8 Sai lầm Marketing rất hay gặp đối với người kinh doanh mới

Những người khởi nghiệp thường cho rằng sản phẩm của mình rất có giá trị, và họ rất hứng thú giới thiệu sản phẩm của mình tới người khác. Điểm này được thể hiện đặc biệt rõ rệt trong nội bộ các công ty công nghệ, kỹ thuật. Thế nhưng, sự thật lại rất tàn khốc: nếu như không ai biết đến công nghệ của bạn thì dù nó có tính cách mạng như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ bị nhấn chìm.

Bạn cần phải khiến công ty của mình thu hút được ánh mắt của đại chúng, nâng cao độ tin cậy cho sản phẩm của mình. Và điều này phải nên được tiến hành càng sớm càng tốt, thậm chí nên phải bắt đầu ngay từ khi sản phẩm vẫn còn trong trứng.

Keatext là một diễn đàn giải đáp ý kiến phản hồi của khách hàng dựa trên cơ sở trí tuệ nhân tạo. Nó chuyển đổi những câu hỏi điều tra công khai, bình luận hoặc những bài viết được đăng tải trên mạng xã hội thành những suy nghĩ thực tiễn có thể hoán đổi. Người sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành Keatext ông Narjès Boufaden nói: “Trước khi sản phẩm của bạn được hoàn thành thì bạn đã cần phải xem xét tới vấn đề Marketing thương hiệu.

Tại Keatext chúng tôi đã tiến hành rất nhiều công tác nghiên cứu và khai thác đối với sản phẩm nhưng thực ra chúng tôi vốn nên bỏ nhiều công sức hơn nữa vào công tác Marketing: tiến hành các nghiên cứu có sức cạnh tranh, làm rõ các thị trường tiềm năng mà bạn có thể tấn công, tìm hiểu điểm yếu của chúng đồng thời cần phải tạo dựng ý thức thương hiệu ngay trước khi công bố sản phẩm trên quy mô lớn”.

>> 30 Chiến lược Marketing mới nhất cho sản phẩm và doanh nghiệp

Bài viết hôm nay tôi sẽ thảo luận sâu về những sai lầm Marketing mà những người khởi nghiệp xuất thân là nhân viên kỹ thuật cần phải đặc biệt chú ý và cách làm thế nào để sửa đổi hoặc tránh khởi những sai xót này.

Sai lầm 1 : Không chuyên tâm vào công tác Marketing thị trường sớm hơn

Trong nhận thức của những người lần đầu khởi nghiệp, thực lực của doanh nghiệp hầu như hoàn toàn dựa vào sản phẩm, thế nhưng nếu như không tiến hành công tác Marketing thị trường vô cùng quan trọng này thì sản phẩm sẽ không giành được sự quan tâm như kỳ vọng. Sớm chuyên tâm vào công tác Marketing thị trường bạn sẽ thể hiện được tầm nhìn xa trông rộng của mình trong lúc khai thác công nghệ kỹ thuật.

Công tác Marketing thị trường có hiệu quả đồng nghĩa với việc những thành viên hoặc đại lý mà bạn mời đến sẽ sớm có thể hình thành câu chuyện và sách lược thương hiệu của mình trong vòng đời doanh nghiệp.

Bởi bạn có rất nhiều việc cần phải làm, bạn rất khó có thể hoàn thành tất cả mọi việc một cách chính xác mà không có sai xót gì và giành được kết quả mong muốn. Quan trọng là phải định nghĩa: Để thực hiện mục tiêu chúng ta cần ít nhất bao nhiêu nhân viên Marketing có thực lực?

Phương pháp của Keatext đó là mời đến một vị phó tổng giám đốc Marketing, người này vừa phải có thâm niên trong chiến lược thị trường vừa phải có kinh nghiệm về mặt vận hành kinh doanh. Sau đó, Keatext còn mời thêm giám đốc Marketing sản phẩm, giám đốc nội dung Marketing và giám đốc khai thác nhu cầu.

Nếu như bạn thiếu người, bạn có thể mời một vài người nhân viên có kinh nghiệm đến giúp đỡ họ với tư cách là thực tập sinh hoặc người làm việc tự do. Hoặc chuyển giao phương án Marketing của bạn cho một doanh nghiệp khác bên ngoài (doanh nghiệp chuyên làm công tác dịch vụ Marketing và phát triển thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lần đầu), cho đến khi bạn cảm thấy rằng nội bộ công ty đã có đủ năng lực và khả năng Marketing.

Sai lầm thứ 2: Chào bán sản phẩm mà lại không có câu chuyện sản phẩm

Hãy đặt tầm nhìn ra toàn thế giới, những doanh nghiệp thành công luôn có những câu chuyện đặc sắc và những sản phẩm tối ưu đồng nhất với mục tiêu của doanh nghiệp.

Dù là doanh nghiệp hay người tiêu dùng thì họ đều hy vọng mình không những đang sử dụng những sản phẩm có hữu ích mà còn là một phần trong câu chuyện. Điều này có nghĩa là, câu chuyện sản phẩm của bạn phải có sức hút, vừa phải có sức tưởng tượng độc đáo vừa thấu rõ doanh nghiệp làm thế nào để cống hiến cho sự nghiệp thay đổi thế giới.

Khi bạn thay đổi lối tư duy của mình, thay đổi từ việc tuyên truyền tính năng sản phẩm trong và ngoài nội bộ doanh nghiệp chuyển sang việc giúp đỡ đồng đội, người quan tâm và khách hàng hiểu được mục tiêu lớn hơn của doanh nghiệp và làm thế nào để mục tiêu này có được mối liên hệ với họ.

Bạn sẽ có cơ hội liên hệ và tiếp xúc với nhiều nhân vật, phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng lớn và những đoàn thể có mối quan hệ tới câu chuyện doanh nghiệp, bạn sẽ biết được rằng ai sẽ và đã trở thành khách hàng lý tưởng của bạn.

Ví dụ, câu chuyện thương hiệu của Keatex không phải nói về những gì mà phân phối sản phẩm và phần mềm có thể làm được mà là nói về tại sao sản phẩm của nó có thể giúp doanh nghiệp lớn chuyển đổi quy trình phản hồi của khách hàng và trí tuệ nhân tạo sẽ làm thế nào để giúp nó tạo dựng mối tốt đẹp với khách hàng. Từ việc dịch chuyển phân phối sản phẩm cho tới nguyên nhân sáng lập của Keatext mà nói thì tất cả mọi chuyện đều trở nên đơn giản hơn nhiều.

Sai lầm thứ 3: Chào bán sản phẩm khi chưa chuẩn bị xong chiến lược

Việc xác định mục tiêu rõ ràng là điều hết sức quan trọng đối với những công ty mới khởi nghiệp lần đầu mà  chưa bước vào giai đoạn Marketing thị trường quan trọng.

Phó tổng giám đốc Marketing của Keatext Atallah nói: “Khi gia nhập, tôi phát hiện họ đã từng thử rất nhiều phương pháp. Ý của tôi không phải là đội ngũ Marketing không cố gắng làm việc mà hoàn toàn ngược lại họ rất cố gắng, họ đã thử rất nhiều sách lược. Nhưng cá nhân tôi cho rằng điều thực sự quan trọng nhất đó là phải suy nghĩ lại xem: ‘chúng ta muốn làm gì?’”.

Atallah thông qua việc khai thác sức tưởng tượng của nhóm để lập ra chiến lược cụ thể, xác định rõ mục tiêu của nhóm và giúp họ nỗ lực hướng tới mục tiêu. Ngoài ra, thông qua việc phong toả những chiến lược rõ ràng và có mục tiêu thực tế để làm rõ chiến lược sẽ có hiệu quả nhất ở những mặt nào để Marketing có định vị và hiệu quả rõ rệt.

Sai lầm thứ 4: Đợi tới khi sản phẩm đã sẵn sàng tiếp nhận ý kiến phản hồi của khách hàng mới tiến hành Marketing

Tiến hành quảng bá doanh nghiệp trước khi sản phẩm chuẩn bị sẵn sàng không những là phương pháp xây dựng hình tượng thương hiệu hay mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn những hy vọng của khách hàng tiềm năng về tính năng và công dụng của sản phẩm, từ đó bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về tình hình thực tế của nhóm khách hàng mục tiêu.

Boufaden nói: “Đây chính là thử nghiệm thực tế đối với sản phẩm, cũng là để đảm bảm rằng những gì mà bạn đang làm là đúng, đảm bảo rằng bạn thực sự đang giải quyết một vấn đề nào đó trong thị trường”.

Atallah đề xuất sử dụng phương pháp khai thác sản phẩm “làm việc lùi” (Working Backwards). Công bố thời sự trước khi bắt tay vào khai thác vừa có thể tập trung sự chú ý vào các nhu cầu thực sự của người tiêu dùng vừa có thể trung thành với sứ mệnh, tầm nhìn vốn có của doanh nghiệp.

Sai lầm thứ 5: Chưa thể dự tính kết quả

Bất cứ hoạt động Marketing nào được phát động dù là online hay offline cũng đều phải có thể dự tính kết quả. Bởi chỉ khi dự tính được kết quả Marketing thì mới có thể biết được đầu tư có lãi hay không. Phân tích trang mạng, mã theo dõi, mã chiết khấu, lập URL đều là những phương pháp giám sát tiến độ hoạt động Marketing online có hiệu quả.

Ngoài ra bạn còn có thể thăm dò ý kiến khách hàng hỏi họ cách để tìm được sản phẩm của bạn hoặc đính kèm câu hỏi điều tra trong bảng đăng ký để từ đó có thể biết được những phương pháp nào có hiệu quả những phương pháp nào không có hiệu quả. Đội ngũ bán hàng cũng có thể giảm bớt thời gian trong công tác tuyên truyền quảng bá, đây là sự thành công nhân đôi cả về thị trường lẫn công tác bán hàng.

Sai lầm thứ 6: Do mục tiêu là khách hàng cấp doanh nghiệp mà lơ là kênh truyền thông xã hội quý giá

Atallah nói: “Doanh nghiệp trước nay đều không phải là mục tiêu của bạn, mục tiêu của bạn là con người. Do vậy những con người này hoạt động tích cực ở những diễn đàn nào thì bạn cũng cần phải cho họ thấy bạn tồn tại ở diễn đàn ấy, kết nối với họ bằng các hình thức phù hợp”.

Một trong những sai lầm mà những nhân viên Marketing thiếu kinh nghiệm thường gặp phải đó là không học được cách tận dụng truyền thông xã hội để lôi kéo doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp tập trung vào người tiêu dùng hay là đơn vị tổ chức thì phía sau đó đều là những người đang quyết định có nên tiếp xúc với công ty của bạn hay không?

Atallah nhấn mạnh đề xuất rằng tìm kiếm khách hàng mục tiêu từ mạng xã hội, gửi cho họ những nội dung chính xác vào thời điểm thích hợp bằng những ngôn từ kết nối phù hợp căn cứ trên những diễn đàn khác nhau. Tìm thời cơ thích hợp để gửi lại cho họ những nội dung thông tin với thiết kế tinh xảo để bạn có thể thuyết phục họ trở thành khách hàng của bạn trên những diễn đàn đó.

Sai lầm thứ 7: Chưa triệt để lợi dụng khách hàng nổi tiếng để nâng cao khả năng phát tán một cách tốt nhất

Hợp tác với khách hàng, nhận được đánh giá tốt và đề xuất từ họ là phương pháp tuyệt vời nhất để nâng cao độ tin cậy của doanh nghiệp.

Giám đốc Marketing khách hàng toàn cầu của BRP khi tham gia hội nghị đã từng nhắc tới việc ông sử dụng sản phẩm Keatext như thế nào để khiến công việc của mình nhẹ nhàng hơn. Sau đó Keatext liền công bố và đăng tải video đánh giá đó của BRP, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ thu hút hơn 5,000 lượt view, những người vốn không bao giờ xem những video như vậy mà nay cũng chia sẻ trên mạng xã hội.

Dù không phải lúc nào cũng nhận được sự đánh giá trực tiếp nhưng việc hợp tác với đối tác về nội dung và điều tra cùng nhau tổ chức hội nghị nghiên cứu online, công bố và giới thiệu hoạt động thì cũng có thể nhận được sự tán đồng gián tiếp thông qua mối liên hệ này. Atallah còn khuyên các doanh nghiệp nên tận dụng tốt những đánh giá, bình luận trực tiếp. Bởi những lời đánh giá thật mới có độ tin cậy cao, khiến khách hàng dùng lời nói của họ để kể câu chuyện thương hiệu của bạn.

Sai lầm thứ 8: Lặp lại những sai lầm giống nhau

Không phải ai sinh ra cùng đều có thể hiểu được sức mạnh của Marketing.

Đúng vậy, sản phẩm của bạn rất tốt nhưng trước khi để khách hàng nhận thức được điều này thì phải cho họ làm quen với công ty của bạn trước đã.

Trả lời