Kinh doanh đồ uống – cần tìm hiểu những thông tin gì để quyết định về địa điểm và loại đồ uống

E chào anh chị. Em có ý định mở cửa hàng kinh doanh đồ uống. Để xây dựng quá trình ra quyết định về địa điểm và loại đồ uống thì e cần tìm hiểu các khâu như thế nào ạ.Em cảm ơn a

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Hana Nguyên! Để có thể ra quyết định lựa chọn địa điểm và các sản phẩm kinh doanh phù hợp bạn cần phải nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường là một khâu vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp có thể hình dung về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh… Ngoài ra, nghiên cứu thị trường còn giúp giảm thiểu rủi ro, giúp doanh nghiệp hoạch định được chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing, bán hàng, phân bổ nguồn lực hợp lý.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Cần tìm hiểu những gì để ra quyết định lựa chọn địa điểm và loại đồ uống 

Nghiên cứu về khách hàng 

Tìm hiểu thêm

Bạn cần phải tìm hiểu và nắm bắt những thông tin về đối tượng khách hàng tiềm năng mà banh muốn nhắm đến. Một số thông tin bạn cần phải thu thập về khách hàng của mình được liệt kê ở dưới đây:

  • Thu nhập, sở thích, nghề nghiệp, những loại thức uống mà họ ưa chuộng
  • Cách thức quyết định mua hàng
  • Mức độ trung thành với nhãn hiệu, thói quen khi mua sắm (Người tiêu dùng có sẵn sàng từ bỏ thương hiệu quen thuộc để sử dụng sản phẩm của một doanh nghiệp mới trên thị trường hay không?…)
  • Mức độ nhạy cảm về giá (khi giá tăng, giá giảm phản ứng của khách hàng sẽ như thế nào?)
  • Những kỳ vọng của khách hàng khi mua một sản phẩm nào đó.
  • Bạn cũng nên tìm hiểu những lý do: Tại sao khách hàng chọn sử dụng đồ uống của một doanh nghiệp nào đó? Tại sao họ trung thành với doanh nghiệp đó? Họ thích gì nhất ở những sản phẩm nước uống: sự tiện dụng, thái độ phục vụ hay giá cả…
  • Khách hàng mong muốn các công ty, các cửa hàng bán nước giải khát khắc phục những gì?

Hãy đặt ra những câu hỏi, hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin về khách hàng, càng nhiều càng tốt. Những thói quen trong tiêu dùng, nhu cầu sử dụng nước giải khát của khách hàng, những kỳ vọng, mong muốn của họ… là cơ sở để bạn có thể quyết định lựa chọn địa điểm kinh doanh và lựa chọn loại thức uống phù hợp.

>> Kinh doanh gì cho hợp lý – quần áo hay đồ uống?

Nghiên cứu về khu vực dự định sẽ kinh doanh

Bạn cũng nên nghiên cứu để tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp bạn cần có những thông tin về dung lượng thị trường, mức độ phát triển kinh tế trong khu vực… Giá cả thuê mặt bằng? Những yêu cầu, hợp đồng khi thuê mặt bằng. Khi có càng nhiều thông tin về khu vực dự định kinh doanh, bạn càng có nhiều cơ hội lựa chọn và đưa ra được quyết định đúng đắn.

Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Trong khu vực bạn dự định sẽ kinh doanh có nhiều quán nước, nhiều cửa hàng tiện lợi, quán cà phê, tiệm trà sữa hay không? Khả năng kinh doanh của các doanh nghiệp này như thế nào? Quán nào là quán đông khách nhất, tại sao? Bạn cũng nên thu thập thêm những thông tin những đánh giá của khách hàng về những quán nước, những doanh nghiệp mà bạn xác định họ sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn.

Ngoài ra, để hiểu hơn về đối thủ của mình, bạn nên dành thời gian đến tận quán của họ, tìm hiểu về tình hình kinh doanh, cách trang trí trưng bày trong quán, cách thức phục vụ của nhân viên… Từ những thông tin thu thập qua hoạt động trải nghiệm thực tế bạn sẽ có những hình du về đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn nên học hỏi những cái hay của họ và khắc phục những điểm yếu, những điểm không được khách hàng đánh giá cao từ họ.

Nghiên cứu về xu hướng trong mua sắm, tiêu dùng 

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong kinh doanh đó là “tầm nhìn”, trong kinh doanh bạn không những phải nhìn nhận, nghiên cứu thực tế mà còn phải có cái nhìn tổng quát hơn, xa hơn hướng đến tương lai và những thay đổi trong xu hướng mua sắm, tiêu dùng.

Bạn cần phải nhạy bén và thay đổi để thích nghi với thị trường. Để trở thành một nhà quản trị tốt, để hoạt động kinh doanh luôn “thuận buồm xuôi gió” bạn cần phải linh hoạt, tìm tòi, đổi mới sáng tạo và thích nghi tốt với những hoàn cảnh cụ thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến những yếu tố công nghệ (những công ty hoạt động trên bất kì lĩnh vực nào đó, nếu họ biết áp dụng vào công nghệ trong quản lý tỷ lệ thành công sẽ cao hơn); những quy định của nhà nước, pháp luật trong kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc về khả năng của bản thân, năng lực tài chính, quản trị, điều hành, sáng tạo… để đưa ra những chiến lược Marketing phù hợp.

Chúc bạn thành công!

Trả lời