Làm sao để có chương trình khuyến mại tốt cho công ty cung cấp thiết bị công nghiệp?

Chào chuyên gia!

Mình đang làm việc cho công ty chuyên cung cấp thiết bị điện công nghiệp. Vừa qua, công ty mới mở thêm chi nhánh ở Hà Nội và mình muốn đề xuất chiến lược quảng cáo cho chi nhánh mới. Cụ thể là về chương trình khuyến mãi hàng tháng từ nay đến hết năm. Nhưng mình không biết nên gộp chung khuyến mãi của hai chi nhánh SG- HN giống nhau hay mỗi chi nhánh có khuyến mãi riêng. Hoặc chi nhánh mới chỉ khuyến mãi đặc biệt trong tháng 8 còn các tháng còn lại giống nhau? Chuyên gia có thể phân tích và gợi ý cho mình ý tưởng khuyến mãi được không?

Xin chân thành cảm ơn!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn  NTH2294! Khuyến mãi là một trong những cách thức Marketing giúp thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong mỗi chương trình, mỗi kế hoạch Marketing bạn cần phải có kế hoạch cụ thể, đề xuất chi phí cụ thể và phải tính toán cân nhắc làm thế nào để có chương trình khuyến mãi hiệu quả nhất.

Đầu tiên bạn nên xác định rõ mục tiêu của chương trình khuyến mãi mà bạn dự định làm là gì? Mục tiêu có thể là: Tăng doanh thu bán hàng, quảng bá về thương hiệu, quảng bá về sản phẩm… hay tất cả những mục đích trên. Hãy nhớ rằng, nguồn lực của doanh nghiệp luôn có giới hạn, bạn cần phải đưa ra những mục tiêu cụ thể phù hợp với nguồn lực hiện có, không nên quá tham lam trong việc xác định mục tiêu kinh doanh. Bởi lẽ nếu đặt mục tiêu quá cao bạn và doanh nghiệp có thể sẽ phải gồng mình, công việc bị giàn trải và có thể không hiệu quả. Với những mục tiêu cụ thể bạn nên lựa chọn chiến lược Marketing thích hợp.

Tuy nhiên, là một người làm Marketing để đưa ra được những chiến lược hành động hiệu quả bạn phải là người hiểu về thị trường. Bạn có thể thu thập những thông tin, những số liệu từ khảo sát thị trường, từ bộ phận R&D, nghiên cứu về thông tin để đề xuất chiến lược Marketing phù hợp. Việc hiểu về thị trường hiểu về khách hàng sẽ giúp bạn có những chiến lược đúng đắn hơn đồng thời có thể dự trù nguồn ngân sách dành cho Marketing một cách chính xác hơn.

Có nên gộp chung chương trình khuyến mãi ở hai chi nhánh Sài Gòn và Hà Nội không?

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong kinh doanh đó là “thích nghi” khi thâm nhập và một địa phương, một thị trường nào đó bạn cần phải thích nghi với: thói quen, văn hóa mua sắm, tiêu dùng… ở địa phương đó. Những chiến lược về Marketing cũng phải phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi: Có nên gộp chung chương trình khuyến mãi ở hai chi nhánh Sài Gòn và Hà Nội không?, lại một lần nữa bạn phải xem xét về thị trường, xuất phát từ những vấn để của thực tế. Nếu chương trình quảng cáo, khuyến mãi của bạn phù hợp với tất cả các địa phương bạn có thể áp dụng. Người Sài Gòn và người Hà Nội có những hành vi mua sắm rất khác nhau chính vì vậy những chiến lược quảng cáo, khuyến mãi có thể áp dụng cho cả hai địa điểm này phải có những cái chung và đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Chỉ áp dụng khuyến mãi trong tháng 8 hay áp dụng khuyến mãi đến hết năm

Mặc dù các chương trình quảng cáo, khuyến mãi giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp. Thế nhưng, khuyến mãi cũng có những mặt trái của nó.

1.Mặt trái đối với người tiêu dùng

  • Việc giảm giá, khuyến mãi thường xuyên kéo dài sẽ khiến cho người tiêu dùng có tâm lý ỷ lại, tạo nên sức ỳ trong các hoạt động mua sắm.  Nếu sản phẩm của bạn khuyến mãi quanh năm khách hàng sẽ có tâm lý “mua sản phẩm lúc nào cũng được, thời gian mua còn dài”, thậm chí có nhiều người sẽ chờ đến những đợt khuyến mãi sau – khi mà doanh nghiệp giảm giá và có nhiều ưu đãi hơn nữa…
  • Việc khuyến mãi thường xuyên, liên tục đôi khi sẽ tạo nên những nghi ngờ trong lòng khách hàng: họ có thể nghi ngờ về sản phẩm, nghi ngờ độ tin cậy của các chương trình khuyến mãi…

 2. Mặt trái đối với doanh nghiệp

  • Thời gian khuyến mãi dài có thể khiến doanh nghiệp hao tốn nhiều chi phí, tiền của, công sức mà chưa chắc đã mang đến hiệu quả.
  • Nếu không kiểm soát tốt hoạt động khuyến mãi có thể dẫn đến việc lượng khách hàng mua hàng của công ty càng ngày càng ít, lượng hàng tồn kho tăng…và rất nhiều hệ lụy khác.
  • Đối với một doanh nghiệp, muốn thu hút khách hàng không chỉ có những chiến lược về khuyến mãi doanh nghiệp cần phải có những chiến lược thích hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Việc chương trình khuyến mãi kéo dài có thể khiến doanh nghiệp bị phân tán nguồn lực cho các chiến lược khác.

Để có thể có chiến lược Marketing thành công, bạn cần phải xuất phát từ thị trường, nhu cầu của khách hàng cũng như thói quen trong mua sắm tiêu dùng. Tùy thuộc vào những phải ứng của thị trường, nguồn lực của doanh nghiệp mà bạn nên đề xuất những cách thức quảng cáo, khuyến mãi phù hợp!

Chúc bạn thành công!

 

 

 

Trả lời