Cách Marketing thương hiệu để khách hàng chia sẻ với người khác

Nguồn ảnh: Dreamstime

Tôi rất vui lại được cùng giao lưu trao đổi với các bạn, chủ đề ngày hôm nay của tôi là một vài kỹ năng để kích thích khách hàng chia sẻ thương hiệu sản phẩm của bạn.

Chắc hẳn các bạn đã từng bắt gặp những tình huống như thế này: mỗi lần apple ra mắt sản phẩm mới, chỉ cần tùy hứng nói một câu như “một lần nữa thay đổi tất cả ” hoặc “một lần nữa thay đổi thế giới”…liền có một lượng lớn người like và chia sẻ, hơn nữa còn nhận được sự quan tâm lớn từ phía báo chí.

Thế rồi rất nhiều các nhà doanh nghiệp liền nghĩ rằng đó là chiêu thức đã chuẩn bị trước của họ. Một ví dụ khác đó là một nhóm người nổi tiếng nào đó cũng phát minh ra một thiết bị đeo thông minh nào đó vô cùng lợi hại, họ cũng phát biểu một câu rằng “lại một lần nữa thay đổi thế giới”, nhưng chợt phát hiện ra rằng không có mấy ai chia sẻ.

Vì sao lại như vậy? Là bởi đại đa số các doanh nghiệp đánh giá quá cao kỳ vọng của khách hàng đối với sản phẩm của họ, luôn luôn đánh giá cao mức độ trung thành của khách hàng đối với họ. Nhưng trên thực tế đại đa số các doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng được fans trung thành cho riêng mình.

Vậy thì, trong trường hợp này khi mà mức độ quan tâm của người khác đối với bạn còn chưa được mãnh liệt, khi trước mặt bạn chỉ là một người lạ qua đường, vậy thì bạn làm thể nào để họ chia sẻ hoạt động hay nội dung của bạn đây?

Lúc này có thể các bạn sẽ nghĩ rằng, tất cả mọi người đều có bản năng theo đuổi lợi ích. Nếu bạn muốn họ chia sẻ vậy thì cho họ lợi ích là được.

Chúng ta đều biết rằng chia sẻ là một loại hành động, khi bạn muốn ai đó làm bất cứ việc gì đó thì bạn phải cho họ lợi ích. Bởi nếu bạn không cho họ lợi ích, họ tuyệt đối sẽ không giúp đỡ bạn.

Dĩ nhiên khi mọi người nghĩ tới lợi ích thì đa phần đều nghĩ tới tiền, thế nhưng chúng ta lại lơ là mất một điều đó là lợi ích thực ra không chỉ có một loại là tiền. Ngoài tiền ra, chúng ta còn có thế cung cấp nhiều lợi ích khác, mà những lợi ích đó có thể là miễn phí.

Chúng tôi gọi nó là tiền tệ xã giao. Có nghĩa là bạn phải nghĩ cách sáng tạo nội dung, sau đó khiến nội dung của bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ nào đó của một ai đó trong quá trình xã giao. Vậy thì cho dù bạn không cho họ tiền thì họ vẫn sẽ giúp bạn chia sẻ.

TIỀN XÃ GIAO là gì ?

Đó là một loại giá trị lợi ích không phải tiền, nhưng có thể làm cho khách bị cuốn hút và họ sẵn sàng giúp doanh nghiệp chia sẻ với người khác. Và tôi sử dụng khái Niệm Tiền xã giao, một khái niệm mới trong chủ đề này.

Hôm nay, tôi sẽ chủ yếu tổng kết năm hành vi xã giao thường gặp và cũng đưa ra năm loại tiền tệ xã giao dùng để ứng đối. Hành vi xã giao đầu tiên đó là tìm kiếm thông tin nói chuyện.

>> World Cup đến rồi! làm thế nào “dựa hơi” quảng bá sản phẩm

Con người khi nói chuyện đều thích tìm chủ đề nói, vậy thì chúng ra có thể cung cấp cho họ loại tiền tệ xã giao đầu tiên đó là cung cấp thông tin nói chuyện. Hành vi xã giao thứ hai đó là biểu đạt suy nghĩ.

Mỗi người đều có khát vọng được biểu đạt suy nghĩ của mình, vậy tương ứng với nó chúng ta sẽ cung cấp cho họ loại tiền tệ xã giao thứ hai đó là giúp họ biểu đạt. Hành vi xã giao thứ ba đó là giúp đỡ người khác.

Mỗi người trong số chúng ta đều có những rung động muốn giúp đỡ người khác, vậy thì chúng ta cung cấp loại tiền tệ xã giao thứ ba tương ứng đó là cung cấp những thông tin có giá trị. Hành vi xã giao thứ tư đó là hành vi thể hiện hình tượng.

Con người đều muốn thể hiện hình tượng to lớn của mình trước mặt người khác, tương ứng với nó chúng ta có thể  cung cấp cho họ loại tiền tệ xã giao thứ tư đó là xây dựng hình tượng. Cuối cùng đó là hành vi xã giao thứ năm là so sánh xã hội.

Thiên bẩm của con người là thích so sánh, cạnh tranh tương ứng với nó chúng ta có loại tiền tệ xã giao thứ năm đó là thúc đẩy so sánh. Dưới đây tôi sẽ lần lượt giải thích cụ thể hơn với các bạn về cách sử dụng năm loại tiền tệ xã giao này.

Loại tin tệ xã giao thứ nhất là cung cấp thông tin nói chuyện nảy sinh trong hành vi xã giao thứ nhất đó là tìm kiếm thông tin nói chuyện- Cách Marketing thương hiệu hiệu quả.

Ví dụ, tôi là người bán mỳ gói, vậy tôi phải cung cấp thông tin nói chuyện như thế nào? Có thể  sẽ có hàng trăm hàng nghìn cách. Trước đây tôi đã từng nhìn thấy một bài viết như thế này trên mạng, đó là làm thế nào để ăn mỳ gói có cảm giác giống như ăn tiệc kiểu pháp?

>> Thương hiệu có cá tính, người tiêu dùng mua càng nhiều hàng

Tôi liền nghĩ nếu như tối nay bạn hẹn hò với một cô gái, hai người bạn cùng nhau tới một nhà hàng kiểu pháp rồi ngồi tại một vị trí vô cùng lãng mạn. Lúc này bạn sẽ nói với cô gái rằng:

“em đừng trông người ta bày thức ăn đẹp, rồi lại đắt tiền, em có tin anh có thể khiến cho một bát mỳ tôm hảo hảo cũng có cảm giác như ăn tiệc kiểu pháp không? Chỉ cần tối nay em đến nhà anh, anh sẽ thể hiện cho em thấy”.

Từ đó có thể thấy được rằng, đây là một loại biểu đạt, tạo dựng thông tin nói chuyện cho người khác và cũng cung cấp thông tin nói chuyện mà những thông tin này vừa hay lại có tác dụng với người khác.

Bởi vậy, trong xã giao hàng ngày, các bạn thường sẽ cảm nhận được, đại não của con người thường hết sức nhạy cảm với mọi sự biến đổi.

Nếu nội dung trái ngược với dự kiến và trực giác của con người thường sẽ có lợi trong việc kích thích chia sẻ, nhưng đồng thời bạn phải chú ý tới một nguyên tắc đó là sản phẩm của bạn có những điểm phản trực giác nào có thể tạo ra những ngôn luận như vậy.

Cách Marketing thương hiệu chia sẻ nhờ: Loại tiền tệ xã giao thứ hai đó là giúp đỡ biểu đạt nảy sinh từ hành vi xã giao thứ hai biểu đạt suy nghĩ.

Đây cũng chính là lý do vì sao mà các bạn thường hay gặp một số những bài viết dở tệ vô căn cứ khoa học mà vẫn nhận được nhiều lượt chia sẻ. Là bởi bản thân chúng có những nhu cầu giống như vậy.

Ví dụ bạn là một vị lãnh đạo bàn giấy, bạn có một số điều muốn nói với nhân viên, hoặc bạn là một tổng phụ trách ý tưởng, bạn muốn nói với nhân viên văn phòng của mình, nhưng bạn lại không thể viết những bài viết để thổ lộ một cách gần gũi nhất, vậy thì chúng tôi có thể sáng tạo một bài viết gần gũi với bạn, bạn chỉ cần chuyển tiếp cho họ xem là được mà không cần phải làm bất cứ điều gì.

Nội dung như vậy tương đương với việc cung cấp sự trợ giúp trong quá trình xã giao, vậy nên họ mới chia sẻ, nếu không họ sẽ không chia sẻ.

Bởi vậy, khi sáng tác hoặc viết bài, chúng ta phải không ngừng hỏi bản thân một câu hỏi đó là người dùng muốn nói gì? Muốn biểu đạt điều gì? Có những điều gì không thể biểu đạt được? Chúng ta có thể giúp đỡ họ không?

Ngoài những nội dung muốn biểu đạt trong công việc, còn phải nghĩ đến họ còn những chướng ngại biểu đạt nào trong tất cả mọi mặt? Bạn cần phải tìm ra tất cả các chướng ngại biểu đạt của khách hàng.

Một ví dụ khác đó là người dùng muốn viết status hoặc cập nhật trạng thái để tìm cảm giác tồn tại những khổ nỗi là không tìm được đề tài, vậy thì chúng ta có thể nghĩ cách cung cấp đề tài và giúp họ làm mới cảm giác tồn tại.

Loại tiền tệ xã giao thứ 3 đó là cung cấp thông tin có giá trị nảy sinh từ hành vi xã giao thứ ba-giúp đỡ người khác- Cách Marketing thương hiệu hiệu quả.

Ví dụ có một tài khoản Facebook vừa mới đăng một bài viết nói rằng ăn cà có thể chữa bách bệnh, nhưng sau đó lại đăng một bài viết nói rằng ăn quá nhiều cà có thể sẽ gây ung thư.

Thế rồi mọi người sẽ thấy kỳ lạ và tự hỏi rằng cà là gì? Tại sao vừa có thể chữa bệnh lại vừa có thể gây bệnh? Tại sao rất nhiều người lại thường thích chia sẻ những bài viết vô căn cứ khoa học như vậy?

Là bởi tất cả mọi người đều muốn thể hiện giá trị bản thân trước mặt người khác. Họ muốn giúp đỡ người khác. Bởi vậy, khi bạn nghĩ rằng những nội dung nào đó của bạn có thể giúp đỡ được người khác, vậy thì họ có thể sẽ chia sẻ những nội dung như vậy.

Ví dụ khác đó là bạn có một người bạn muốn đi Đà Lạt du lịch, vậy thì bạn có thể chia sẻ những bài biết như kiểu như: “Đà Lạt có những địa điểm vui chơi hấp dẫn nào?” cho họ.

Hay có một người bạn khác muốn đi tập Gym, vậy thì bạn có thể chia sẻ một bài viết “Gia sư tập Gym, những nội tình mà bạn không thể không biết”, làm như vậy vừa có được thông tin nói chuyện vừa có thể giúp đỡ họ. Từ đó có thể thấy được rằng, nhưng nội dung như vậy có thể trở thành tiền tệ xã giao mà bạn đều có thể tặng nó cho bạn bè của mình.

Loại tiền tệ xã giao thứ tư đó là xây dựng hình tượng được nảy sinh từ hành vi xã giao thứ tư-thể hiện hình tượng- Cách xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Tất cả chúng ta đều có nhu cầu muốn thể hiện hình tượng, chúng ta luôn hy vọng có thể thông qua một số những động tác tinh tế khéo léo để khiến người khác nghĩ rằng chúng ta là những người thông minh, trí tuệ, cao cả chứ không phải là thấp hèn, nghèo khổ.

Đây là một nhiệm vụ xã giao vô cùng quan trọng. Nếu như những nội dung và sản phẩm mà chúng ta tạo ra có thể giúp người khác tạo dựng được một hình tượng như vậy thì người khác rất có thể sẽ chia sẻ những nội dung hoặc sản phẩm đó của chúng ta, bởi vậy nên chúng ta thường thấy nhiều người trong danh sách bạn bè thường chia sẻ những nội dung như thế.

Tôi từng có người bạn, chia sẻ một nội dung hỏi đáp như thế này “Làm thế nào để nhận biết những người thông minh trong đám đông?” Bài viết đưa ra bốn năm cách để nhận biết người thông minh, sau đó bạn tôi đã chia sẻ bài viết rồi viết một cái caption như thế này “Có vẻ rất có lý” và kèm thêm một biểu tượng cảm xúc phía sau.

Tôi hiếu kỳ mở bài viết ra đọc, trong đó có hai điểm miếu tả rất đúng những hành vi thường ngày của bạn tôi, thế là tôi đã hiểu tại sao cậu ấy lại chia sẻ nội dung này.

Có thể nói rằng, tất cả mọi người đều muốn xây dựng hình tượng cho riêng mình, nhưng phương thức để xây dựng hình tượng không thể là trực tiếp viết trên dòng thời gian hoặc trong nhóm bạn bè rằng “tôi rất ngầu, tôi rất đẹp trai”, làm như vậy mọi người sẽ nghĩ bạn là người đầu óc có vấn đề.

Vậy thì làm thế nào để xây dựng hình tượng một cách nho nhã, âm trầm mà lại hết sức khiêm tốn đây? Rất rõ ràng đó là bạn có thể tìm những nội dung bài viết của các thương hiệu lớn hoặc báo chí, họ sẽ lặng lẽ giúp bạn xây dựng hình tượng.

Cuối cùng, loại tiền tệ thứ năm thúc đẩy so sánh đối chiếu nảy sinh từ hành vi xã giao thứ năm-so sánh xã hội- Cách Marketing thương hiệu, xây dựng thương hiệu nhờ sự chia sẻ giới thiệu của khách hàng.

Chúng ta đều biết rằng, giữa người với người thường có tâm lý so sánh cạnh tranh lẫn nhau.

Chúng ta còn biết rằng, có rất nhiều doanh nghiệp thường thích đặt ra cho nhân viên của mình hệ thống đo lường và đánh giá hiệu quả công việc rất rõ rệt đó là KPI (Key Performance Indicators), bởi KPI có thể kích thích sự cạnh tranh, so sánh giữa các nhân viên với nhau.

Bởi vậy chúng ta cũng có thể tưởng tượng khách hàng là nhân viên của mình, rồi thiết lập KPI phù hợp với họ, như vậy sẽ khiến giữa khách hàng với nhau sẽ nảy sinh sự so sánh và cạnh tranh để từ đó sử dụng sản phẩm của bạn một cách cuồng nhiệt.

Vài bữa trước, tôi có đọc được một bài viết như thế này “Một phụ nữ trung niên chừng bốn năm mưới tuổi đăng ký tham gia bảng xếp hạng vận động trên một app về sức khoẻ, kết quả cho thấy ngày nào bà cũng là người đứng ở vị trí số một trong danh sách bạn bè sử dụng app.

Mọi người đều rất kinh ngạc phát hiện ra rằng tại sao một người phụ nữa hơn bốn năm mươi tuổi lại có rất nhiều người bạn trẻ tuổi nhưng ngày nào bà cũng đứng thứ nhất?

Sau này theo điều tra phát hiện, người phụ nữ này vì muốn xếp hạng của mình luôn đứng ở vị trí cao nên bà buộc chiếc vòng thông minh lên người con chó của bà, hằng ngày đều cho nó chạy 10km xung quanh khu chung cư mà bà ở nên ngày nào bà cũng đứng vị trí số một bởi đó là thành tích của chú chó chứ không phải là của con người.

Bởi vậy, khi bạn cần khách hàng tham gia hoạt động của mình, chia sẻ nội dung của mình, đôi lúc bạn có thể thiết lập KPI cho họ, hình thành sự cạnh tranh giữa các khách hàng với nhau, sự cạnh tranh này vốn là nhu cầu giữa người với người.

Nếu bạn cung cấp cho họ những phương thức cạnh tranh tiện lợi, họ có thể sẽ tham gia và chia sẻ hoạt động hay nội dung của bạn.

Cuối cùng, tôi muốn nhìn lại một chút năm loại tiền tệ xã giao này. Chắc hẳn các bạn đều biết, nếu muốn ai đó làm một việc gì đó, bạn không thể bắt họ làm một cách vô duyên vô cớ được, bạn bắt buộc phải cung cấp lợi ích cho họ.

Thà rằng cung cấp tiền tệ xã giao còn hơn là tiền thật. Bạn có thể tìm cách khiến nội dung của mình có thể giúp đỡ họ trong quá trình xã giao nào đó. Họ muốn tìm thông tin nói chuyện thì bạn sẽ cung cấp thông tin nói chuyện cho họ;

Họ muốn bày tỏ suy nghĩ vậy thì bạn hãy giúp họ biểu đạt; Họ muốn thể hiện hình tượng vậy thì sẽ giúp đỡ họ xây dựng hình tượng;

Họ muốn so sánh lẫn nhau thì hãy thiết kế KPI cho họ, để họ so sánh, cạnh tranh. Bạn suy nghĩ làm cách nào để khiến nội dung của bạn có thể giúp đỡ được khách hàng trong quá trình xã giao thay vì giống như những doanh nghiệp tự phát khác đưa ra nội dung một cách mù quáng.

Bạn sẽ phát hiện ra rằng sẽ có nhiều người tham gia hoạt động của bạn, chia sẻ bài viết của bạn. Đây cũng chính là nội dung mà tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay- cách Marketing thương hiệu. Cảm ơn các bạn theo dõi và đón đọc!

Trả lời