Thâm nhập thị trường cho sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp

Chào chuyên gia!

Công ty em cung cấp phần mềm xử dụng trong các doanh nghiệp, giúp xử lý số liệu, thông tin một cách nhanh chóng.

Hiện tại công ty em muốn mở thị trường ra một số nước khác. Theo chuyên gia, em nên mở rộng thị trường sang nước nào? Các hình thức thâm nhập nào phù hợp?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Minh! Đối với các doanh nghiệp việc mở rộng thị trường là hoạt động tất yếu, nó giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh và mang sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng hơn. Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công trên lĩnh vực công nghệ, việc bán các phần mềm công nghệ và hình thức kinh doanh khá thông minh và mang đến hiệu quả cao.

Nên mở rộng thị trường sang nước nào?

Đối với những sản phẩm công nghệ, tùy thuộc vào tính năng cũng như những công dụng mà phần mềm mang đến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn thị trường khác nhau. Để thâm nhập vào một thị trường nào đó, vấn đề đầu tiên là bạn cần phải nghiên cứu, khảo sát về thị trường đó. Thêm vào đó bạn cũng nên lựa chọn đối tượng khách hàng là những doanh bạn lựa chọn để bán sản phẩm cho họ. (Mỗi doanh nghiệp khác nhau, có những đặc điểm khác nhau họ có thể sẽ sử dụng những phần mềm phục vụ cho kinh doanh là không giống nhau).

Một lời khuyên mà các chuyên gia dành cho bạn là nên ưu tiên khảo sát những doanh nghiệp tại các nước đang phát triển, các nước ở Châu Phi, Đông Nam Á… Bởi lẽ, tại các nước này, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và các phần mềm ứng dụng trong kinh doanh chưa phát triển nhiều, đối thủ cạnh tranh có thể sẽ ít hơn tại các nước phát triển, chính vì vậy, sản phẩm của bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thâm nhập vào các thị trường này.

Bạn không nên đối đầu trực tiếp với các doanh nghiệp lớn nếu phần mềm ứng dụng của bạn không thực sự mạnh. Tại những thị trường phát triển như: Mỹ, Nhật Bản… tình hình khoa học, công nghệ của họ rất phát triển, chính vì vậy sẽ rất khó cho bạn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Nên thâm nhập thị trường bằng phương thức nào?

Hiện nay, có một số phương thức thâm nhập thị trường quốc tế như: xuất khẩu, liên doanh, chìa khóa trao tay, nhượng quyền thương mại, cấp phép, công ty sử hữu toàn bộ. Mỗi hình thức thâm nhập thị trường quốc tế có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với từng ngành nghề cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những phương thức thâm nhập thị trường quốc tế tại những sách có liên quan đến: kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế… hoặc tìm hiểu thêm những thông tin trên Internet…

Trong trường hợp công ty của bạn là công ty bán phần mềm về công nghệ. Bạn nên xem xét và cân nhắc về phần mềm của mình: Phần mền có những ưu điểm gì nổi bật, phần mềm có dễ để sao chép hay bắt  chước không?…

Với những phần mềm độc quyền, đối thủ cạnh tranh không thể sao chép hay bắt trước và khó có thể thay thế được trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng thâm nhập thị trường bằng công ty con sở hữu toàn bộ (bởi lẽ nếu bạn liên doanh hay hợp tác với các công ty khác, những ý tưởng về phần mềm, những công nghệ trong đó rất dễ bị sao chép, bắt chước…).

Với những phần mềm dễ bị bắt chước và có thể bị thay thế bởi phần mềm khác trong thời gian nhanh chóng, bạn nên áp dụng hình thức nhượng quyền giấy phép (cấp phép) càng nhanh càng tốt để có thể bán được nhiều sản phẩm. Đồng thời trong thời gian đó, bạn nên tìm hiểu về thị trường, đẩy mạnh việc nghiên cứu cải tiến sản phẩm hay tung sản phẩm mới trên thị trường.

Tùy thuộc vào sản phẩm của mình đang kinh doanh cũng như tính năng sản phẩm và nguồn lực của doanh nghiệp để bạn có thể đưa ra những chiến lược lựa chọn thị trường, cũng như phương thức thâm nhập thị trường phù hợp.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời