Xin tư vấn các loại hình kinh doanh ít tốn chi phí quản lý

Mình đang làm việc ở 1 cty, giờ muốn mở kinh doanh loại hình nào ít tốn chi phí quản lý.

Nhờ bạn tư vấn giúp.

Xin cám ơn.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Lãm! Lựa chọn mặt hàng, hình thức kinh doanh là vấn đề khiến không ít starup phải đau đầu, trăn trở, suy nghĩ. Trong thời buổi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp, có rất nhiều ngành nghề, nhiều sản phẩm kinh doanh… để có thể lựa chọn mặt hàng phù hợp: bạn cần phải nghiên cứu về những yếu tố bên ngoài tác động đến doanh nghiệp (bạn nên tìm hiểu mô hình PEST + C: Chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ và cạnh tranh tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp); và những yếu tố bên trong (gồm điểm mạnh, điểm yếu), để có những quyết định đúng đắn.

Chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì?

Chi phí quản lý được tính dựa trên rất nhiều khoản:

 • Tiền lương và các khoản phụ cấp cho nhân viên, cán bộ quản lý doanh nghiệp
 • Các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chi phí công đoàn…
 • Văn phòng phẩm, công cụ dụng cụ phục vụ cho công tác quản lý, tiếp khách
 • Chi phí thuê văn phòng, nhà xưởng, khấu hao nhà làm việc
 • Chi phí điện nước, sửa chữa tài sản cố định
 • Thuế và các khoản phí
 • Dự phòng nợi phải thu khó đòi
 • Chi phí phân bổ công cụ dụng cụ

Để giảm bớt chi phí quản lý bạn có thể cắt giảm bớt 1 phần trong các khoản chi phí trên. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí phải hơp lý đảm bảo duy trì hoạt kinh doanh, khuyến khích nhân viên làm việc.

>> Nên kinh doanh gì có lợi nhuận trong năm 2018 – 2019?

Những hình thức, mặt hàng kinh doanh ít tốn chi phí quản lý?

Kinh doanh Online

Bạn có thể bán nhiều món hàng như: quần áo, mỹ phẩm, sản phẩm công nghệ, phần mềm quản lý doanh nghiệp, sách vở, dụng cụ học tập… thông qua các kênh bán hàng trực tuyến như: các công cụ tìm kiếm, các mạng xã hội, các nền tảng, ứng dụng cho phép bạn đăng tin bán hàng. Kinh doanh Online là hình thức kinh doanh hiện đại, được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Với hình thức kinh doanh Online bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí như:

 • Chi phí thuê mặt bằng, thiết lập cơ sở bán hàng: Bạn có thể bày bán sản phẩm của mình trên những gian hàng trực tuyến và tương tác với khách hàng thông qua các gian hàng trực tuyến đó.
 • Tiết kiệm tiền điện, nước…: Khi bán hàng thông qua các hệ thống trực tuyến, bạn không cần phải đầu tư nhiều tiền vào máy lạnh, điện nước cho cửa hàng… Với hoạt động kinh doanh Online bạn chỉ cần có một văn phòng, một địa điểm làm việc nhỏ và bán thông qua các kênh trực tuyến.
 • Tiết kiệm được chi phí mua công cụ, dụng cụ
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa tài sản cố định

Với số vốn đầu tư khoảng 100 triệu, bạn hoàn toàn có thể tạo một website, fanpage, nhập hàng và quảng cáo để bán hàng… Ngày nay, khi mua sắm một sản phẩm nào đó, khách hàng thường có thói quen tìm kiếm hàng hóa trên Internet, các kênh bán hàng Online cũng được nhiều doanh nghiệp kinh doanh, chú ý.

Kinh doanh dịch vụ

Bạn có thể mở một công ty tư vấn du học, tư vấn chọn trường đại học, tư vấn bất động sản, tư vấn về các sản phẩm công nghệ mới trên thị trường… hay mở một văn phòng luật sư (nếu bạn có khả năng). Với hình thức kinh doanh dịch vụ, bạn không phải đầu tư quá nhiều tiền để trang trí cơ sở kinh doanh hay mua hàng hóa tồn kho. Các khoản chi phí sẽ được phân bổ vào việc quảng cáo, giới thiệu dịch vụ đến khách hàng… Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp thành công trong việc kinh doanh các loại hình dịch vụ, nếu như bạn có một thế mạnh nào đó liên quan đến dịch vụ, bạn có thể theo đuổi hình thức kinh doanh này. Với kinh doanh dịch vụ bạn chỉ cần bỏ số tiền khoảng 50 triệu đến 100 triệu, bạn hoàn toàn có thiết lập một văn phòng kinh doanh hoàn chỉnh.

Kinh doanh phần mềm công nghệ

Nếu hiểu biết về công nghệ thông tin, có khả năng lập trình ra các ứng dụng, các phần mềm giúp tăng hiệu quả quản lý doanh nghiệp, các game điện thoại… Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh những phần mềm này. Với hình thức kinh doanh phần mềm công nghệ, bạn không phải đầu tư quá nhiều tiền, nhưng bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu tìm tòi, phát triển những phần mềm hữu ích cho hoạt động thường ngày của con người.

Hi vọng những thông tin các chuyên gia vừa chia sẻ giúp ích cho hoạt động kinh doanh sắp tới của bạn. Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại hãy gửi nhưng câu hỏi đến bytuong, bộ phận biên tập sẽ gửi câu hỏi của bạn đến các chuyên gia và bạn sẽ có những lời khuyên, những gợi ý bổ ích.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *