Kinh doanh nhượng quyền dụng cụ Toán tính nhanh cho trẻ

Mình muốn kinh doanh mô hình nhượng quyền của Toán Tính nhanh cho trẻ em từ 6-12 tuổi.Nhờ bạn tư vấn cho mình  xây dựng chiến lưoc kinh doanh. Cám ơn bạn

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào Mạnh Đức! Với những sản phẩm độc đáo đã được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình thức nhượng quyền thương mại hoặc nhượng quyền giấy phép để phân phối sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để xây dựng được chiến lược kinh doanh bạn cần phải hiểu rõ về mô hình nhượng quyền mà bạn lựa chọn.

Tìm hiểu về mô hình nhượng quyền

Có 2 hình thức nhượng quyền cơ bản mà bạn cần phải biết đó là franchise (nhượng quyền thương mại) và Licensing (Cấp phép):

  • Nhượng quyền thương mại (franchise): Là hình thức nhượng quyền mà bên nhượng quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ thiết lập cửa hàng, hỗ trợ bán hàng, Marketing… Bên nhượng quyền sẽ can thiệp nhiều và sâu vào hoạt động kinh doanh của bên nhận nhượng quyền. Những tổ chức, dây chuyển sản xuất thường tuân theo những quy định nghiêm ngặt.
  • Nhượng quyền giấy phép còn gọi là cấp phép (licensing): Bên nhượng quyền sẽ có phép bên nhận quyền sử dụng những tài nguyên vô hình (sở hữu trí tuệ, thương hiệu, thiết kế …) hoặc tài nguyên hữu hình đã đăng kí bảo hộ. Đối với hình thức này, bên nhượng quyền không can thiệp quá nhiều vào các hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền.

Đây là hai hình thức nhượng quyền mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu đối với sản phẩm Toán tính nhanh cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Khi cho nhượng quyền bạn sẽ thu được khoản phí nhượng quyền nhất định. Điểm khác nhau cơ bản giữa hai hình thức này là mức độ kiểm soát của bên nhượng quyền đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Xây dựng chiến lược kinh doanh

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn về 2 từ: “chiến lược” và “kế hoạch”. Khác với kế hoạch kinh doanh, chiến lược kinh doanh được coi là những “mưu lược” mà bạn không nên trình bày với bất kì ai, nó là một bản kế hoạch dài hạn trong đó có những điểm khác biệt để bạn có thể cạnh tranh và phát triển. Để lập được một chiến lược kinh doanh cụ thể không phải là điều dễ dàng, bạn phải có cái nhìn tổng thể về thị trường, hiểu rõ về năng lực của doanh nghiệp và nắm bắt được nhưng xu thế của thời đại. Một số gợi ý để bạn có thể lập được chiến lược kinh doanh nhượng quyền toán tính cho trẻ em.

  • Đầu tiên, trước khi thiết lập chiến lược kinh doanh bạn cần phải tìm hiểu những thông tin, những số liệu, nắm rõ về thị trường. Sau khi đã có những thông tin từ những nguồn tin chính xác, đáng tin cậy bạn có thể dựa vào đó để thiết lập những mục tiêu kinh doanh. Thông thường một chiến lược kinh doanh thường hoạch định từ 3 đến 5 năm hoặc có thể kéo dài thêm.
  • Dựa vào những mục tiêu cụ thể, bạn có thể đưa ra những chiến lược tương ứng. Chẳng hạn với mục tiêu nhượng quyền giấy phép sản phẩm toán tính nhanh cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trong 1 năm phải nhượng quyền cho 100 đơn vị thì bạn phải có kế hoạch Marketing, kế hoạch tìm kiếm và thuyết phục những đối tác nhận quyền trên cả nước; hay với mục tiêu tăng doanh thu bạn cần phải tăng được số lượng hàng bán… Bạn hãy đưa ra những chiến lược hành động càng cụ thể càng tốt.
  • Một trong những điểm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thiết lập chiến lược kinh doanh đó là năng lực lõi của công ty. Năng lực lõi của bạn có thể được xác định bằng: Tính hiếm, tính khó sao chép, khó bắt trước, tính không thể thay thế được… Năng lực lõi có thể nằm ở bất cứ bộ phận nào của doanh nghiệp như: sự độc đáo của sản phẩm, sự đoàn kết của nhân viên trong công ty, sự nhạy bén nắm bắt cơ hội, tiềm lực tài chính, khả năng về công nghệ… Lưu ý rằng, khi nói đến năng lực lõi của doanh nghiệp bạn nên xem xét một cách tổng thể, năng lực lõi là của tổng thể chứ không phải của 1 cá nhân người nào đó.
  • Nếu đã kinh doanh trong 1 vài năm, bạn có thể sử dụng báo cáo tài chính của doanh nghiệp để tính toán và hoạch định chiến lược kinh doanh, dự báo về tốc độ tăng trưởng hằng năm…
  • Phải có các KPI các công cụ để đánh giá và đo lường được hiệu quả thực hiện chiến lược, nhượng quyền…

Tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể, chiến lược kinh doanh có thể thay đổi để thích nghi, bạn không nên quá cứng nhắc hãy biết điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời