32 Cách kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay làm giàu

Mục lục ẩn
12 Ý tưởng và cách kinh doanh tạ nông thôn hiệu quả hiện nay.
Kinh doanh ở nông thôn trở thành xu hướng mới của nhiều giới trẻ trên khắp Thế giới không riêng ở tại Việt Nam. Bạn trẻ, người trung niên hoàn toàn có thể thực hiện ý tưởng làm giàu hiệu quả tại vùng quê.

Nên kinh doanh gì ở nông thôn mà vừa độc đáo lại kiếm đươc nhiều tiền, bài viết này Bytuong sẽ chia sẻ với bạn những cách để đầu tư tại vùng quê hiệu quả.

Có rất nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà bạn có thể kinh doanh tại nông thôn nhưng để chắt lọc ra những cách khởi nghiệp phù hợp với môi trường ở quê thì rất khó để lựa chọn được cách làm giàu. Trong mỗi ý tưởng kinh doanh sau đây mình đặt vào đó những cách thức triển khai khai, những hướng đi, số vốn đầu tư dự kiến để bạn có thể chủ động trong tính toán của mình.

1, Kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay: Mô hình làm giàu từ nông nghiệp bằng Trồng nấm các loại

Trong rất nhiều các loại rau quả dinh dưỡng khác, nấm là sản phẩm thực vật dinh dưỡng được nhiều người ưu thích nhất, không những đầu tư ít thu lời nhiều mà bên cạnh đó thị trường các loại nấm rất đa dạng, đặc biệt là đối tượng khách hàng ở thành phố không có diện tích để tự trồng nhưng lại có trình độ dân trí cao và hiểu biết sâu về dinh dưỡng của nấm.
Hiện nay trên thị trường nấm có giá khoảng 37.000-40.000 VNĐ/kg (nấm rơm), nấm mối có giá từ 500.000 VNĐ/kg-1 triệu/kg, nấm bào ngư giá khoảng 38.000 VNĐ/kg, …Thông thường chúng ta trồng các loại nấm rơm, nấm bào ngư, vì có mức giá phù hợp với túi tiền của người dân Việt Nam. Như vậy nếu chúng ta bán nấm với giá 39.000 VNĐ/kg và mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 30kg-50kg nấm thì số tiền thu về lên đến khoảng 1.200.000 VNĐ, trừ đi các khoản chi phí đầu tư chúng ta sẽ vẫn có một khoản lãi lớn mang về.

>>> 16 ý tưởng làm giàu ít vốn nhanh và hiệu quả
Nấm được phân thành các loại có những công dụng khác nhau, như nấm chữa bệnh, nấm ăn, nấm sử dụng làm các nguyên liệu khác nhau… Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là chỉ nên phát triển trồng loại nấm ăn, vì kỹ thuật trồng nấm ăn không phức tạp so với các loại nấm có công dụng đặc thù khác. Một số loại nấm ăn có thể kể đến như : Nấm tai bèo, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm mối, nấm hải sản…loại được trồng phổ biến là nấm rơm và nấm hương do giá thành bán ra thị trường phù hợp túi tiền người mua., ngoài ra thì 2 loại nấm này cũng có kỹ thuật trồng khá đơn giản.

Những việc chúng ta sẽ cần làm để trồng được nấm:
+ Xử lý nguyên liệu để ủ làm chất dinh dưỡng cho nấm : Có thể làm rơm, mùn…

+ Chuẩn bị giống : Là bước chúng ta cần tạo giống trước khi trồng

+ Chăm sóc và thu hoạch: Bước chăm sóc cần lưu tâm trị và phòng ngừa các loại sâu bệnh , một số loại bệnh nấm có thể bị như nấm mốc, có màu đen khác thường

Bạn có thể đọc bài viết: 15 Ý tưởng kinh doanh tại nông thôn

2, Cách làm giàu ở nông thôn: Kinh doanh lá trà tươi, chè sấy khô

Giá trà trung bình trên thị trường hiện nay từ 50.000 VNĐ/kg-200.000 VNĐ/kg, có những loại

trường, người mua. Nhưng làm sao để có thể bán được hàng thu tiền vốn, tiền lời về mới được gọi là giỏi. Ở phần dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn hướng đi để tiếp cận khách hàng như thế nào.

Làm sao để bán trà tại nông thôn

+ Trước tiên bạn cần xác định mình kinh doanh trà tươi hay trà sấy khô, trà gói… Phải xác định được nếu không thì mặt hàng kinh doanh của bạn rất lẫn lộn và không thể in sâu trong suy nghĩ của khách hàng rằng cửa hàng đang bán món hàng hóa nào là chính và như vậy là thương hiệu cá nhân của bạn không xuất hiện trong đầu người mua.

+ Biết mình bán cái gì rồi, bây giờ chúng ta cần khoanh vùng khách hàng, nghĩa là gì ? Nghĩa là Quanh xã, thị trấn, hay là chỉ trong khu vực thôn-bản của bạn thôi. Vậy bạn cần thông tin này để làm gì ? để bạn biết rằng mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi ngày qua số lượng sản phẩm trà bán được đồng thời tìm cách tăng doanh thu lên cao hơn.

+ Khi đã biết số lượng thị trường khách hàng của mình là bao nhiêu, bạn sẽ phải thực hiện một kế hoạch là truyền miệng thương hiệu cửa hàng của bạn và không có cách nào khác để truyền đạt thông tin tới khách hàng tại nông thôn tốt hơn cách thức dùng người mua truyền thông tin cho người mua. Thông tin khi đã được truyền đi cùng với chất lượng sản phẩm của bạn thật 100% như đã giới thiệu thì chắc chắn rằng trong 1 năm thôi thì cửa hàng của bạn sẽ vị trí đứng vững bền trong vùng nông thôn đó. Tới đây thì bạn đã có doanh thu từ cửa hàng trà của mình rồi đấy, thế nhưng chúng ta vẫn chưa thể dừng tại đây được, bạn sẽ phải có những kế hoạch làm kích thích nhu cầu mùa của khách hàng nhiều hơn, đồng thời phải tiếp cận gần gũi khách hàng nhiều hơn.

>> Nên kinh doanh gì ở nông thôn (10 ý tưởng)

Vốn đầu từ kinh doanh trà dự kiến ban đầu:

+ Chi phí nhập hàng : 7-15 triệu đồng

+ Chi phí thuê cửa hàng: 500.000 VNĐ-1 triệu đồng ( tùy vào vị trí và diện tích cửa hàng ở vùng nông thôn của bạn)

Một số chi phí khác nữa như xe cộ đi lại, chi phí tặng khuyến mại thêm sản phẩm… nhưng không đáng bao nhiêu so với với những chi phí khác.

3, Kinh doanh gì ở vùng quê, vùng ngoại ô hiện nay: Trồng cây dành dành ( hay còn gọi là cây chi tử)

Giá mỗi kg hạt dành dành khô trên thị trường hiện nay dao động từ 40.000 VNĐ/kg-80.000 VNĐ/ kg, có những nơi đắt hơn, chúng là những loại hạt nhỏ có khả năng tạo màu thực phẩm, món ăn, đặc biệt là hạt chi tử có tác dụng chữ bệnh rất tốt, một số chứng bệnh như trị tiểu rắt, chữa đầy hơi, chữa cảm và sốt…

>> Nên kinh doanh gì ở nông thôn năm 2019

Công dụng sản phẩm đã có, giá bán cũng đã sẵn sàng bây giờ chúng ta phải làm thế nào để có thể thu lời từ sản phẩm này, đó mới là vấn đề những người đầu tư cần phải giải quyết. Những bước sau là gợi ý của mình cho các bạn để có cái nhìn khái quát về việc đầu tư trồng một loại cây có đặc tính vị thuốc.

+ Tìm giống : giống của cây dành dành được tạo thành từ 2 cách chính là gieo hạt nảy mầm và cách khác là tạo và cắt chồi, về hạt giống bạn tự tìm hiểu thêm trên mạng internet.

+ Trồng cây và bón phân cho giống:

Trong bước này cần chú ý kỹ thuật trồng cây, trước khi cắt mầm chồi hoặc tách cây non lớn lên từ hạt giống bạn phải chọn được một vùng đất bị ngập nước trong khoảng thời gian 1-2 tháng, hoặc là khu vực trũng thấp và có độ ẩm tương đối cao.

Đào hố trên vùng đất trồng , mỗi hố cách nhau khoảng 1.5cm, một hố có chiều rộng trung bình 18-22 cm, chiều dài bằng chiều rộng và chiều sâu tương tự như vậy.

Về vấn đề bón phân và cách chăm sóc cho cây dành dành sau khi đã trồng bạn nên tìm hiểu chuyên sâu thêm các tài liệu nông nghiệp học để có kỹ thuật khoa học nhất, ở đây mình chỉ hướng dẫn bạn hướng đi như thế nào, còn cách làm chi tiết bạn sẽ phải tự triển khai để phù hợp với điều kiện thực tế vùng đất nhà bạn.

+ Tìm thị trường cho sản phẩm của mình

+ Đánh giá lợi nhuận và tiếp tục quay vòng vốn đầu tư.

Trong những bước trên thì bước tìm thị trường là điểm mấu chốt của không chỉ mô hình này mà còn là của tất các ý tưởng khởi nghiệp khác.

Ở trường hợp này, đối tượng khách hàng của bạn sẽ là các cơ sở thuốc đông y, thuốc nam, những khách hàng cá nhân mua hạt chi tử để tạo màu cho thực phẩm.

>> Những cách làm giàu ở nông thôn năm nay hiệu quả

4, Mô hình làm giàu ở nông thôn: Nuôi lừa (chưa phát triển tại Việt Nam)

Thịt của lừa có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng kiến thức về chất lượng của loại thực phẩm này chưa được phổ biến như thịt bò, thịt lợn do vậy cũng chưa có nhiều người mặn mà với cách làm giàu từ nông nghiệp này. Tuy nhiên đây lại chính là cơ hội để bạn nắm bắt mà phát triển kinh tế-tài chính cho gia đình mình, nói cơ hội là chưa có nhiều người dám chăn lừa và nếu bạn thực hiện thì sẽ là người đi tiên phong đầu tiên trên thị trường đồng thời hưởng tiền lãi nhiều nhất.

Chăn nuôi lừa, ngựa tại nông thôn Việt Nam để lấy thịt cung cấp đến các chợ đầu mối là hình thức kinh doanh rất mới lạ. Có thể bạn sẽ gặp một số rủi ro nhất định vì chưa nhận được sự hưởng ứng từ người mua hàng. Nhưng khi đã hiểu được giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm này thì cơ sở chăn nuôi của bạn cũng rất phát triển như vậy có nghĩa chúng ta sẽ cần phổ biến các lợi ích của những thực phẩm này cho người mua lừa, ngựa của bạn.

>> 5 Mô hình làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả cao

5, Làm gì để kiếm tiền ở nông thôn: Nuôi chim công Ấn Độ ( Công Lam)

Ý tưởng này có thể nói là lời giải đáp hoàn hảo cho câu hỏi nếu như bạn muốn đầu tư tại một vùng quê . Chim công Lam trên thị trường hiện nay được bán với giá 8-30 triệu/con trưởng thành. Nếu là công giống sẽ có mức giá trung bình 3 triệu/con. Để nuôi được một chú chim công từ khi bóc trứng đến lúc trưởng thành cần khoảng thời gian 2 năm.

Làm một bài toán nhỏ về lợi nhuận: giả sử chúng ta chọn 40 con giống và nuôi trong 2 năm, như vậy tổng số vốn ban đầu bỏ ra bằng 120 triệu,cho đến thời điểm chim công được bán với giá 25 triệu/ con thì số tiền mang về bằng : 25 (triệu)*40(con) = 1 tỷ VNĐ, nếu trừ đi các chi phí chăn nuôi và hao hụt do bệnh chết , ít nhất chúng ta sẽ lãi 700 triệu-800 triệu.

Hiện nay nhu cầu chơi chim công rất lớn, tuy nhiên không phải ai cũng dám đầu tư vốn và thời gian vì chưa hiểu rõ cách chăn nuôi và lo lắng rủi ro. Do vậy nếu bạn thâm nhập vào thị trường nuôi công hiện nay đồng thời khảo sát kỹ lưỡng thị trường , tin chắc bạn sẽ thành công với ý tưởng phát triển tại nông thôn này.

Gợi ý một số thông tin cơ bản về chăn nuôi chim công:

+ Chim công trưởng thành cần nuôi trong thời gian 1.8 năm-2 năm, có khối lượng từ 13kg-15kg.

+ Khởi nghiệp bằng chăn nuôi chim công tại nông thôn thì lời khuyên cho bạn nên đầu tư một con chim công mái, chim mái có thể đẻ từ 30-40 quả mỗi kỳ, trong năm sẽ có 3 kỳ chim công mái đẻ.

+ Chim công thông thường ăn giun, côn trùng, thóc, hạt bắp ngô, các loại rau xanh… do vậy chi phí thức ăn cho chim cũng không tốn kém.

+ Về nguồn gốc con giống, hiện nay trên thị trường có 2 loại chim công: Công Ấn Độ, Công Trung Quốc, khi mua con giống bạn cần tìm hiểu kỹ các đặc điểm hoặc nhờ chuyên gia cùng đến cơ sở con giống để khảo sát.

6, Những mô hình làm giàu từ nông thôn, nông nghiệp: Chăn nuôi lợn dân dã ( heo mọi-heo đen-lợn rừng) tạo ra mặt hàng thiết yếu ở nông thôn và bán ra thành phố

Chúng ta nên hiểu lợn chăn nuôi dân dã và nuôi chuồng khác nhau hoàn toàn. Đối với lợn được nuôi dân dã bạn sẽ phải cần một khu diện tích đủ lớn để lợn có thể chạy, đào bới giống như một mô hình sinh thái nhỏ.

Mục đích của đầu tư chăn nuôi lợn dân dã là mang lại một sản phẩm có chất thịt đặc biệt, rắn và thơm khác biệt hoàn toàn loại thịt lợn được nuôi chuồng ( nhão và ra nhiều nước khi đun nấu). Lợn được nuôi dân dã phải được nuôi bằng những thức ăn tự nhiên như rau xanh, cám nấu… và không sử dụng cám tăng trọng.

Lợn được nuôi dân dã cũng có giá bán cao hơn, và điều quan trọng là chất thịt của loại lợn này khác biệt hoàn toàn với lợn nuôi chuồng, chính sự phân biệt này mới có thể giúp bạn làm giàu theo cách như thế, trái lại nếu chúng ta sử dụng thức ăn công nghiệp và có diện tích chăn nuôi không đủ lớn sẽ khiến con giống của bạn trở thành loại lợn thông thường.

Định hướng trong mô hình chăn nuôi lợn dân dã

+ Đầu tư vốn mua con giống, số lượng mua trong một lứa chăn có thể từ 15-20 con.

+ Thức ăn sử dụng được chế biến từ gạo, chuối, rau xanh…

+ Về vấn đề diện tích chăn nuôi: Thiết kế một khu vườn và chuồng có diện tích trung bình 270m2-500m2.

Với các kiếm tiền ở nông thôn này, Lợi nhuận có thể thu là

Nếu như công việc chăn nuôi của bạn thuận lợi, mỗi kg thịt lợn có thể được bán với giá 120.000 VNĐ-200.000 VNĐ/kg , và mỗi chú lợn trưởng thành có trọng lượng khoảng 20kg, doanh thu cuối cùng bạn có thể tự tính toán.

Rõ ràng giá trị của loại lợn được chăn nuôi theo cách dân dã như thế này cho lợi nhuận gấp đối, gấp 3 lần so với thịt theo nuôi chuồng. Hiện nay nuôi thịt heo rừng đang dần phát triển tại vùng quê Việt Nam, trong tương lai tin chắc đặc sản này càng mở rộng hơn nữa.

7, Mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn: Nhà làm đậu phụ

Nếu mỗi miếng đậu phụ bán với giá 2500 VNĐ thì chỉ cần chúng ta bán được 100 miếng mỗi ngày là có thể kiếm được ít nhất 250.000 VNĐ, vào những ngày đẹp trời, kháo nước thì có thể số lượng bán được lên đến 150 miếng. Ở quê với số tiền kiếm được như thế này là cả một vấn đề của rất nhiều người, tuy nhiên qua sự tính toán để đi đến quyết định đầu tư của bạn, mình tin chúng ta sẽ thành công.

Đậu phụ là một loại thực phẩm được chế biến từ thực vật, mang nguồn gốc rất tự nhiên vì vậy được các nhà sư và những người ăn chay chọn làm món ăn chính trong bữa cơm, bạn có thể đến nhà những vị khách hàng này, trao đổi với họ về vấn để thường xuyên giao đậu tới mỗi ngày. Làm như vậy mỗi ngày mở mắt thức dậy chúng ta đã có một khoản tiền nho nhỏ bỏ túi, tất nhiên là để bán hàng được theo cách này bạn cũng sẽ cần giảm giá đi nhưng mà bạn sẽ vẫn lời dù giảm giá cả.

Những bước chính để làm đậu phụ:

+ Đậu tương sau khi mua về hoặc lấy của nhà( tự trồng) đem ngâm.

+ Đãi và tách lớp vỏ bã

+ Khử trùng và trộn

+ Thực hiện quá trình đông tụ để có thể dập khuôn và cuối cùng là làm nguội miếng đậu bằng nước.

Đây là những bước cơ bản để có thể làm đậu phụ, còn nhiều bước chi tiết khác bạn cần tìm hiểu kỹ hơn để có thể mở một cơ sở làm đậu phụ tư nhân.

Trở ngại lớn nhất khi chúng ta bắt đầu mở quán là đã có một người làm đậu phụ trước đó, họ chiếm phần lớn người mua trong thôn , xã. Nhưng sẽ có rất nhiều người muốn mua, và họ sẽ để lộ những bất cập, yếu điểm của mình, bạn hãy khai thác triệt để nhược điểm đó của họ và trở thành người cung cấp đậu thứ 2 cho người dân. Đừng lo lắng không bán được hàng, vấn đề quan trọng là chúng ta cần xây dựng niềm tin cho người dân bằng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thay vì chỉ là những người mua bán bình thường, đó cũng chính  là đặc điểm của thị trường kinh doanh tại vùng quê.

8, Mở quán sửa chữa xe máy, xe đạp

Sửa chữa xe máy tại vùng quê khá truyền thống, được nhiều người áp dụng, tuy nhiên mình chắc chắn với bạn rằng nếu mở thêm một quán nữa trong thôn bản nơi bạn sống chắc chắn có thể thu lời , khoản lãi này có nhiều hay không thì còn tùy vào tay nghề và khả năng của bạn.

Lợi nhuận có thể thu về từ cách làm giàu ở nông thôn này có thể từ 200.VNĐ-500.000 VNĐ mỗi ngày( tùy thuộc khả năng , trình độ và mối quan hệ với người dân xung quanh).

Mình bật mí cho bạn biết thông tin , hiện nay tại Việt Nam thì nghề kinh doanh và sửa chữa xe máy là một trong những ngành đem lại doanh thu lớn nhất trừ một số ngành có lợi nhuận cao khác như ngân hàng, dầu khí, khám chữa bệnh… song các chính sách quản lý của Việt Nam đang có xu hướng giảm thiểu phương tiện cá nhân, có nghĩa là giảm số lượng xe máy, ô tô, mọi người sẽ sử dụng các phương tiện để di chuyển. Nói như vậy không có nghĩa là cửa hàng sửa chữa xe tại vùng quê của bạn không có khách hàng, thậm chí là số lượng còn tăng hơn. Bởi vì giảm phương tiện cá nhân là để hạn chế tắc đường, tai nạn giao thông tại thành phố, thủ đô. Đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam sẽ tấn công đến thị trường nông thôn, tức là nông dân sẽ sở hữu nhiều xe máy hơn và đương nhiên số lượng khách hàng của bạn sẽ nhiều hơn.

Định hướng về tương lai lâu dài là như vậy, nhưng cách đầu tư và phát triển cửa hàng của bạn thì nên làm như thế nào, mình sẽ gợi ý những bước cơ bản để bạn có thể tự tìm hiểu:

+ Đầu tiên chúng ta cần xác định nguồn nhập linh kiện và phụ tùng có mức giá phải chăng.

+ Thuê một cửa hàng có vị trí mọi người dễ nhìn thấy biển hiệu ( giá cửa hàng có diện tích từ 20-30m2 ở nông thôn mình dự tính chỉ từ 500.000 VNĐ-1 triệu đồng/tháng).

+ Sửa xe cho những người có tiếng nói và tầm ảnh hưởng trong thôn, bản. Hành động này chính là hành động quảng cáo, marketing, giới thiệu dịch vụ sửa chữa xe máy của bạn cho mọi người trong làng, xã. Bạn hiểu ý của mình nói chứ ?

+ Đừng bao giờ thu phí sửa chữa quá cao, bởi vì người ở quê sống bằng cái tình chứ không vì tiền.

Nói như vậy không có nghĩa là tiền lãi sẽ giảm mà doanh thu sẽ tăng theo số lượng khách hàng. Càng nhiều khách hàng biết rằng bạn sửa xe giá rẻ thì tiền lãi càng nhiều.

9, Cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản quê hương mình

Mình đã gặp nhiều người luôn tự hỏi nên buôn bán gì ở nông thôn, nhưng mà thực ra câu trả lời nằm ngay trong vùng quê của bạn. Kinh doanh đặc sản quê hương cảu bạn là một cách làm giàu ở nông thôn rất sáng tạo, bởi vì những mặt hàng này quá thông thường với người dân quanh đó và việc mua một món hàng thân thuộ không có gì là xa lạ, cái đặc biệt ở đây là bạn nhận được tiền lãi. Rõ ràng mô hình như thế này tưởng rằng bình thường nhưng lại không bình thường.

Ví dụ như bạn đã từng nghe qua sản phẩm bánh đậu xanh tại tỉnh Hải Dương ? Đó là một đặc sản tại miền đất này, tuy nhiên không phải nhà nào cũng làm bánh đậu xanh và việc chúng ta mở một gian hàng là trung tâm chuyên bán bánh cho cả làng , cả xã chắc chắn sẽ mang lại doanh thu.

Lưu ý trong dự định phát triển này là chúng ta cần xây dựng được lòng tin, tình cảm với nhiều người trong thôn , xã. Bởi vì thứ đặc sản đó quá quen thuộc cho nên mối quan hệ với người mua rất quan trọng. Hãy tạo cảm giác thân thiện với hàng xóm, an hem gần xa để họ giúp bạn truyền miệng cửa hàng của mình. .

10, Mở cửa hàng gội đầu, cắt tỉa tóc, chăm sóc tóc

Độc đáo, mới lạ , thiết thực là một từ ngữ ám chỉ cách đầu tư kiếm tiền này. Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc tóc hiện nay không chỉ phổ biến tại trung tâm thành phố mà còn lan rộng đến các vùng nông thôn. Thực ra thì những phụ nữ trung niên có nhu cầu sử dụng các dịch vụ về tóc là rất lớn, nhưng vì quan niệm văn hóa làng xóm, thôn bản đã khiến mong muốn của chị em bị hạn chế.

Khi bạn mở một cửa hàng chăm sóc tóc đã khích lệ nhu cầu thực tế của những phụ nữ đang bị bó buộc như thế, thực tế thì trong xã hội hiện đại, những chị em vùng quê . Một thị trường hoàn toàn mới, trong khi những người cùng kinh doanh dịch này tại thành phố phải chật vật thì bạn lại trở thành người đi đầu hốt bạc tại nông thôn.

11, Cửa tiệm giặt khô và là hơi các loại chăn, quần áo

Có nhiều người làm giàu bằng cách này đấy , người ở vùng quê hiện nay cũng đang có xu hướng lười hơn, thay vì phải vất vả, chật vật với những chiếc chăn, mền , quần áo cỡ lớn họ chỉ mất một khoản tiền nhỏ mang đến cửa tiệm của bạn là xong. Song nhiều khoản tiền nhỏ cộng dồn với nhau lại trở thành số tiền cực lớn cho bạn.

Với cách khởi nghiệp này, ban đầu chúng ta sẽ phải đầu tư máy giặt khô máy là hơi, và một số thiết bị khác. Hiện nay trên thị trường, giá trung bình một chiếc máy giặt khô từ 80 triệu đến 150 triệu. Tại vùng quê , chúng ta nên thuê mức phí từ .3.000 VNĐ/kg-6.000 VNĐ/kg quần áo, chăn mền, đối với các loại áo da, áo lông vũ, áo có chất liệu đặc biệt cần tính theo chiếc( mức giá cụ thể bạn có thể tự định tùy theo khả năng kinh tế nơi bạn sinh sống).

Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình khởi nghiệp này khá đắt, tuy nhiên đây là một dự định kinh doanh lâu dài tại quê của mình, nếu chúng ta không mạo hiểm, không chấp nhận thử thách sẽ rất khó để có thể làm giàu.

12, Kinh doanh đầu thu phát sóng vô tuyến điện


>>> : 22 cách làm giàu từ buôn bán và kinh doanh

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng các loại đầu thu sóng vô tuyến điện thay cho giàn ăng-ten hiện nay tăng mạnh. Thậm chí nhiều vùng nông thôn mà mình đã có dịp rời Hà Nội đi tham quan, người dân ở đó họ không còn sử dụng cây cần ăng-ten ngày xưa nữa. Và mình chợt nghĩ ra rằng, trong một thôn xã có diện tích nhỏ như vậy thì người kinh doanh đầu thu sóng vô tuyến điện ở đó rất lãi. Và thế là hôm nay, mình viết lại ý tưởng này cho bạn.

Dự tính số vốn ban đầu trung bình 30-40 triệu . Ngoài ra bạn cũng cần học biết những kỹ năng lắp ráp, chỉnh sửa , cài đặt để thiết bị có thể tương thích với màn hình Tivi.Trong quá trình sử dụng của khách hàng nếu có hư hỏng , bạn cũng cần hỗ trợ họ sửa chữa và có thể thì đổi sản phẩm mới cho người dùng( trong thời gian bảo hành). Cho nên nếu bạn là phụ nữ, con gái thì nên trao đổi với chồng, bạn trai của mình, họ sẽ giúp đỡ được cho bạn nhiều hơn.

13, Làm giàu ở nông thôn với mô hình nuôi cừu

Bạn có thể lựa chọn mô hình chăn nuôi cừu ở nông thôn. Giá cừu hiện nay trên thị trường khoảng 150.000đ/kg. Ngoài chăn nuôi cừu để bán thương phẩm, bạn nên kết hợp mở cửa để đón những du khách có nhu cầu chụp ảnh với cừu để kiếm thêm thu nhập.

Về đầu ra, các chợ đầu mồi, các lò mổ ở địa phương hoặc những thành phố lớn. Trước khi bắt đầu mô hình này, bạn cần tìm hiểu kĩ về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cừu.

14, Mô hình nông nghiệp sinh thái – Một mô hình mới đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Khoảng 1-2 năm trở lại đây, những dự án phát triển nông nghiệp sinh thái ngày càng được đầu tư và là ý tưởng khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Nông nghiệp sinh thái chính là mô hình vừa làm nông, kết hợp cùng với việc xây dựng khu du lịch sinh thái tự nhiên đón tiếp du khách tham quan.

Điểm đặc biệt ở mô hình này đó chính là các công đoạn trong làm nông đều như trước đây, tức ít có sự can thiệp của máy móc mà hoàn toàn sử dụng sức lao động của con người. Các loại cây trồng, rau củ không sử dụng phân bó, hay thuốc trừ sâu. Ngay cả việc nhổ cỏ, bắt sâu đều do chính tay con người thực hiện.

Hiện có rất nhiều dự án nông nghiệp sinh thái đang kêu gọi vốn đầu tư và tìm kiếm nhiều tình nguyện viên tham gia. Đó là các bạn trẻ mong muốn có những trải nghiệm mới hay có niềm đam mê với nông nghiệp có thể đăng ký tham gia.

Mô hình này rất đa dạng, tùy theo vùng miền mà cây trồng chủ lực ở đó được quyết định. Ví dụ như có những dự án nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc sẽ chọn phát triển các loại cây dược liệu, hay ở trang trại ở Đồng Nai trồng các loại cây ăn trái, rau củ sạch.

Sản phẩm từ những dự án này bán ra chính là nguồn dược liệu sạch, rau sạch và thực phẩm sạch khác từ chăn nuôi. Ngoài ra, nguồn thu của ý tưởng này cũng đến từ việc đón tiếp du khách đến tham quan các khu du lịch sinh thái được xây dựng ngay bên cạnh trang trại.

15, Làm giàu ở nông thôn với ý tưởng vừa làm trang trại chăn nuôi trồng trọt, vừa kết hợp mở khu trải nghiệm làm nông dành cho những bạn trẻ muốn rời xa thành phố và có những trải nghiệm mới hơn

Đầu tư xây dựng trang trại trồng trọt, chăn nuôi là mô hình quen thuộc ở nông thôn. Bạn có thể kiếm tiền từ việc bán nông sản, gia súc, gia cầm để kiếm thu nhập. Ngoài ra, mở rộng thêm ý tưởng kiếm tiền từ mô hình này, mình muốn giới thiệu với các bạn ý tưởng mở khu trải nghiệm làm nông.

Xu hướng hiện nay đó là rất nhiều người trẻ, những người sống ở thành phố muốn tìm kiếm một nơi nào đó tránh xa sự nhộn nhịp, ồn ào của phố xá để bản thân được thư giản và tìm nguồn cảm hứng mới trong cuộc sống. Việc được trải nghiệm một ngày làm nông, tự trồng rau nuôi gà sẽ mang đến nhiều cảm giác thú vị cho những  khách hàng này và đây là điều họ mong muốn.

Với ý tưởng này, bạn nên xây dựng khu trang trại trải nghiệm làm nông ở ngoại ô thành phố, nên cách trung tâm chỉ khoảng 20km đổ lại. Như vậy sẽ dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Từ đó, bạn có thể có thêm nguồn thu nhập từ việc cho khách hàng trải nghiệm tại trang trại của mình. Bạn có thể thu 200.000đ/người/ngày. Vừa có nguồn thu, lại có người cùng làm việc. Một ý tưởng rất tốt phải không nào.

16, Mở câu lạc bộ dưỡng sinh ở nông thôn

Đa phần ở những vùng nông thôn chỉ còn lại những người lớn tuổi. Bạn có thể mở một câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho các cô chú ở nông thôn. Thời gian sinh hoạt vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Người lớn tuổi ở nông thôn ngày nay cũng có nhu cầu được chăm sóc bản thân, tham gia các hoạt động tập thể để vui tuổi già. Nên câu lạc bộ dưỡng sinh sẽ là nơi gắn kết và sinh hoạt rất thích hợp. Nguồn thu nhập ở nông thông rất thấp, vì thế bạn nên để mức phí hàng tháng khoảng từ 80.000đ – 100.000đ/tháng. Ngoài ra, bạn cũng cần tự trnag bị cho mình những kiến thức về y tế, bài tập dưỡng sinh để có thể hướng dẫn cho các cô chú tốt nhất.

17, Làm giàu từ nông nghiệp – Mô hình làm vườn ươm giống cây trồng

Mô hình làm giàu tiếp theo mình muốn chia sẻ đó chính là mở vườn ươm giống. Trồng trọt là cách làm kinh tế chính ở nhiều vùng nông thôn. Nhiều vườn ươm của huyện, tỉnh ở khá xa, khiến người dân ngại đi xa để mua cây giống. Bạn có thể nhập cây giống về kinh doanh hoặc có thẻ tự làm vườn ươm cây giống để cung cấp cho bà con.

Nên nhập những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu ở địa phương và được bà con chọn mua nhiều. Ví dụ như bạn không thể mang cây cà phê giống đến bán ở Tây Bắc.

18, Kinh doanh buôn bán nông sản ở nông thôn

Bạn cũng có thể làm giàu bằng việc kinh doanh buôn bán nông sản, thu mua nông sản của bà con sau đó đem bán lại để kiếm lời. Giả dụ như bạn ở Tây Nguyên, bạn có thể thu mua cà phê, tiêu, điều, và các loại đậu.  Đầu ra sẽ bán cho những công ty xuất nhập khẩu nông sản hoặc các cơ sở sản xuất trong nước.

19, Mở cửa hàng tạp hóa

Mở một của hàng tạp hóa nhỏ ở nông thôn là ý tưởng tiếp theo. Tiền lời trên mỗi sản phẩm chỉ từ vài nghìn đồng. Nhưng nếu gom lại bạn sẽ kiếm được một nguồn thu lớn. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm thu nhập nhờ các chương trình hỗ trợ, quảng cáo của các nhãn hàng. Ví dụ như cửa hàng của bạn nhập 100 thùng bia sẽ được hỗ trợ thêm 2 triệu đồng (chỉ là ví dụ).

20, Kiếm tiền từ trồng cây gỗ ở nông thôn

Trồng cây gỗ để kiếm tiền. Nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ đứng thứ 5 trên thế giới. Cho thấy nhu cầu về gỗ rất nhiều để cung cấp cho các xưởng sản xuất và chế biến gỗ trên cả nước.

Trồng cây gỗ vừa giúp bạn cải thiện môi trường, vừa mang lại kinh tế. Thời gian đầu sẽ cần một số tiền lớn để đầu tư chăm sóc cây gỗ. Vì vậy bạn cần kiên trì và nên kết hợp trồng xen canh các loại cây ăn trái, cây mùa vụ để kiếm thêm thu nhập trong thời gian chờ đợi cây gỗ có thể thu được.

21, Mô hình trang trại VAC –  mô hình cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả

VAC là mô hình trang trại kết hợp vườn – ao – chuồng. Mô hình này đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn được nhiều hộ gia đình lựa chọn làm giàu. Trên một mảnh đất, bạn có thể canh tác trồng các loại rau, cây ăn trái, cây nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi heo gà bò và thả cá. Với mô hình này, chúng ta có thể tận dụng được những phế phẩm trong nông nghiệp để làm thức ăn cho chăn nuôi, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn.

22, Mở quán ăn vặt tại nông thôn.

Mặc dù tỷ lệ người trẻ rời nông thôn lên thành phố lập nghiệp rất nhiều nhưng vẫn còn nhóm thanh thiếu niên ở lại quê để học tập. Đối tượng chúng ta hướng đến sẽ là các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 ở vùng thông thôn.

Một quán ăn vặt giá học sinh sẽ rất phù hợp tại đây. Nên mở quán ở gần các trường học, đầu tư vài bộ bàn ghế nhựa đỏ, đa dạng hóa menu với nhiều món ăn vặt giá rẻ như chè, kem, bánh tráng trộn, trà sữa. Thu nhập mỗi tháng của bạn có thể kiếm được cũng khoảng 8-10 triệu đồng.

>> Ý tưởng kiếm gần 1 triệu mỗi ngày từ Hến giữa thành phố

23, Làm giàu ở nông thôn với ý tưởng trồng cây ăn trái

Bạn có thể lựa chọn trồng đa dạng các loại cây ăn trái, hoặc chỉ chuyên canh một loại cây. Ví dụ như chỉ trồng bơ, chỉ trồng xoài, trồng mít hay sầu riêng.

Với ý tưởng này, bạn cần đầu tư rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Trong thời gian đó, nên kết hợp trồng một số hoa màu ngắn ngày hoặc chăn nuôi nhỏ để lấy ngắn nuôi dài.

Ngoài việc đến mua thu hoạch bán cho thương lái, bạn có thể kết hợp với mô hình du lịch sinh thái để tăng thu nhập. Có nghĩa, bạn sẽ mở cửa cho du khách ghé đến vườn của mình để tham quan, giới thiệu về mô hình trồng cây ăn trái. Tại đây, khách hàng có thể mua trái cây để thường thức.

Không cần có vé vào vườn, mà nên để khách vào tự do và sau đó mua trái cây. Ý tưởng này tương tự như mô hình vườn nho ở Ninh Thuận.

24, Kinh doanh giừ ở nông thôn bây giờ – Trồng rau gia vị bán

Ngoài trồng các loại rau sạch để bán, bạn có thể nghĩ đến ý tưởng trồng rau gia vị. Đó là các loại rau như húng quế, tía tô, ngò, hành, bạc hà, rau thơm,….

Ưu điểm của mô hình này là bạn không cần bỏ vốn nhiều, ít công chăm sóc, nhiều loại rau gia vị có thể thu hoạch quanh năm không mất công trồng lại.

Bạn có thể mang ra chợ bỏ mối cho các bà hàng rau và cho thương lái đến cắt. Chỉ cần thường xuyên tưới nước và bỏ phân để rau phát triển đều. Nên có giàn lưới phía trên để hạn chế việc hư hại do thời tiết, nắng nóng hoặc mưa qua to.

25, Kiếm tiền với ý tưởng nấu rượu ở nông thôn

Một ý tưởng nữa bạn có thể tham khảo để kiếm tiền ở nông thông đó chính là nấu rượu và bán.

Đầu tiên, bạn cần biết nấu rượu. Ý tưởng này sẽ rất phù hợp nếu gia đình bạn có người biết nấu rượu. Vốn đầu tư không quá nhiều. Tính ra mỗi ngày bạn chỉ bỏ vốn vài trăm ngàn để mua nếp.

Bạn có thể bỏ mối cho các cửa tiệm tạp hóa trong vùng và bán lẻ. Ở nông thôn, người dân vẫn thích uống rượu hơn là bia. Vì rượu rẻ và uống vào mùa lạnh sẽ ấm người hơn. Nhu cầu nhậu ở nông thôn cũng rất nhiều. Cứ đi làm về là nhiều người lại tụ tập làm vài chén cho ấm người. Do đó, đây là một ý tưởng hợp lý để kiếm tiền ở nông thôn.

26, Ý tưởng kinh doanh làm giàu ở nông thôn – mở tiệm nét

Internet đã trở nên rất phổ biến. Ở nông thôn, nhiều gia đình không có điều kiện mua máy tính tại nhà cho con, nên trẻ con thường rủ nhau ra quán net để chơi game, xem phim. Đây là một lượng khách hàng lớn ở nông thôn không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý về việc đã có đối thủ cạnh tranh nào mở hay chưa, thời gian mở quán của họ đã bao lâu, doanh thu như thế nào, mức giá ra sao. Vì nếu đã có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng bạn vẫn mở thì miếng bánh khách hàng sẽ bị chia nhỏ ra rất nhiều.

Trong trường hợp này, đa phần các quán nét sẽ chọn cách giảm giá giờ chơi thể thu hút khách hàng. Và việc cạnh tranh về giá như thế này sẽ khiến cho doanh thu của bạn bị giảm trong khi các chi phí về tiền điện, khấu hao máy, tiền thuê nhà…không hề giảm. Do đó, khi thực hiện ý tưởng này cần khảo sát thị trường trước.

Vốn đầu tư để mở một tiệm nét cũng từ 200 -300 triệu đồng, tùy theo quy mô mà bạn muốn mở.

27, Ở nông thôn làm gì để kiếm tiền – Đi thu gom phân của gia súc, gia cầm sau đó về ủ và mang bán cho các hộ nhà vườn để làm phân bón

Ở nông thôn, người dân chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt. Chúng ta có thể khai thác cả hai lĩnh vực này để kiếm tiền.

Đó là ý tưởng bạn sẽ trở thành người đi  thu mua phân các loại gia súc như heo, bò và gia cầm như gà,…để về ủ tạo thành phân hữu cơ và bán lại cho các hộ trồng trọt trong vùng để làm phân bón.

Công việc này đòi hỏi nhiều công sức. Ngoài phân bò, bạn nên thu gom thêm các loại phế phẩm từ nông nghiệp như cùi bắp, rau củ hư hỏng, rơm rạ,…, các loại vi sinh (như Trichoderma). Sau đó phủ bạt, ủ bạt, thường xuyên tưới nước lên trên. Sau khoảng hơn 1 tháng là có thể sử dụng.

Giá bán phân hữu cơ được ủ từ phân động vật khá cao, giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn

>> Những ý tưởng kiến thức cơ bản cho người khởi nghiệp

28, Mô hình trồng cây công nghiệp – trồng cà phê xen canh với tiêu

Nếu điều kiện tự nhiên ở bạn phù hợp với các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, điều, cao su,….

Những vùng có đất đỏ bazan rất phù hợp với loại cây trồng này. Tyu nhiên, chi phí đầu tư trồng cao, mất nhiều công sức và thời gian. Mô hình phổ biến ngày nay được nhiều bà con áp dụng đó là xen canh. Ví như xen canh tiêu và cà phê.

Tùy theo mỗi loại cây trồng mà kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc nhờ tư vấn của các chuyên gia cây trồng tại địa phương. Trong thời gian chờ cây sinh trường và thu hoạch, khoảng 3-4 năm, bạn nên trồng các loại hoa màu đề có thêm thu nhập như xen canh bắp, đậu tương….

29, Trồng nha đam, bán kiếm tiền

Nha đam hay còn gọi là lô hội, đây là một trong những nguyên liệu được dùng trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và cũng là một loại thuốc.

Trồng một vườn nha đam để bán kiếm tiền. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này để làm nước nha đam, mỹ phẩm từ nha đam để bán.

30, Cung cấp dịch vụ chở hàng ở nông thôn

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ chở hàng ở nông thôn bằng xe ba gác, xe máy cày hoặc xe ô tô tải nhỏ.

Vì người dân ở nông thôn thường trồng trọt, chăn nuôi nên sẽ rất cần đến việc vận chuyển nông sản, ngô, khoai từ rẫy nương về nhà hoặc từ nhà ra cửa hàng nông sản. Do đó, đây là một ý tưởng không thể bỏ qua để kiếm tiền ở nông thôn.

Nếu có nhiều vốn, bạn có thể mua máy cày hoặc xe ô tô tải nhỏ. Nếu không, có thể bắt đầu với một chiếc xe ba gác là có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển được rồi.

31, Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, làm đẹp ở nông thôn

Dù là phụ nữ ở thành phố hay nông thôn, thì ai cũng có nhu cầu làm đẹp. Một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp là ý tưởng không thể bỏ qua.

Đối với thị trường nông thôn, khách hàng của bạn sẽ quan tâm nhiều đến giá cả và công dụng hơn là chất lượng. Như mua kem dưỡng trắng da toàn thân, họ sẽ quan tâm đến việc công dụng trắng da có nhanh hay không, giá có rẻ không.

Dựa vào tâm lý và thói quen mua hàng này của khách hàng, bạn sẽ lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với mức giá vừa. Nguồn hàng có thể nhập từ chợ đầu mối.

32, Kinh doanh thức ăn chăn nuôi  – ý tưởng làm giàu ở nông thôn.

Như đã nói ở trên, người dân ở nông thôn chủ yếu lấy trồng trọt và chăn nuôi để làm kinh tế chính. Do đó, ý tưởng mở cửa hàng thức ăn chăn nuôi là hợp lý.

Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý đó chính là người dân sẽ có xu hướng mua thiếu. Đến khi nào đàn gia súc, gia cầm lớn, bán đi có tiền thì mới trả được. Nên bạn cần chuẩn bị sẵn nguồn vốn dự phòng để xoay vòng vốn.

Không nên để công nợ quá lâu, vì thế khi bán hàng bạn nên thống nhất trước với người dân để sau này dễ nói chuyện.

Ok, bài chia sẻ nay mình sẽ dừng tại đây, hẹn gặp bạn trong những mô hình khác. Hoặc bạn đọc bài viết khác : Ở nông thôn nên kinh doanh mặt hàng gì? (8 ý tưởng hiệu quả) .Những câu hỏi liên quan về từng mô hình kinh doanh nông thôn trong chủ đề này, hoặc câu hỏi khác bạn có thể để lại trong phần comment của bài viết.

Một trả lời tới to “32 Cách kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay làm giàu”

Trả lời