Khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn, Kinh doanh như thế nào để kiếm lời ?

Nhu cầu khách (người tiêu dùng) ngày càng được tăng cả về số lượng và chất lượng. Nếu tăng theo khía cạnh số lượng, câu chuyện sẽ không có gì phức tạp, tuy nhiên trường hợp chất lượng tiêu dùng tăng, đồng nghĩa đời sống người tiêu dùng được cải thiện, hàng loạt các hành động của người tiêu dùng thay đổi, đưa doanh nghiệp vào thế buộc phải nâng cao, đổi mới chính mình, phù hợp với sự nâng cao chất lượng của nhu cầu.

Vậy, khi nhu cầu khách hàng ngày càng được đổi mới, nâng cao, người kinh doanh cần đi theo hướng nào đúng đắn và để tồn tại trên thị trường. Ở kỳ này, tôi sẽ dùng sản 1 sản phẩm đặc trưng của thị trường: Hàng tiêu dùng nhanh cùng chia sẻ với bạn.

Hiện nay thị trường trong nước đang chuẩn bị chào đòn một làn sóng tiêu dùng mới, dù bạn có thừa nhận hay không thì “tiêu dùng được nâng cao” hay “đổi mới tiêu dùng” đã trở thành một cụm từ hot năm 2017. Tiêu dùng được nâng cao đã bắt đầu khởi động một cách toàn diện trên cả nước.

Đối mặt với làn sóng tiêu dùng mới, đối mặt với thời đại tiêu dùng được nâng cao các doanh nghiệp kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng nhanh cần phải nắm bắt một cách chính xác mạch đập phát triển thị trường, tìm hiểu xu thế tiêu dùng được nâng cao và làm rõ đặc trưng tiêu dùng được nâng cao thì mới có thể đưa ra những nhận định và phán đoán chuẩn xác trong thời đại tiêu dùng được nâng cao.

1, Ai là nhân vật chủ đạo trong thời đại tiêu dùng được nâng cao?

Tiêu dùng được nâng cao dĩ nhiên phải được xây dựng trên cơ sở nền kinh tế, bởi vậy không còn nghi ngờ gì nữa, phát triển kinh tế nhà nước chính là nhân vật chủ đạo trong thời đại tiêu dùng được nâng cao.

Từ cải cách mở rộng những năm 80, tăng tốc phát triển kinh tế những năm 90, trưởng thành vượt bậc đầu thế kỷ 21 cho tới giai đoạn kinh tế sục sôi của những năm gần đây, kinh tế nước nhà đã hoàn tất quá trình chuyển đổi từ lượng sang chất, thu nhập của người dân luôn duy trì ở mức tăng trưởng bền vững, cung và cầu tiêu dùng cũng lặng lẽ thay đổi theo xu thế.

Cung không còn đơn thuần chỉ là đáp ứng nhu cầu, cầu không còn chỉ là vì bảo đảm quyền lợi, việc phong phú nguồn cung khiến người tiêu dùng có càng nhiều cơ hội lựa chọn hơn;

Đồng thời quan niệm tiêu dùng cũng mặc nhiên có những sự thay đổi ngầm, tiêu dùng đã vượt ngưỡng nhu cầu cơ bản để theo đuổi những yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm, sức khỏe và cá tính. Ngày càng xán lạn hơn, thời thượng hơn, tiện ích hơn, bảo đảm vệ sinh môi trường hơn, lành mạnh hơn và cảnh giác hơn…trở thành những nội dung mới trong thời đại tiêu dùng được nâng cao.

Điều quan trọng hơn nữa là kết cấu tăng trưởng kinh tế cũng đang bất giác có những sự thay đổi mang tính cơ bản, tiêu dùng đã thay thế đầu tư trở thành nguồn động lực hàng đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu thống kê, đến nay tiêu dùng của nước ta chiếm một phần lớn giá trị trong GPD nước ta. Vì vậy, chúng ta không quá khó để lý giải tại sao các mặt hàng giá thấp sẽ không còn được bán chạy nữa.

2, Ai là người thúc đẩy tiêu dùng được nâng cao?

Khi chúng ta còn đang phân tích không biết mệt đội quân tiêu dùng chủ lực 6x, 7x và dốc toàn bộ tâm điểm Marketing tập trung về phía họ thì phía sau chúng ta đám trẻ con 8x, 9x, 10x đang dần trưởng thành và trở thành đội quân tiêu dùng chủ lực, dẫn dắt xu thế tiêu dùng. Sự lý giải, nhận thức về tiêu dùng và thậm chí là hành vi tiêu dùng của thế hệ trẻ này đã vượt qua ngoài trí tưởng tượng của chúng ta.

Họ không còn quá nhạy cảm với giá cả, lựa chọn tiêu dùng không chỉ còn theo đuổi những thứ đồ ngon bổ rẻ nữa, thay vào đó đa phần là các hành vi tiêu dùng đa dạng như: “tôi mua cái tôi cần”, “chỉ quan tâm tới cảm nhận không quan tâm tới giá bán”, “chỉ cần tôi đồng ý”, “chỉ cần tôi thích mọi thứ đều không thành vấn đề”…Hành vi, chất lượng sản phẩm, cá tính trở thành căn cứ lựa chọn của họ. Tầm quan trọng của nhân tố giá trong quyết sách mua hàng ngày càng giảm sút.

Trên thực tế chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng một số thể chế giá sản phẩm khó lòng vượt qua trước nay nay đã không thành vấn đề, những sản phẩm vốn không bán chạy trước đây nay trở nên thông suốt hơn, một số những sản phẩm cá tính nay cũng đã tìm được nhóm khách hàng mục tiêu cho riêng mình…tất cả những hành vi mua sắm và thói quen tiêu dùng này đã và đang trở thành trào lưu tiêu dùng trong giai đoạn hiện tại nhằm thúc đẩy việc nâng cấp toàn bộ hệ thống tiêu dùng.

3, Đặc trưng của người tiêu dùng trong thời đại tiêu dùng được nâng cao

Sự thay đổi về kết cấu người tiêu dùng ắt sẽ mang lại những sự thay đổi về tâm lý, hành vi và thậm chí là cả thói quen tiêu dùng. Khi tất cả mọi sự thay đổi trở thành một trào lưu hoặc một xu thế sẽ hình thành nên những quy luật hoặc đặc trưng có thể tìm kiếm.

Các thế hệ 8x, 9x, 10x sẽ là đội quân đi đầu trong thời đại tiêu dùng được nâng cao và họ cũng chính là nhóm người của nền kinh tế mới internet. Trên người họ có bóng dáng của hai từ kiêu ngạo, cá tính bộc trực, ý thức tự chủ và thái độ sống bất cần…khiến người khác khó lòng xuyên thấu và nắm bắt.

Nhưng nếu quan sát tỷ mỉ, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ra một số điểm đặc trưng và điểm giống nhau ở họ. Vậy với tư cách là nhóm khách hàng tiêu dùng chủ lực, thế hệ 8x, 9x, 10x có những đặc trưng tiêu dùng nào?

 (1), Theo đuổi sự tiện ích, tiện lợi

Không có thời gian trở thành nỗi đau nhu cầu lớn nhất hiện nay của nhóm khách hàng này. Đối mặt với công việc, cuộc sống, gia đình và vui chơi giải trí nhóm người tiêu dùng này họ tình nguyện bỏ tiền mua thời gian để giải thoát mình ra khỏi guồng quay công việc vô vị và trùng lặp, họ tình nguyện chi trả nhiều chi phí mua sắm hơn nữa vì sự tiện ích, tiện lợi.

(2), Đề cao chất lượng sản phẩm

Nguồn cung vật chất phong phú mang lại nhiều sự lựa chọn hơn nữa cho người tiêu dùng khiến việc theo đuổi chất lượng sản phẩm trở thành sự lựa chọn tất nhiên hàng đầu. Trước giá cả và chất lượng sản phẩm, nhóm người tiêu dùng này tình nguyện chi trả cho những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, họ tình nguyện trả giá cao để có được những sản phẩm chất lượng cao.

(3) Chú trọng cá tính

Sống là chính mình, chú trọng cá tính, cá tính hoá trở thành nhu cầu ngày càng lớn. Bất cứ sản phẩm gì cùng đều sẽ tìm hiểu về đặc trưng, tính chất và cá tính, nó trở thành một hình thức tự khẳng định và thể hiện mình của nhóm người tiêu dùng này. Những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng đã không còn là sự lựa chọn hàng đầu, thay vào đó là những thương hiệu mang cá tính rõ rệt, mang cá tính độc và lạ mới chính là những sản phẩm mà họ tình nguyện trả giá để có được.

 (4), Quan tâm tới sức khoẻ

Có sức khoẻ là có tất cả, có sức khoẻ mới có tương lai, theo đuổi và quan tâm tới sức khoẻ sớm đã trở thành tâm điểm trong xã hội hiện nay. Sau khi đã đáp ứng được những nhu cầu cơ bản về cơm ăn áo mặc, người tiêu dùng sẽ hướng tới những nhu cầu tiên tiến hơn như dinh dưỡng, sức khoẻ, mốt…

Đây cũng chính là lý do vì sao mà các sản phẩm như mỳ tôm, đồ uống có gas tuy duy trì được giá bán ổn định nhưng lượng bán lại không mấy khởi sắc, còn những sản phẩm chức năng như thực phẩm dinh dưỡng, nước tăng lực, nước ép trái cây… lại có sức bán tăng vọt.

4, Đối sách của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng nhanh khi đối mặt với thời đại tiêu dùng được nâng cao

Đối mặt trước thời đại tiêu dùng được nâng cao, các doanh nghiệp kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng nhanh hoặc là tiến bộ hoặc là tụt hậu, hoặc là thay đổi hoặc là diệt vong. Chỉ khi dũng cảm đối mặt, tích cực thay đổi và điều chỉnh chính mình thì mới có cơ hội sinh tồn trong môi trường thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Phải xây dựng ưu thế riêng cho chình mình, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng trong thời đại tiêu dùng được nâng cao thì mới không bị thời đại đào thải. Vậy đối sách mà những nhóm hàng tiêu dùng nhanh cần phải áp dụng đang ở đâu?

(1) Ở trong tư duy phát triển của doanh nghiệp

Lối tư duy quyết định đường đi, chiến lược quyết định hướng đi. Đầu tiên, doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh cần phải có tầm mắt chiến lược và chủ động trong việc nhìn nhận các sự vật mới, dũng cảm tiếp nhận sự vậy mới, chủ động thay đổi chính mình để thích ứng với sự thay đổi của thị trường. Sau đó cần phải đối mặt với thời đại tiêu dùng được nâng cao bằng một thái độ ham học hỏi, tích cực nghiên cứu đặc trưng tiêu dùng được nâng cao, tìm hiểu khách hàng và cải tiến doanh nghiệp.

(2), Ở trong công tác khai thác sản phẩm của doanh nghiệp

Doanh nghiệp một mặt phải sắp xếp lại kết cấu sản phẩm hiện có, đào thải các sản phẩm lỗi thời, tích cực cải tạo và nâng cấp sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu dùng mục tiêu;

Mặt khác cần phải thuận theo nhu cầu của người tiêu dùng, khi khai thác sản phẩm mới tăng cường ý thức chất lượng sản phẩm, tăng cường sử dụng kỹ thuật công nghệ mới vào sản phẩm, sử dụng các sản phẩm có nguyên liệu ưu việt và có lợi cho sức khoẻ…nhằm đáp ứng những nhu cầu cao cấp về chất lượng cuộc sống, mục tiêu sức khoẻ của người tiêu dùng trong thời đại tiêu dùng được nâng cao, dẫn dắt xu hướng tiêu dùng được nâng cao.

(3) Trong công tác quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp

Internet phát triển khiến các phương tiện truyền thông hiện đại như Facebook, Zalo…ngày càng lớn mạnh, địa vị độc quyền của các phương tiện truyền thông truyền thống bị phá vỡ hoàn toàn, Các hình thức và phương pháp Marketing như thương mại điện tử, kinh doanh online, App…ngày càng thể hiện được sức sống mãnh liệt như măng mọc sau mưa của mình.

Hình thức Marketing và các con đường quảng bá thương hiệu ngày càng đa dạng hoá một cách vô hạn, việc doanh nghiệp áp dụng một loạt các hình thức như: nhân vật nổi tiếng trên internet, truyền thông đại chúng, clip ngắn, tự sướng…để quảng bá thương hiệu trở thành những kỹ năng cơ bản cần có.

Doanh nghiệp kinh doanh các nhóm hàng tiêu dùng nhanh cần phải nhanh chóng học hỏi và vận dụng các hình thức quảng bá hiện đại này, dẫn dắt chủ lực để khiến thương hiệu của mình vươn cao và bay xa hơn nữa.

>> Quản trị và nâng cao trải nghiệm khách hàng

(4), Trong công tác xây dựng cá tính sản phẩm

Tự chủ, độc lập và cá tính trở thành những đặc trưng nổi bật trong thời đại tiêu dùng được nâng cao. Việc thể hiện chủ trương giá trị cá nhân trở thành xu thế mới, sản phẩm của doanh nghiệp không cần phải có tên tuổi thương hiệu lớn mạnh, chỉ cần có cá tính độc và lạ là hoàn toàn có thể phất lên và khởi sắc.

Muốn làm được như vậy thì các doanh nghiệp kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng nhanh cần phải bắt tay vào làm ngay từ công đoạn đóng gói, thay đổi hình tượng đóng gói trăm nghìn như một trước đây khiến nó trở nên độc đáo hơn, mới lại hơn và thú vị hơn. Hoặc cũng có thể đột phá từ tên gọi của sản phẩm, thay đổi hình tượng tên gọi trong khuôn khổ trước đó để biến nó trở thành những cái tên có cá tính và đặc trưng riêng.

Hoặc cũng có thể biến tấu những lời quảng bá sản phẩm của mình trở nên cổ quái và khác lạ hơn…Không cần phải được tất cả mọi người khẳng định, chỉ cần được một số người tiếp nhận và khẳng định là đủ, chỉ cần có cá tính riêng thì tất cả mọi thứ đều sẽ trở nên tốt đẹp.

(5), Trong công tác Marketing doanh nghiệp

Sự khốc liệt trong thị trường cấp 1, 2 và sự nâng cấp thị trường cấp 3, 4 khiến các kênh phân phối bán lẻ mới internet, online và offline nổi lên như cồn khiến công tác bán hàng bùng nổ mọi lúc mọi nơi. Hình thức bán hàng cũng ngày càng đa dạng hoá khiến các kênh phân phối bán hàng cũng ngày càng đặc sắc. Đối mặt trước những thực tế này, việc doanh nghiệp cần phải làm đó là:

Thứ nhất, đối mặt với thị trường cấp 1, 2 cạnh tranh khốc liệt doanh nghiệp cần phải làm tốt công tác chuyển dịch kênh phân phối và trọng tâm thị trường, xây dựng kênh phân phối và đặt trọng tâm quản lý vào các thị trường cấp 3, 4;

Thứ hai, tìm kiếm con đường bán hàng online, xây dựng diễn đàn riêng cho mình, doanh nghiệp cần phải làm tốt các công tác như: đa dạng hoá bản thân, cá tính hoá bối cảnh tiêu dùng và trải nghiệm người dùng;

Thứ ba, hợp tác đa ngành, hợp tác với các diễn đàn mới thông qua các hình thức như uỷ quyền thương hiệu, liên kết thương hiệu…

Tóm lại, tiêu dùng được nâng cao là xu thế không thể trốn tránh là trào lưu không thể kháng cự. Cùng với sự đổi thay của thời đại sẽ có những doanh nghiệp bị đào thải và cũng sẽ có những doanh nghiệp trưởng thành vượt bậc để phát triển tốt hơn. Thay đổi để thích ứng với sự thay đổi, nếu không thay đổi doanh nghiệp của bạn sẽ không thể có tương lai.

Trả lời