Loại hình kinh doanh dịch vụ đi chợ thuê – shipper

  • Dạ e tên duy xin được chào Chuyên Gia của chuyên mục hỏi đáp kinh doanh ạ. E 18 tuổi hiện tại e đang làm việc tại Vũng Tàu .Trước tiên khi gửi câu hỏi của e về Chuyên Gia, e xin cảm ơn Chuyên Gia đã tạo cơ hội cho e được trình bày ý tưởng kèm các câu hỏi mà e không biết những cách thực hiện đó có thể áp dụng tốt được hay không trong loại mô hình kinh doanh này . Và sau đây e xin được trình bày về một ý tưởng của e tương tự như chuyên mục này và một số câu hỏi e rất muốn hỏi Chuyên Gia để được sự tư vấn .
  • Ý tưởng như sau ạ là về cách kết hợp giữa các loại hình chung này với nhau ,đầu tiên là mua hàng hóa hay đồ ăn…vv cho những khách hàng bận rộn .2 là lấy và  hàng,đồ,…vv cho những khách hàng có nhu cầu .3 là đưa đón khách tương tự như drap hiện nay .và e cũng đã đưa ra các bước thực hiện song phương thức để thực hiện đúng và hiệu quả e không biết cách e đưa ra có thể áp dụng đúng với nhu cầu của khách hàng mong muốn hay không .mong Chuyên Gia tư vấn ạ hihiii
  • Trước mắt là về vốn ,vốn thì e có giới hạn nên bước đầu tiên e định thực hiện chính là quảng bá dịch vụ này bằng các cách quảng bá như :với nội dung liên quan đến dịch vụ cách phát tờ rơi tại các nhà dân .địa điểm ăn uống .khu vui chơi…..vv là cách quảng bá đầu tiên e đưa ra .tiếp đến là cũng với nội dung liên quan có thể in ra rất nhiều mẫu giấy để e dán vào các cột điện.sau là e vào các trang mạng xã hội kết bạn với những người và những nhóm người đang làm việc tại Vũng Tàu như e nhằm quảng bá về dịch vụ này một cách tốt nhất đến mọi người.cuối cùng e đăng tải thông tin về dịch vụ lên trên các trang mạng nhằm sớm có thể ít hay nhiều người biết đến dịch vụ này .
  • Vào trọng tâm khi những cách quảng bá trên đã được e thực hiện.sau nếu có khách hàng gọi đến e để đưa khách đến một địa điểm nào đó e vd trong phạm vi là 5km thì giá cả như nào là hợp lý nhất Chuyên Gia ạ và áp dụng vào khi có chuyến mua hàng cho họ, lấy và chuyển hàng cho họ song giá cả như nào, trong vấn đề này e chưa ước tính được thành tiền đối với đưa đón khách ,chuyến mua hàng ,chuyến giao hàng khoảng tiền bao nhiêu sẽ là hợp lý nhất có thể .Chuyên Gia tư vấn giúp e nhé hiii.
  • Trong vấn đề sau e nhấn mạnh là về Uy Tín và cung cách phục vụ của e sau mỗi chuyến đưa đón hay mua và chuyển giao hàng tốt nhấn .Về Uy Tín e sẽ tập trung vào vấn đề này để có hiệu quả tốt nhất chẳng hạn như nếu có trường hợp khách hàng gọi e để chuyển hàng thì điều đầu tiên e thấy đó chính là sự tin cậy từ phía khách hàng có tin tưởng giao cho e một gói hàng vd có giá trị để e chuyển hàng đến nơi an toàn hay không tại vì đây trường hợp rủi ro nên e nghĩ ra cách này mong nhận được sự tin cậy từ phía khách hàng, vậy e sẽ chuẩn bị trước các giấy tờ như 1 bản CMND photo, 1 bản sổ hộ khẩu photo, 1 bản Sổ tạm trú photo tất cả đều công chứng gửi lại phía khách hàng .theo như Chuyên Gia khi e đã gửi cho họ 3 bản trên thì phía họ đã thực sự có tin tưởng giao gói hàng cho e chuyển đi hay không ạ.
  • Về cách phục vụ khi trường hợp đưa đón một khách hàng thì nếu trong phạm vi gần 10km e có ý nghĩ là khi bắt đầu chuyến đi free họ một chai suối và kết thúc chuyến e gửi lại cho họ một (card visit)áp dụng trong mọi chuyến đi (chuyển hàng và mua hàng) .Chuyên Gia có thể tư vấn thêm về vấn đề e vừa nếu không ạ hihiii.
  • E xin được nói thêm ạ .Theo như kinh nghiệm của Chuyên Gia thì ý tưởng e nêu ra Chuyên Gia có thể tư vấn giúp e để e có thể áp dụng những kiến thức đó tốt nhất trước khi bắt đầu thực hiện ý tưởng này không ạ bên cạnh đó e đã và đang trao dồi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ các trang mạng ,sách và những người bạn để khi Chuyên Gia góp ý kiến và tư vấn giúp e thì khi e thực hiện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
  • E xin chân thành cảm ơn Chuyên Gia rất nhiều ạ đã dành ra thời gian quý báo để đọc bài viết này của e  và e rất mong Chuyên Gia sẽ sớm phản hồi lại bài viết của e ạ .e xin được chúc cho Chuyên Gia sẽ ngày ngày nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ mọi người như e ạ .

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi một câu hỏi rất chi tiết và những lời chúc tốt đẹp đến bytuong.com nhé! Như những gì bạn trình bày, hình thức kinh doanh của bạn khá giống với hình thức “đi chợ thuê” mà hiện nay đã có một số công ty, doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Điểm khác biệt là ngoài hình thức đi chợ thuê, bạn còn muốn phát triển thêm dịch vụ đưa đón khách hàng gần giống như dịch vụ của grab! Tuy đây là ý tưởng kinh doanh khá hay khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng để áp dụng và thành công nhờ hình thức này không phải là chuyện dễ dàng đâu bạn nhé!

Mở dịch vụ đi chợ thuê, làm shipper cần những gì? 

Phải nói bạn còn quá trẻ nhưng đã có những suy nghĩ, những ước mơ và hoài bão cũng như hoạch định chiến đi cho riêng mình. Thế nhưng, đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến ở đây là những khách hàng bận rộn họ không có thời gian để mua sắm, hoặc đi chợ… Vậy bạn thử nghĩ xem, ai là những người bận rộn tại khu mà bạn đang sinh sống? Ai là người mua sắm chính trong các hộ gia đình? Chắc chắn là những bà nội chợ hoặc những nhân viên văn phòng họ phải làm việc 8 tiếng ở công sở hay tất bật lo cho gia đình mà không có thời gian đi chợ… Việc nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm ra đối tượng khách hàng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình, bạn chỉ nên tập trung vào một hoặc một vài đối tượng khách hàng thôi bạn nhé!
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Cả 2 loại hình kinh doanh “đi chợ thuê” và tài xế chở khác giống như grab thích hợp hơn với việc kinh doanh trên các phần mềm công nghệ. Ngày nay, khi công nghệ thông tin, Internet ngày càng phát triển người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang mua sắm Online, đặc biệt là những người bận rộn. Thêm vào đó, hầu hết những doanh nghiệp đã và đang kinh doanh trên lĩnh vực  này đều xây dựng ứng dụng công nghệ cho riêng mình, thực sự nếu không có công nghệ không có phần mềm ứng dụng đặt hàng nhanh mà chỉ thông qua các cuộc điện thoại đặt hàng của khác bạn rất khó thành công.

Nói đơn giản về vấn đề khác gọi điện thoại đến cho bạn chẳng hạn: ngày nay việc sử dụng dịch vụ nghe và gọi điện thoại không nhiều, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các cuộc gọi sử dụng mạng Internet, wifi… vừa tiết kiệm chi phí lại nhanh chóng. Thêm vào đó, bạn cũng cần có website, những ứng dụng để show hàng hóa, dịch vụ, giá cả cũng như nền tảng để khách hàng có thể đặt dịch vụ một cách nhanh chóng nhất. Chính vì bạn hướng đến đối tượng khách hàng bận rộn nên bạn cần quan tâm đến sự tiện lợi trong trải nghiệm dịch vụ.

Bạn biết đấy! Một trong những yếu tố đặc biệt khiến hãng Grab nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của khách hàng đó là họ có phần mền công nghệ: khách hàng có thể theo dõi được tuyến đường họ đang đi, biết được giá cả của dịch vụ, có thể chọn hình thức thanh toán (trả tiền mặt hay thanh toán bằng thẻ)… Nếu không có những nền tảng này, bạn lại vô tình quay lại với hình thức kinh doanh xe ôm truyền thống. Mà hiện nay, xe ôm truyền thống đang dần bị mai một và có nguy cơ bị xóa bỏ trước sự phát triển quá nhanh của các hãng tài xế công nghệ với phong cách làm việc chuyên nghiệp, ứng dụng tiện ích và chất lượng phục vụ khách hàng tốt.

Không những thế với hình thức kinh doanh này, bạn cần phải hiểu về đường đi, những khu chợ, giá cả… để làm thế nào bạn có thể đáp ứng được những nhu cầu riêng biệt của từng đối tượng khách hàng, đảm bảo lợi nhuận. Bạn cũng nên suy nghĩ đến số lượng người mua hàng, giao hàng (Nếu một mình bạn làm có thể bạn sẽ phải ôm rất nhiều công việc và khó có thể kiểm soát được chất lượng dịch vụ).

Hơn thế nữa đôi khi trong quá trình mua hàng, bạn có thể không mua được những món hàng mà khách hàng yêu cầu, bạn có thể mua hàng với mức giá cao hơn. Đồng thời trong một số trường hợp khách hàng có thể sẽ không nhận hàng bạn giao. Có rất nhiều rất nhiều những rủi ro bạn có thể gặp phải trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn nhận trước 1 khoản tiền để mua hàng và sau khi mua hàng xong nhận khoản còn lại chẳng hạn, bạn cũng cần phải có ứng dụng công nghệ, trên thực tế những số tiền đi chợ thường ngày không nhiều, vậy nên khách hàng có thể sẽ “ngại” chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Nhưng nếu nhận tiền mặt sau khi mua và giao hàng đó là điều khó khăn cho bạn.

Còn về cách thức làm Marketing, bán hàng cũng như cách quy định giá cả giao hàng, giá cả dịch vụ bạn nên nghiên cứu tình hình xung quanh và đưa ra mức giá phù hợp nhất. Nếu bạn mua được mặt hàng giá rẻ bạn có thể dung hòa chi phí giao hàng với tiền hàng và đưa ra một mức giá cụ thể cho khách hàng. Lưu ý rằng, nếu bạn quy định giá khá cao, khách hàng có thể sẽ không sử dụng dịch vụ của bạn.

Những ý tưởng kinh doanh của bạn khá “nhỏ lẻ” và chưa có hệ thống, mặc dù bạn có suy nghĩ đến một hình thức kinh doanh mới và ít cạnh tranh tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ chẳng hạn như: nền tảng công nghệ (nếu không có nền tảng công nghệ bạn có thể sử dụng gì để thay thế), nghiên cứu về thị trường chọn đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới, mua sản phẩm ở đâu để vừa tiết kiệm chi phí vừa mang đến sự hài lòng cho khách hàng, phân bổ nguồn nhân lựa ra sao (ai là người trực tổng đài, ai là người đi chợ, ai là người giao hàng, ai là người chở khách… ).

Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về thị trường, tìm hiểu về những doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này và học hỏi từ họ. Tuy nhiên để thành công bạn cần phải tạo nên điểm nhấn và sự khác biệt. Để lấy được uy tín của khách hàng đôi khi bạn không cần phải dùng đến sổ hộ khẩu hay giấy chứng minh photo gì hết vì một khi khách hàng không tin tưởng bạn họ sẽ không chọn dịch vụ của bạn (thậm chí có nhiều người sẽ nghi ngờ về những giấy tờ bạn đưa cho họ có phải là thật hay không). Bạn còn còn quá bạn nên học hỏi nhiều hơn từ môi trường xung quanh đồng thời việc tạo dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu doanh nghiệp… về lâu về dài sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Nếu thực sự đam mê bạn có thể bắt đầu từ xóm nhỏ của mình, thuyết phục một vài người sử dụng dịch vụ để trải nghiệm thử. Hãy giữ những ước mơ của bạn, không ngừng học hỏi, đến lúc bạn đủ mạnh hãy bắt đầu!

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời