Mở xưởng may nhỏ để đáp ứng cho hoạt động kinh doanh

Chào anh,

E muốn hỏi anh vấn đề về mở xưởng may nhỏ, tự cung tự cấp liệu có ổn không ạ? Mặc bằng thì có sẳn. E đang kinh doanh online, muốn mở 1 xưởng nhỏ nhưng hiện tại chưa am hiểu gì nhiều về ngành nghề này. A có thể tư vấn cho e, nếu mở kiểu tự cung thì cần bao nhiêu máy bao nhiêu người thì đủ cho việc này?? Tại e định phát triển hơn về kinh doanh thời trang mà nếu thuê ngoài thì ngại nhiều thứ 🙂

Cảm ơn anh!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Thang! Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm may mặc trực tuyến và đã có nguồn khách hàng ổn định, thì việc bạn mở xưởng may để tự cung ứng sản phẩm là ý tưởng tốt bởi lẽ nếu biết cách quản lý tốt và có những chiến lược kinh doanh, thu hút khách hàng phù hợp bạn có thể dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, những thành công đến từ kinh doanh không phải chuyện dễ dàng, không những phải tìm hiểu, học hỏi bạn còn phải có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường, những biến động và biết cách quản lý doanh nghiệp (trong vận hành thường ngày, trong tháng cao điểm, tháng thấp điểm).

Nếu chưa hiểu về ngành nghề may, đầu tiên bạn hãy tìm hiểu về nó, là một nhà quản lý xưởng may, một người làm kinh doanh bạn không nhất thiết phải biết về cách làm như thế nào để may ra một chiếc áo… thế nhưng bạn cần phải biết để may ra một chiếc áo bạn cần tốn bao nhiêu chi phí cho nguyên liệu, bao nhiêu chi phí cho nhân công, sử dụng những máy móc thiết bị nào? Thời gian may mất bao lâu?… Thêm vào đó bạn cũng phải biết cách nhận biết về chất liệu vải, đường may như thế nào là đẹp… (có lẽ với một người đã từng kinh doanh Online bạn ít nhiều cũng có kiến thức về may mặc, chất liệu vải, kiểu dáng, mẫu mã đang được ưa chuộng trên thị trường).

>> Kế hoạch mở xưởng may nhỏ

Khi mở xưởng may nhỏ cần lưu ý những gì?

Những doanh nghiệp lớn, sở dĩ họ có thể sản xuất ra được những mặt hàng giá rẻ bởi vì họ nhập nguyên liệu lớn, sản xuất và bán hàng hóa với số lương lớn… mà trong kinh tế học có một khái niệm nêu khá rõ về vấn đề này đó là: economies of scale (lợi thế về quy mô sản xuất). Chính vì vậy, đôi khi việc nhập hàng từ những nhà cung cấp lớn giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn và việc bạn tự sản xuất.

Phải nói, trong xã hội hiện nay, may mặc đang là một trong những ngành nghề nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ từ phía người tiêu dùng mà còn từ phía chính phủ. Đã có rất nhiều hiệp định thương mại lớn về may mặc mà Việt nam kí kết trong thời gian gần đây, điều này mở ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến không ít cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi mở xưởng may.

  • Nguồn nguyên liệu: Bạn phải tìm kiếm những đối tác đáng tin cậy cung cấp các nguyên liệu như: vải, chỉ, kim… Nếu kinh doanh nhỏ lẻ, bạn có thể đến các khu chợ đầu mối để nhập hàng, tuy nhiên nên lưu ý về chất lượng, giá cả của nguyên liệu.
  • Các thiết bị máy móc: Để tạo ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh bạn không chỉ cần đến máy may mà còn phải sử dụng một số loại máy khác như: máy vắt chỉ… Thêm vào đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy phục vụ cho việc may mặc, bạn cần tìm hiểu thông tin trước khi quyết định nên nhập loại máy nào.
  • Những vấn đề về pháp lý: Tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu những quy định của pháp luật về mở xưởng may, kinh doanh sản phẩm may mặc…
  • Thuê nhân công: Tùy thuộc vào quy mô sản xuất và mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể thuê mướn số nhân công phù hợp. Hãy lưu ý rằng, để có những bước đi chắn chắn và giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh bạn nên tìm kiếm khách hàng, hợp đồng… dựa vào tình hình kinh doanh Online thực tế để có những quyết định đầu tư phù hợp.
  • Các chương trình quảng cáo: Nếu đã quen với kinh doanh Online, đã có lượng khách hàng ổn định có lẽ bạn đã có một số hướng đi cho đầu ra của sản phẩm. Thế nhưng, bạn cũng nên có những chương trình quảng cáo để khách hàng biết về sản phẩm của bạn, quảng cáo việc may hàng đáp ứng cho nhu cầu của từng cá nhân…
  • Hợp tác kinh doanh: Hợp tác là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với một nhà kinh doanh, bạn không những có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm mà còn có thể phân tán được những rủi ro có thể gặp phải.

Khi tự sản xuất sản phẩm và tự bán trên thị trường nếu không có kinh nghiệp bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt và khó khăn về việc cạnh tranh giá với những nhà cung ứng lớn. Chính vì vậy, bạn nên xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình, tìm hiểu thị trường để có những quyết định đúng đắn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời