Gợi ý 10 cách để chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh dễ thành công - BYTUONG

Gợi ý 10 cách để chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh dễ thành công

10 Cách chọn địa điểm kinh doanh, mở cửa hàng kinh doanh. Đối mặt với vấn đề lựa chọn địa điểm kinh doanh ngày càng chuyên nghiệp và phức tạp, bạn nên làm như thế nào?

Nếu bạn là Carre Four ( 1 tập đoàn kinh doanh Siêu thị của Pháp sau Wal-Mart), bạn có thể trực tiếp sát nhập đối thủ cạnh tranh của mình, thu nạp mặt bằng cửa hàng của họ vào trong túi của mình.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nhưng thực tế là bạn không có quá nhiều tiền và cũng không có quá nhiều kinh nghiệm. Đối mặt với vấn đề lựa chọn địa điểm kinh doanh ngày càng chuyên nghiệp và phức tạp, bạn nên làm như thế nào?

Nguyên tắc 1 khi chọn địa điểm kinh doanh, mở cửa hàng kinh doanh: Theo sát đối thủ cạnh tranh

Rất đơn giản, theo sát đối thủ cạnh tranh của bạn, lựa chọn địa điểm kinh doanh trong khu vực gần với địa điểm kinh doanh của họ.

1, Xác định đối tượng theo sát, trước khi bước vào kinh doanh ở một khu vực nào đó, hãy điều tra đối thủ cạnh tranh trong khu vực đó trước, để từ đó lựa chọn địa điểm kinh doanh gần và mang lại thành công cho bạn.

Đối tượng để bạn theo sát có thể sẽ rất nhiều. Bởi lựa chọn địa điểm kinh doanh của bất cứ người cạnh tranh nào đều có hạn, nên không thể bao quát toàn bộ khu vực thương mại thích hợp.

2, Lấy địa chỉ cửa hàng của đối thủ cạnh tranh làm trung tâm, lựa chọn địa điểm theo hình thức mở rộng ra xung quanh. Khu vực mở rộng cần phải được kiểm soát tốt, không thể thu hẹp (như ở trong cùng một tòa nhà, sát vách hoặc đối diện) hoặc mở rộng (vượt quá phạm vi khu vực thương mại của đối phương) một cách không giới hạn, căn cứ vào tình hình thực tế để có những biện pháp xử lý cụ thể.

3, Phải đảm bảo nguyên tắc: Địa điểm mà bạn lựa chọn phải có  đủ dung lượng thị trường

Chuyên gia quản trị của Chinese Food của Trung Quốc đã từng nói: “Tỉnh ta có 50 cửa hàng Mcdolnald’s, 45 cửa hàng KFC, Chinese Food có 30 cửa hàng thì 20 cửa hàng ở cạnh và đối diện với Mcdolnald’s và KFC. Ở đâu có Mcdolnald’s và KFC thì ở đó có Chinese Food”.

>> Hành trình xây dựng 1 thương hiệu từ số 0

Tại sao vậy? Mở cửa hàng ở bên cạnh hoặc đối diện với Mcdolnald’s và KFC không chỉ vì cạnh tranh. Mcdolnald’s và KFC khi lựa chọn địa điểm kinh  doanh đều dựa trên việc khảo sát môi trường xung quanh kỹ lưỡng và luận chứng khoa học sắc bén. Mật độ dân số, kết cấu dân số, giao thông đi lại, công trình xây dựng…đều sẽ có sự phân tích kỹ càng, đi theo họ chắc chắn sẽ không bao giờ sai.

Nguyên tắc 2: Theo sát những người có mô hình kinh doanh hỗ trợ với bạn

Có những mô hình kinh doanh luôn hỗ trợ lẫn nhau về nội dung kinh doanh và dịch vụ, bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh bên cạnh họ để mang lại chuỗi dịch vụ nhất quán và hoàn chỉnh cho khách hàng.

Ví dụ bên trong và bên cạnh sân vận động có thể mở cửa hàng cung cấp đồ ăn, trang phục thể thao, cửa hàng tiện lợi, cà phê, đồ uống…Bởi những người đến đây chơi thể thao cũng sẽ có những nhu cầu khác nữa.

Hay mở cửa hàng ăn uống, phòng chụp ảnh, rửa ảnh, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ sạc pin, kinh doanh đồ lưu niệm…ở bên cạnh điểm du lịch.

Nguyên tắc 3: Lựa chọn địa điểm kinh doanh theo kiểu móc nối

Nếu bạn có khả năng xã giao tốt hoặc có những mối quan hệ xã hội nhất định thì bạn có thể xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược với những công ty có nghiệp vụ liên quan mật thiết tới bạn.

Ví dụ, tiệm Spa kết hợp với khách sạn nổi tiếng, hai bên thoả thuận rằng khách sạn sẽ cho thuê một phần diện tích nhất định với giá thấp để mở tiệm Spa. Làm như vậy vừa tiện cho du khách tại khác sạn vừa mang lại lợi ích to lớn cho tiệm Spa. Một mặt vừa giúp tiệm Spa giải quyết được vấn nạn lựa chọn địa điểm kinh doanh, mặt khác còn giúp giảm chi phí một cách rõ rệt.

Nguyên tắc 4: Tự mình khảo sát

Đơn giản là bạn tự mình hoặc cử người đi khảo sát thực địa, để phát hiện địa điểm kinh doanh hợp lý ngay tại hiện trường.

1, Xác định rõ khu vực khảo sát trọng điểm. Trước khi khảo sát thực địa cần phải có một lộ trình chi tiết và khoa học tránh bị lặp lại hoặc bỏ xót địa điểm.

2, Chuẩn bị công cụ khảo sát. Bao gồm các loại công cụ hỗ trợ ghi chép và lưu trữ như: giấy, bút, máy ảnh, bảng tình hình nhà đất, mang theo điện thoại di động, bản đồ hành chính và lộ trình mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Nếu khảo sát những khu vực tương đối rộng lớn có thể sử dụng xe cơ giới, nếu không tốt nhất nên sử dụng xe đạp hoặc thậm chí là đi bộ.

3, Nhân viên khảo sát tiến hành khảo sát ngay tại hiện trường

Với những thông tin cho thuê mặt bằng hoặc nhà đất công khai, một khi phát hiện liền lập tức liên hệ để tìm hiểu tình hình sơ bộ đồng thời ghi chép lại vào bảng tình hình nhà đất. Tốt nhất nên xem mặt bằng hoặc nhà đất trực tiếp hoặc hẹn thời gian xem mặt bằng. Nếu địa điểm đó đáp ứng hoặc phù hợp với các điều kiện cơ bản nên chụp lại ảnh trong, ngoài để người khác cùng đánh giá.

Với những thông tin địa điểm phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn nhưng không công khai thì nên chủ động hỏi thăm trước. Khi thăm hỏi nhất định phải lịch sự và khéo léo, tốt nhất nên hỏi trực tiếp người chủ cửa hàng, đồng thời không nên quá phô trương khiến người cho thuê cảm thấy khó chịu.

4, Hàng ngày sau khi khảo sát xong phải hoàn thành ghi chép và tiến hành tổng kết nhất là phải luôn điều chỉnh và sắp xếp bảng tình hình nhà đất để tiện cho việc đánh giá và xét duyệt địa điểm sau này. Nếu chia thành nhiều nhóm khảo sát thì hằng ngày nên họp lại để trao đổi thông tin với nhau.

5, Tiến hành đánh giá và đàm phán với tất cả các địa điểm dự bị cho tới khi ký kết hợp đồng chính thức

Vì những địa điểm lý tưởng thường sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh tranh cướp, nên bạn cần phải vừa khảo sát vừa đàm phám nhằm đảm bảo việc giành được địa điểm lý tưởng nhất trong thời gian sớm nhất.

Nguyên tắc 5 khi chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh bán chạy: Tìm môi giới chuyên nghiệp

Môi giới nhà đất thông thường đều nắm giữ nhiều nguồn thông tin phong phú đa dạng về nhà đất, nhưng tốt xấu lẫn lộn bởi vậy bạn cần phải khôn khéo khi mượn sự trợ giúp từ họ và cũng phải phân biệt một cách cẩn trọng để tránh bị lừa gạt.

1, Tìm kiếm và xác định người môi giới về những địa điểm hoặc cửa hàng thương mại mang tính chủ đạo.

2, Xác thực khả năng và độ tin cậy của người môi giới. Mặc dù một số người làm nghề môi giới hoặc một số tổ chức phi chính phủ thường sẽ có những thông tin có giá trị và chi phí rẻ nhưng một khi có sự tổn hại về lợi ích có liên quan thì lại không có sự bảo đảm. Các công ty chính quy ngoài việc kinh doanh hợp pháp còn sẽ cung cấp một số loại hình dịch vụ độc đáo như vay vốn, cung cấp bên bảo đảm quyền lợi thứ ba, hỗ trợ làm thủ tục thuê bán thậm chí còn hỗ trợ bạn trong việc phân tích thị trường, quy hoạch và trang hoàng cửa hàng….

3, Đàm phán với công ty môi giới mà bạn đã lựa chọn, nói rõ yêu cầu cụ thể. Nếu việc lựa chọn địa điểm được tiến hành một cách bí mật thì phải ký kết hợp đồng bảo mật với đối phương để tránh việc thông tin về địa điểm bị tiết lộ ra bên ngoài.

4, Có nhân viên chuyên trách trao đổi hàng ngày với bên môi giới, theo sát thông tin lựa chọn địa điểm cũng như tiến độ công việc.

5, Đánh giá và xác nhận những địa điểm mặt bằng mà bên môi giới đề xuất.

Quy tắc 6 : Phát hành quảng cáo

1, Quyết định đăng tin quảng cáo. Thông thường, các thông tin quảng cáo về địa điểm cửa hàng thường thấy nhiều trên báo, mạng internet và pa-nô, áp phích…Chỉ cần phương tiện truyền thông đó có thể bao quát khu vực mà bạn muốn lựa chọn địa điểm là được, nhưng phải thu hút được nhiều người xem mục tiêu, để họ được tiếp nhận thông tin một cách sâu rộng. Điều này có nghĩa là bạn không nên chỉ quan tâm giá cả mà nên quan tâm nhiều hơn tới tỷ lệ giữa hiệu suất và giá.

2, Soạn thảo văn bản về thông tin quảng cáo cần thuê hoặc cần mua địa điểm. Về hình thức, form, từ ngữ diễn đạt và thiết kế văn bản vừa phải dựa trên tính bảo mật và một số yêu cầu đặc biệt khác vừa phải có tương xứng và phù hợp với tính chất truyền thông.

3, Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, ghi chép cụ thể ý kiến thông tin phản hồi từ mỗi người. Lần đầu tiên khi nhận được thông tin đừng vội đưa ra phán đoán, cần phải tiến hành điều tra cụ thể rồi mới đưa ra quyết định lựa chọn hay không lựa chọn.

4, Sắp xếp thông tin phản hồi, nghiên cứu phân tích từng thông tin một rồi bước đầu xác định đối tượng phù hợp sau đó tiến hành khảo sát và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguyên tắc 7 khi chọn địa điểm kinh doanh: Tận dụng nguồn tài nguyên của nhà cung cấp

Những nhà cung cấp dưới dạng cửa hàng cũng có sự hỗ trợ trong việc lựa chọn địa điểm. Những nhà cung cấp này sẽ bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ như: thiết bị, cung cấp thương phẩm, nhân lực, thông tin, vốn, công nghệ kỹ thuật, sửa sang…

Họ có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho nhiều người cạnh tranh cùng lúc nên sẽ nắm bắt được nhiều thông tin địa điểm cửa hàng. Việc nắm rõ tình hình kinh doanh của một địa chỉ cửa hàng sẽ giúp bạn phán đoán càng chính xác hơn.

1, Thông qua việc điều tra kinh doanh, lựa chọn nhà cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin về việc lựa chọn có hiệu quả hơn. Sản phẩm, thiết bị kinh doanh chính của cửa hàng hoặc các nhà cung cấp chuyên cung cấp sản phẩm chuyên dụng chính là đối tượng tiềm năng nhất. Ví dụ bạn muốn mở thẩm mỹ viện thì các đơn vị cung cấp thiết bị hoặc sản phẩm làm đẹp chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Nên chọn những nhà cung cấp có quy mô và danh tiếng lớn trong ngành. Bạn cũng có thể tới địa điểm cửa hàng của đối thủ cạnh tranh để điều tra hoặc thu thập thêm thông tin về nhà cung cấp, nên lựa chọn những nhà cung cấp có phạm vi cung cấp rộng và có nhiều khách hàng.

2, Sau khi đã lựa chọn xong nhà cung cấp thì phải chủ động liên hệ với họ. Nếu bạn nhập hàng từ họ thì họ thường sẽ rất sẵn lòng cung cấp cho bạn địa chỉ cửa hàng của đối thủ cạnh tranh. Dĩ nhiên, một số nhà cung cấp vì đạo đức nghề nghiệp có thể sẽ không cung cấp cho bạn các thông tin có liên quan, thậm chí còn cung cấp thông tin giả, bởi vậy bạn cần phải phân tích và sàng lọc.

3, Dựa theo thông tin mà nhà cung cấp đưa ra mà áp dụng phương pháp lựa chọn địa điểm thích hợp, ví dụ:

– Nhà cung cấp nói cửa nào đó kinh doanh ngày càng sa sút, bạn có thể điều tra xem cửa hàng đó có ý muốn chuyển nhượng hoặc bán địa điểm hay không?

– Nhà cung cấp nói cửa nào đó kinh doanh vô cùng khởi sắc, lượng đặt hàng lớn và ngày càng nhiều, bạn có thể điều tra thị trường cùng loại trong khu vực đó đã bão hoà hay chưa? Nếu chưa thì tỷ lệ thành công khi mở cửa hàng kinh doanh sẽ rất cao.

– Khi luận chứng về địa điểm cửa hàng có thể trưng cầu thêm ý kiến của nhà cung cấp, những ý kiến này thường có giá trị tham khảo cao.

– Có những nhà cung cấp vì muốn mở rộng phạm vi nghiệp vụ sẽ cố ý nghiên cứu thị trường sản phẩm và dịch vụ của mình, bởi vậy họ thường sẽ có một lượng thông tin lớn về việc lựa chọn địa điểm kinh doanh.

Nguyên tắc 8: Mở rộng mạng lưới quan hệ

Đem thông tin lựa chọn địa điểm nói với mạng lưới quan hệ xã giao của bạn, để họ cung cấp thông tin cho bạn (nếu có). Mạng lưới quan hệ ở đây có thể là người thân, bạn bè, bạn cũ và bạn mới của bạn.

1, Sắp xếp thông tin lựa chọn địa điểm một cách đơn giản, thông tin dạng chữ về yêu cầu lựa chọn địa điểm, không cần quá cụ thể nhưng nhất định phải chuẩn xác, bảo đảm tính chân thực của thông tin và có hiệu quả trong việc truyền tải.

2, Xác định nhóm truyền tải thông tin đầu tiên trong mạng lưới quan hệ xã giao của bạn, họ có thể có hoặc không có thông tin về việc lựa chọn địa điểm nhưng họ có thể giúp bạn truyền tải thông tin tới những người có thông tin về việc lựa chọn địa điểm khác.

Bạn tiết lộ thông tin lựa chọn địa điểm cho những người trong mạng lưới quan hệ xã giao của mình rồi họ lại giúp bạn tiết lộ thông tin tới những người khác trong mạng lưới quan hệ xã giao của họ. Cứ như vậy thông tin sẽ được phát tán một cách nhanh chóng. Nếu như bạn chưa có mạng lưới quan hệ thì bạn bè, thành viên hội nhóm đều được.

3, Nhân viên chuyên trách sắp xếp và phân tích thông tin truyền tải và thông tin phản hồi về việc lựa chọn địa điểm.

Nguyên tắc 9: Hợp tác với doanh nghiệp khai thác nhà đất

Doanh nghiệp khai thác nhà đất có nghiên cứu sâu về việc lựa chọn địa chỉ kinh doanh (Doanh nghiệp khai thác nhà ở cũng sẽ đề cấp tới vấn đề thai thác cơ sở kinh doanh hạ tầng), đồng thời cũng nắm bắt được một lượng lớn các thông tin về địa điểm phù hợp và có thể lựa chọn, hợp tác với họ chắc chắn sẽ không tồi.

Thế như cần phải phân biệt rõ ba loại doanh nghiệp khai thác nhà đất khác nhau và lần lượt áp dụng các biện pháp tương ứng.

Nguyên tắc 10 trong chọn địa điểm kinh doanh: Tìm kiếm nguồn thông tin địa chỉ miễn phí

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, các loại phương tiện truyền thông đều có thể cung cấp các thông tin có liên quan tới việc lựa chọn địa điểm kinh doanh cửa hàng, bởi vậy bạn cần phải nhạy bén trong việc phát hiện và tận dụng các nguồn thông tin nhất là những thông tin về địa chỉ miễn phí hoặc chi phí thấp mà bạn có thể dễ dàng có được.

1, Internet. Bạn có thể tìm kiếm từ khoá trong các website tìm kiếm chuyên nghiệp, cũng có thể tìm kiếm trong các website môi giới chuyên ghiệp, website phân loại tin tức hoặc các website mang tính khu vực, các diễn đàn, phòng chat, phòng tư vấn hoặc đăng tải tin tức…Bình luận tin tức thời sự nóng, website, blog cá nhân…cũng là những sự lựa chọn không tồi.

2, Quảng cáo dán bên ngoài cửa hàng. Những cửa hàng có ý muốn bán hoặc nhượng lại địa điểm thường sẽ dán quảng cáo bên ngoài cửa hàng hoặc các khu vực lân cận, bạn nên để ý tới các tờ quảng cáo bên ngoài trong khu vực mà bạn muốn tiến hành kinh doanh.

3, Quảng cáo. Thông thường, trong các tờ nhật báo hoặc báo chiều của tỉnh, thành phố thường sẽ có một lượng lớn các thông tin quảng cáo có liên quan tới việc lựa chọn địa điểm kinh doanh, chỉ cần bạn quan tâm để ý nhất định sẽ thu được một nguồn thông tin lớn và có hiệu quả.

Chờ đợi không bao giờ có được thành công, chỉ có hành động mới có được huy hoàng. Tôi đã đi trên con đường khởi nghiệp gần 10 năm, kể từ khi bắt đầu cho tới nay, từ hai bàn tay trắng cho tới tôi của ngày hôm nay, tôi không dám nói về kinh nghiệm thành công nhưng sự trải nghiệm và kinh nghiệm của mỗi người luôn là độc nhất vô nhị.

Dù bạn là người mới khởi nghiệp hay là người chuẩn bị bắt tay vào khởi nghiệp, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về việc lựa chọn địa điểm kinh doanh, hãy đọc và chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp hay, nó sẽ giúp bạn thay đổi tư duy kiếm tiền.

Trả lời

Share via