Hỏi về sự thích nghi (adaptation) trong kinh doanh và trong Marketing

E thấy khái niệm adaptation thích nghi được sử dụng nhiều trong kinh doanh đặc biệt marketing. Em muốn hỏi nó có thực sự quan trọng v k??

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Xuân Trường! Đúng như những gì bạn nói, trong kinh doanh người ta rất cần đến sự thích adaptation được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt khi bạn làm việc, kinh doanh, Marketing trong môi trường toàn cầu. Adaptation là một trong những thuật ngữ quan trọng bạn cần phải nắm trong hoạt động kinh doanh ngày nay.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tại sao phải thích nghi trong kinh doanh và trong Marketing

Tìm hiểu thêm

Số lượng doanh nghiệp, người khởi nghiệp ngày càng nhiều, tuy nhiên có đến hơn 80% các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp thất bại và phá sản ngay trong những năm đầu hoạt động, một trong những lý do được đề cập đến trong những bài nghiên cứu khoa học lý giải cho điều này là do các doanh nghiệp không có khả năng thích nghi (thích nghi với văn hóa, thích nghi với phát luật, thích nghi với nhu cầu thay đổi của thị trường). Hoạt động kinh doanh trên thị trường hiện nay luôn thay đổi, vòng đời của sản phẩm bị thu ngắn, xu hướng tiêu dùng có sự chuyển dịch nhanh chóng…. Tất cả những điều này đặt ra thách thức cho doanh nghiệp: ” Để tồn tại họ cần phải thích nghi”.

Những doanh nghiệp lớn, thành công, đã từng gặp thất bại khi không thích nghi được với hoàn cảnh của thị trường có thể kể đến một số ví dụ như:

  • Warlmart gặp thất bại ở thị trường Đức vì không hiểu được văn hóa của người Đức. Họ đem tất cả những cửa hàng, thói quen, cách phục vụ theo phong cách Mỹ vào nước Đức. Họ bán những hàng hóa giá rẻ trên đất Đức (nhưng người Đức quan niệm rằng những hàng hóa giá rẻ là những hàng hóa kém chất lượng); họ đưa đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình chào mời khách hàng (nhưng so với người Mỹ, người Đức không cởi mở bằng, họ xem đó là hành động bất lịch sự, thô lỗ)…
  • KFC khi mở cửa hàng ở Trung Quốc, họ vẫn giữ nguyên Slogan: “finger – lickin’ good” được hiểu là “vị ngon trên từng ngón tay”, thế nhưng người Trung Quốc lại hiểu là  “ăn luôn cả ngón tay”. Slogan mang đến sự ác cảm, có ý nghĩa đáng sợ chính vì điều này đã khiến cho KFC có một thời gian gặp thất bại tại thị trường khổng lồ này.

Ngay cả những tập đoàn lớn, khi thâm nhập vào một thị trường cũng gặp phải những thất bại, những vấp ngã. Do không nghiên cứu kỹ về thị trường, họ đã mắc phải những sai lầm tai hại, có thể phải đóng cửa cửa hàng hoặc phải mất một thời gian khá lâu để vực dậy thương hiệu trên các đất nước này. Vậy tại sao trong kinh doanh, trong Marketing chúng ta cần phải thích nghi? Dưới đây là một số lý do giải thích cho câu hỏi này:

  • Văn hóa ở các quốc gia là không giống nhau, với mỗi nền văn hóa khác nhau người dân sẽ có thói quen và cảm nhận không giống nhau về cùng một sản phẩm.
  • Tôn giáo: Tôn giáo có ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân. Chẳng hạn như những người theo đạo Hồi không ăn thịt lơn vì họ cho rằng thị lợn bẩn; họ không ăn thịt bò vì bò là loài động vật linh thiêng được tôn thờ. Chính vì vậy, để bán được sản phẩm trên những đất nước có nhiều người theo đạo Hồi bạn cần phải có những kí hiệu để nhận biết sản phẩm của bạn không có thịt lợn hay thịt bò.
  • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ là một trong những rào cản khá lớn trong kinh doanh, cùng là tiếng Anh nhưng đối với một số từ ngữ nhất định ở đất nước này sẽ được hiểu khác so với đất nước, khu vực khác.
  • Khí hậu, thời tiết: Chúng ta có thể mang áo len bán cho người Miền Bắc vào mùa đông, nhưng không thể bán cho họ vào mùa hè…
  • Thích nghi với xu hướng thay đổi: Áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào kinh doanh; hướng đến tính tự thể hiện trong các sản phẩm thời trang….
  • Thích nghi với nhu cầu của từng địa phương cụ thể: Ở những khu vực nghèo đói, bạn nên bán các sản phẩm giá rẻ, các sản phẩm phục vụ cho những nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng thay vì bán những sản phẩm xa sỉ, cao cấp.

>> Hỏi về marketing – nên Marketing về sản phẩm hay giới thiệu thương hiệu?

Tầm quan trọng của thích nghi trong kinh doanh và trong Marketing

Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự thành công trong kinh doanh đó là thích nghi với từng hoàn cảnh, từng điều kiện, từng thời điểm cụ thể… Bạn phải không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, không ngừng cập nhật những xu hướng thay đổi của thị trường và thích nghi với chúng.

Đồng thời khi muốn xâm nhập, mở rộng thị trường bạn cần phải điều tra, tìm hiểu thật kỹ những thông tin, thu thập số liệu, tìm hiểu về đặc thù kinh tế, tôn giáo, văn hóa, chính trị, ngôn ngữ… và bán những sản phẩm phù hợp, có những chiến lược Marketing phù hợp. Việc thích nghi với thị trường, thích nghi với những hoàn cảnh cụ thể sẽ giúp bạn giảm được những rủi ro trong kinh doanh và bán được nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn.

Để hiểu hơn về Marketing, chiến lược kinh doanh và để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia, bạn có thể gửi thêm nhiều câu hỏi đến với bytuong, các chuyên gia sẽ xem xét và phản hồi lại những câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

Trả lời