Em đang học về marketing – thời sinh viên em nên trang bị những gì cần thiết?

Anh cho em hỏi

Em đang học về marketing ,vậy thời sinh viên em nên trang bị những gì cần thiết cho nghề sau này
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Tìm hiểu thêm

Chào bạn Tu nguyen! Marketing là một lĩnh vực rất rộng bên cạnh những kiến thức về Marketing căn bản, Marketing truyền thống còn có Marketing trực tuyến, Marketing quốc tế…. Thực tế với một người làm Marketing họ có thể làm ở các bộ phận:

  • Nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mới
  • Chăm sóc khách hàng và quan hệ công chúng
  • Làm việc ở bộ phận ý tưởng
  • Làm về thương hiệu
  • Làm về chiến lược Marketing cho một doanh nghiệp nào đó.

Người làm Marketing không chỉ làm quảng cáo, khuyến mãi, các chương trình sự kiện, quan hệ công chúng mà còn phải điều tra thị trường, thu thập thông tin, số liệu, cập nhật xu hướng và phát triển những ý tưởng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, phát triển ý tưởng cho sản phẩm mới….

Sinh viên nên trang bị những kiến thức gì cho nghề nghiệp sau này?

Những môn học ở trường giúp bạn có thể hình dung về hoạt động kinh tế, lý thuyết và những thứ đã, đang hoặc sẽ diễn ra đối với các doanh nghiệp trên thị trường. Với một người làm kinh tế, những kiến thức cơ bản về vận hành kinh tế, kinh doanh… là những kiến thức bạn cần biết, cần nắm vững. Chính vì vậy, bạn đừng nên xem nhẹ vai trò của những môn học như: Kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, Marketing căn bản… những môn học này là nền tảng cho việc bạn học hỏi và tiếp thu những kiến thức sau này.

>> Hỏi về marketing – nên Marketing về sản phẩm hay giới thiệu thương hiệu?

Như đã nói ở trên Marketing là một lĩnh vực rộng lớn, sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm được rất nhiều công việc. Ngoài những kiến thức về kinh tế thì những kiến thức liên quan đến Marketing là những kiến thức bạn cần phải nắm vững. Đừng nên coi thường lý thuyết, để viết được lý thuyết, các nhà kinh tế, giới chuyên môn đã phải nghiên cứu rất nhiều từ thực tế, dựa vào những vấn đề xảy ra trong thực tế để đúc kết những tinh hoa trong cuốn sách. Để có thể đi xa, gắn bó với Marketing bạn cần phải nắm vững những nền tảng cơ bản có ảnh hưởng hay liên quan trực tiếp đến ngành nghề này chẳng hạn như:

  • Những môi trường vi mô, vĩ mô tác động như thế nào đến hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
  • Hiểu về R&D – tầm quan trọng của chúng trong việc vận hành doanh nghiệp. Trước khi một sản phẩm được hình thành, những người làm trong bộ phận R&D phải nghiên cứu rất nhiều, thu thập những thông tin từ thực tế như: nhà cung cấp, chất liệu sản phẩm đang được ưa chuộng, kiểu dáng, xu hướng phát triển của sản phẩm trong tương lai…
  • Hiểu về Marketing Mix – đối với lĩnh vực hàng hóa bao gồm: Sản phẩm, Giá, Phân phối và các hoạt động xúc tiến. Trong đó cơ sở vật chất, sự tác động của con người… có ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định trong Marketing Mix.
  • Tìm hiểu về vòng đời của sản phẩm: Trong thời buổi hiện nay vòng đời của sản phẩm đang có xu hướng bị thu ngắn lại. Các sản phẩm mới ra đời với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, hợp với xu hướng luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Một sản phẩm luôn trải quan 4 giai đoạn: giới thiệu (triển khai sản phẩm mới), tăng trưởng, trưởng thành, suy thoái… Ở mỗi giai đoạn khác nhau doanh nghiệp cần có những chính sách Marketing tương ứng. Chẳng hạn như: Ở giai đoạn giới thiệu sản phẩm (sản phẩm chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến) doanh nghiệp nên tập trung vào việc cung cấp thông tin, cho người tiêu dùng biết đến sự hiện diện của sản phẩm trên thị trường… Những kiến thức này không chỉ nằm trên sách vở mà thực tế, khi làm Marketing bạn cũng phải trải qua.
  • Do vòng đời sản phẩm luôn thay đổi nhanh, chính vì vậy doanh nghiệp luôn phải nhạy bén đầu tư nhiều vào R&D để cải tiến sản phẩm hoặc nghiên cứu về sản phẩm mới. Người làm Marketing phải biết được rằng trong giai đoạn nào doanh nghiệp cần tung ra sản phẩm mới để có thể duy trì lợi thế cạnh tranh…

Bạn cần phải nắm những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất trong hoạt động Marketing, đối với những kiến thức này, bạn có thể vận dụng được vào các hoạt động Marketing truyền thống, Marketing trực tuyến, Marketing trong nước hay Marketing quốc tế… Tuy nhiên, trên mỗi nền tảng khác nhau, mỗi địa phương khác nhau, bạn cần phải học để biết cách áp dụng những chiến lược khác nhau.

Tại các trường đại học, bạn được học những kiến thức từ căn bản đến nâng cao, mỗi kiến thức bạn học được có thể áp dụng trong những trường hợp thực tế. Khi còn là sinh viên, bạn cũng nên tìm đến các doanh nghiệp để thực tập trong lĩnh vực này, bạn sẽ hiểu hơn về những điều bạn được học ở trường.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì, bạn có thể gửi câu hỏi đến ban biên tập của bytuong, chúng tôi sẽ xem xét và gửi câu hỏi của bạn đến với các chuyên gia trong ngành và phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

Trả lời