Kinh doanh gì cho hợp lý – quần áo hay đồ uống?

cho minh hỏi bây giờ mình đang phân vân giữa kinh doanh đồ uống với bán quần áo
bạn có thể tư vấn cho mình dược k ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Kinh doanh đồ uống và kinh doanh bán quần áo là hai mặt hàng kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Khi bán những mặt hàng này, bạn phải đối mặt với những áp lực cạnh tranh, thị trường hiện tại đang ở trong giai đoạn bão hòa. Tuy nhiên, nếu có những lợi thế về nguồn hàng, chất lượng sản phẩm, mặt bằng kinh doanh, tài chính… bạn vẫn có thể thành công khi kinh doanh mặt hàng này.

Ngày nay, những mặt hàng như đồ uống, quần áo không chỉ được bán theo hình thức bán hàng truyền thống, trong các khu chợ, các shop, các quán, tiệm… mà chúng ta có thể bắt gặp những mặt hàng này xuất hiện ở bất cứ nơi đây, bất cứ khi nào trên môi trường trực tuyến.

Đối với mặt hàng quần áo, bạn hãy để ý thử những người bán thường live stream, đăng hình sản phẩm trên các trang mạng xã hội… nhưng tỷ lệ tương tác là rất thấp. Những quán nước có vẻ ít cạnh tranh hơn trên môi trường trực tuyến, nhưng bạn sẽ gặp phải rất nhiều thương hiệu, nhiều doanh nghiệp lớn với các cửa hàng truyền thống.  Trong khi có rất nhiều người bán, người mua có nhiều lựa chọn hơn chính vì vậy bạn có thể bị ép về giá cả. Còn nếu mở cửa hàng truyền thống, bạn phải xác định bạn có lợi thế gì để cạnh tranh, ví dụ như:

  • Mặt bằng đẹp, đông người qua lại
  • Sản phẩm chất lượng thu hút
  • Chất lượng dịch vụ tốt

Khi thị trường đã bão hòa việc bắt đầu với hoạt động kinh doanh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách. Nếu phải cân nhắc giữa việc chọn kinh doanh quần áo hay đồ uống hãy quan sát nơi bạn đang sống, người dân có sẵn sàng để mua những sản phẩm mà bạn bán hoặc đã có nhiều đối thủ cạnh tranh hay chưa?

Nếu bạn nhận thấy khu vực đang sinh sống vẫn còn cơ hội để kinh doanh, bạn có thể bắt đầu những ý tưởng kinh doanh của mình. Dù là kinh doanh quần áo hay đồ uống bạn cũng nên dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng và những đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Kinh doanh đồ uống hay quần áo là phù hợp

Để biết được kinh doanh đồ uống hay quần áo phù hợp đầu tiên hãy quan sát xem nơi bạn đang sinh sống thực sự thiếu những quán nước hay thiếu những shop thời trang, chợ bán quần áo. Hãy để ý xem những người đã mở tiệm đồ uống và quần áo họ có làm ăn tốt không? Để biết được điều này, hãy chịu khó một chút, đến những địa điểm bán hai mặt hàng này và quan sát. Bạn cũng nên ước chừng số lượng người ghé vào tiệm trong một ngày, vì đây có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.

Việc bán gì phù hợp cho bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cũng như dung lượng thị trường. Trên thực tế, cả hai mặt hàng kinh doanh rất phổ biến và nhu cầu sử dụng hằng ngày cũng rất cao. Một trong những điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi kinh doanh những mặt hàng này là việc định giá. Những nguyên tắc cho việc định giá sản phẩm:

  • Định giá dựa vào giá vốn hàng bán: Nếu bạn nhập được hàng với giá vốn thấp bạn có thể định giá thấp tương ứng.
  • Định giá phụ thuộc vào vùng mà mình đang sinh sống (thu thập của người dân và khả năng chi trả): Cùng một sản phẩm, tại thành phố lớn người ta có thể định giá cao hơn vùng nông thôn. Chẳng hạn một ly, một chai nước mua cùng một giá vốn bạn có thể bán ở thành thị là 15.000 đồng nhưng ở vùng nông thôn là 7.000 đồng hoặc 10.000 đồng điều này cũng tương tự với mặt hàng là quần áo. Như vậy lợi nhuận của bạn có thể sẽ giảm xuống và bạn cần tăng được số lượng hàng bán để đảm bảo doanh thu.
  • Định giá phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh: Cao, thấp, hoặc bằng.

Trong trường hợp của bạn, tôi muốn bạn nên tìm hiểu kĩ về nhu cầu thị trường, giá vốn mua hàng, đối thủ cạnh tranh… để có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp đồng thời đảm bảo được doanh thu cũng như lợi nhuận khi kinh doanh.

Bạn nên bán những gì mà người tiêu dùng cần chứ không nên kinh doanh những gì bạn có.

Chúc bạn thành công.

Trả lời