Mở hãng xe công nghệ như Grab có được không? Cần chuẩn bị những gì?

Mình muoona kinh doanh mô mô hình như grab có được không ạ? Mình cần phải chuẩn bị những gì?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Tai tài! Kinh doanh dựa trên những ứng dụng, nền tảng công nghệ là hình thức kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời buổi hiện nay. Các ứng dụng công nghệ cho phép các doanh nghiệp quản trị tốt hoạt động kinh doanh, mối quan hệ với khách hàng, theo dõi các biến động trên thị trường hiệu quả hơn….
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Muốn kinh doanh mô hình như Grab có được không?

Tìm hiểu thêm

Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng xe ôm công nghệ thay vì xe ôm truyền thống như trước kia. Bởi vì với xe ôm công nghệ họ có thể:

  • Đặt xe nhanh chóng, dễ dàng thông qua các ứng dụng
  • Biết trước được số tiền phải thanh toán
  • Theo dõi được đường đi
  • Có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt

Mô hình kinh doanh của Grab là mô hình kinh doanh rất thông minh, Grab không phải đầu tư để mua những chiếc taxi, xe máy, họ giống như một kênh trung gian cho phép người có nhu cầu đi xe ôm và người có nhu cầu chạy xe ôm kiếm tiền gặp nhau và hưởng một khoản tiền nhất định trên mỗi lần khách đặt xe. Ngày nay, Grab vẫn là hãng xe công nghệ lớn nhất ở Việt Nam, gần đây có sự xuất hiện của hãng xe công nghệ Go Việt nhưng thị phần của hãng xe này chưa cao.

Nếu như bạn có thể mạnh về công nghệ, bạn có ý tưởng kinh doanh độc đáo (hơn so với Grab)… bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mô hình giống như họ. Mỗi doanh nghiệp để có thể cạnh tranh cần phải tạo ra được sự khác biệt (khác biệt về công nghệ, khác biệt về giá cả, khác biệt về chất lượng…). Bạn không những phải tìm mọi cách để thu hút khách hàng mà còn cần phải tìm cách để thu hút các tài xế lái xe công nghệ. Để tạo thành mạng lưới kinh doanh rộng khắp không phải chuyện dễ dàng, đặc biệt là ngày nay trên thị trường đã có “Grab” sẽ rất khó cho một doanh nghiệp mới để cạnh tranh trực tiếp với hãng này.

>> Kinh doanh dịch vụ “giúp đỡ công nghệ” tận nhà

Cần chuẩn bị những gì nếu muốn kinh doanh theo mô hình của Grab

Phần mềm, ứng dụng đặt xe là công cụ không thể thiếu đối với hình thức kinh doanh này và ứng dụng đặt xe cũng là “nguồn thu nhập” chính của bạn. Vậy nên, bạn cần phải tập trung rất nhiều vào việc thiết kế phần mềm, ứng dụng mang đến những tiện ích cho tài xế, người tiêu dùng và hiệu quả quản lý. Để tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh không phải chuyện dễ dàng, trong khi Grab là một doanh nghiệp lớn, họ có cả một đội ngũ hùng hậu để thiết kế, lập trình ứng dụng… việc cạnh tranh với họ không phải chuyện dễ dàng; đặc biệt là trong trường hợp bạn khởi nghiệp chỉ có 1 mình, với số tiền ít ỏi. Để có thể tạo được ứng dụng tốt, bạn nên tìm hiểu về ứng dụng của Grab và các ứng dụng cho phép đặt hàng, thanh toán thông qua các kênh thương mại điện tử để học hỏi và áp dụng vào công việc lập trình của mình. Khi đứng trên góc độ là người lập trình, đôi khi bạn sẽ không thấy được những “lỗi”, những bất tiện của phần mềm… Hãy nhờ những người xung quanh sử dụng thử và cho ý kiến.

Sau khi đã có phần mềm ứng dụng cho phép đặt xe, quản lý kinh doanh, thanh toán, các tiện ích khác… Bạn nên quan tâm đến các kế hoạch Marketing tiếp cận khách hàng. Bạn có thể chạy quảng cáo GDN trên những trang đối tác của Google, chạy quảng cáo Facebook và Marketing thông qua các kênh trực tuyến khác. Nếu không đủ nguồn lực tài chính, không hiểu về Marketing, không có những ý tưởng độc đáo, mới lạ… bạn nên tìm kiếm người đồng hành, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Đối tác kinh doanh có thể hỗ trợ bạn về mặt tài chính, ý tưởng Marketing, các chương trình quảng cáo… Bạn nên quan tâm đến chiến lược Marketing đi song song 2 mục tiêu: tìm kiếm tài xế công nghệ và tìm kiếm khách hàng.

Nếu bạn còn bất kì điều gì thắc mắc, bạn có thể gửi thêm những câu hỏi khác đến với chuyên gia của bytuong, mọi thắc mắc của bạn sẽ được xem xét và phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

Trả lời