuẩn.

4, Các sản phẩm tinh chế dẫn đầu châu Á trong nhiều năm

Sự cạnh tranh trong ngành ẩm thực Nhật Bản rất khốc liệt, môi trường phục vụ và tinh thần xuất sắc của Nhật Bản rất thích hợp cho việc đổi mới sản phẩm. Mỗi nhà hàng đều có sản phẩm chủ lực được phát triển bởi đầu bếp và không ngừng được tối ưu hóa và nâng cấp mỗi ngày.

5, Kiểm soát rủi ro phát triển đa thương hiệu

Người Nhật Bản trong ngành dịch vụ ăn uống thường nói rằng “Nếu trong ngành dịch vụ ăn uống chỉ có một thương hiệu thì điều đó thực sự rất nguy hiểm”.

Heidi trong Project Runway có một câu nói như sau: Today you are in,tomorrow you will be out. Câu này được áp dụng giống như ngành công nghiệp thời trang. Thời đại đang thay đổi, người tiêu dùng đang thay đổi, các cửa hàng kinh doanh lâu dài và thường xuyên có những sản phẩm hot có thể sẽ được mở cửa vào ngày mai.

Do đó, cần phải ra mắt một đến hai cửa hàng mới mỗi năm để hình thành cấu trúc tài sản rủi ro đa dạng, trở thành chiến lược phát triển khôn ngoan cho nhiều công ty cung cấp thực phẩm. Nhật Bản đã làm như vậy.

6, Lựa chọn địa điểm khoa học và chính xác

Bạn đã từng xem qua “Lonely Foodie” và “Deep Night Canteen” của Nhật Bản hay chưa? Bạn đã quan sát kỹ những thuộc tính khách hàng mà các nhà hàng đó phải đối mặt hay chưa?

Mỗi nhà hàng có một đối tượng mục tiêu chính xác: hàng xóm xung quanh, nhân viên văn phòng làm việc gần đó, khu đô thị, vân vân. Nhà hàng có thể không ở nhiều nơi nhưng phải đáp ứng các nhóm người tiêu dùng khác nhau và chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng chính xác.

7, Xây dựng nhà bếp thành trung tâm chuẩn hóa của nhà hàng

Dựa trên quy mô nhỏ của các nhà hàng Nhật Bản, nhiều công ty cung cấp dịch vụ ăn uống có mức độ trung tâm cao đặt tại nhà bếp. Hầu hết các nhà hàng Nhật Bản đã xây dựng một nhà bếp trung tâm xung quanh các sản phẩm, với thiết bị tiên tiến và năng lực sản xuất cao.

Xây dựng nhà bếp trung tâm không có nghĩa là xây dựng khu trung tâm riêng biệt. Một trung tâm nhà bếp rộng khoảng 1500 mét vuông, phân phối sản phẩm cho 13.000 cửa hàng mỗi ngày để đảm bảo chất lượng và cải thiện độ chính xác là một giải pháp hay.

So với bếp trung tâm quy mô lớn đang gánh nặng và khó hỗ trợ ở những nơi khác, Nhật Bản đã tạo ra một bếp trung tâm thực tế và nhỏ gọn thông qua nghiên cứu chuyên sâu về các sản phẩm để thực sự giải quyết nỗi lo của các doanh nghiệp.

8, Thiết bị tiên tiến để giúp phát triển các công ty thực phẩm

Nhà bếp Nhật Bản được thiết kế rất hợp lý, công nghệ và thiết bị tiên tiến được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp phục vụ ăn uống. Bếp từ bỏ túi có nhiều loại máy tự động hoặc bán tự động, nồi cơm điện tự động, máy hủy tài liệu, máy rửa chén nhỏ, vân vân. Những thiết bị này dễ sử dụng và hiệu quả, chi phí lao động có thể giảm một cách hợp lý.

Ngoài máy móc nhà bếp, việc áp dụng các thiết bị mặt trước cũng rất tiên tiến. Năm ngoái, một nhà hàng sushi quay công nghệ cao của Nhật Bản đã có mặt trên thị trường. Nhà hàng sushi giá rẻ có tên “Sushi Lang” rất thông minh trong suốt quá trình hoạt động.

Khoai tây chiên được đặt trong đĩa để thu thập thông tin tiêu dùng của khách hàng, để dự đoán chính xác các mặt hàng chính của khách hàng trong vòng mười phút. Chỉ có 196 chỗ ngồi chỉ cần 5 người điều hành, không có đầu bếp và nhân viên thu ngân, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí lao động.

Trên đây là những yếu tố giúp các bạn hiểu rõ được phong cách ẩm thực của người Nhật Bản. Người Nhật luôn coi trọng yếu tố nền tảng là điều tất yếu trong bất cứ một công việc nào.  Nghị lực của cá nhân của từng người dân Nhật Bản đã góp phần tạo nên một xã hội phát triển cao và nề nếp.

Tại các nhà hàng Nhật Bản trong và ngoài nước, hầu hết các nơi đều đạt được những thành công nhất định. Nếu như bạn đang có ý định theo phong cách Nhật Bản để mở nhà hàng thì hãy học hỏi những điều trên, thành công nhất định sẽ đến với bạn.

Trả lời