World Cup đến rồi! làm thế nào “dựa hơi” quảng bá sản phẩm

World Cup, không hẳn là cuộc thi, đó là sân chơi cho các doanh nghiệp lớn hành tinh quảng bá thương hiệu.

Nói về câu chuyện kinh doanh thể thao mọi người đều sẽ thường nghĩ rằng đó đều là việc của công ty lớn, bởi chỉ có những công ty lớn mới đủ điều kiện tài trợ cho các trận đấu thể thao, các con đường kinh doanh thể thao chính thống thường thấy như mời ngôi sao bóng đá, tài trợ…thường không có tính tham khảo lớn đối với những công ty nhỏ.

Thế nhưng World Cup sẽ là một sự kiện thể thao trọng đại lớn nhất sắp được diễn ra trong năm 2018 này, các công ty nhỏ hoàn toàn có thể kiếm được một món hời nhỏ trong nguồn hoa hồng khủng lên tới hàng tỷ đồng.

Dưới đây, tôi xin chia sẻ tới các bạn một vài phương pháp thường dùng để mượn thế quảng bá thương hiệu kinh doanh trong lần World Cup sắp diễn ra tới đây, trong giới Marketing gọi đây là Marketing sự kiện, nhưng tôi thường thích dùng những từ dân dã để chia sẻ với các bạn.

1, Trang trí hoặc đóng gói sản phẩm theo chủ đề World Cup

Nếu bạn đang kinh doanh online, vậy thì kinh doanh hoạt động chủ đề theo các dịp lễ lớn là điều hết sức bình thường. Trong đó điều có thể thu hút được khách hàng nhiều nhất đó là thay đổi thiết kế giao diện người dùng của bạn thành chủ đề World Cup, sau đó thiết lập trang đăng tải các nội dung, hoạt động có liên quan đến World Cup.

Nếu muốn tăng thêm sự đồng cảm cũng như ủng hộ của khách hàng, bạn có thể thay đổi chủ đề giao diện thành những đội bóng khác nhau để khách hàng có thể sử dụng và chia sẻ, động cơ để khách hàng chia sẻ đó là để họ biểu thị sự đồng cảm về việc ủng hộ một đội bóng nào đó.

Ngoài ra có thể thông qua các các hình thức như sưu tập tem có hình các đội bóng, huy chương World Cup, checkin online…để tổ chức các hoạt động khuyến mãi rút thăm trúng thưởng…Đây cũng là một hoạt động kinh doanh khuyến mãi có hiệu quả cao.

Nếu là sản phẩm offline, bạn có thể đóng gói sản phẩm của mình theo các chủ đề World Cup, để nhằm quảng bá hoạt động theo chủ đề; Bạn cũng có thể thông quả các sản phẩm như “thẻ ngôi sao bóng đá”…nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm lặp lại của khách hàng, thông qua hoạt động quét mã QR hoặc thiết kế ngoại quan để dẫn dắt khách hàng chia sẻ và quảng bá online.

>> Cách Marketing thương hiệu để khách hàng chia sẻ với người khác

2, Sản phẩm có giới hạn

Có thể áp dụng nội dung chủ đề World Cup để đưa ra các gói hoặc bộ sản phẩm có giới hạn, chỉ bán ra bên ngoài trong thời gian diễn ra World Cup.

Với các loại dịch vụ ăn uống offline có thể đưa ra các món ăn theo tên các đội bóng tham gia World Cup như món ăn Brasil, món ăn Argentina, món ăn Tây Ban Nha…Các cửa hàng hoặc sản phẩm online cũng hoàn toàn có thể tận dụng những ưu thế tương tự để tiến hành kinh doanh.

Nếu muốn tăng thêm tính chủ đề hoặc cảm giác thiếu hụt thì bạn có thể sử dụng một số những kỹ sảo nhỏ như “hạn chế thời gian”… ví dụ như chỉ được mua những sản phẩm nào đó trong vòng vài giờ trước khi trận đấu bắt đầu…

3, Các loại game tương tác

Các loại game mini tương tác H5 có thể nói đó là mốc đánh dấu trong ngành Marketing di động, đối với những người quảng bá offline, rất nhiều các nội dung game mini H5 hoàn toàn có thể ứng dụng trong các hoạt động Marketing tại cửa hàng. Tổ chức các game mini tương tác nhân dịp World Cup có thể tham khảo một số các hoạt động sau:

a, Game mini phá lưới

Khách hàng có thể chơi các trò chơi liên quan tới bóng hoặc đá bóng phá lưới, với những số điểm giành được khác nhau  sẽ có những hình thức khuyến mãi hoặc ưu đãi khác nhau. Trong nội dung trò chơi có thể đưa thêm một số các tin tức liên quan tới các đội bóng, ngôi sao bóng đá…nhằm tăng thêm tính hoà nhập và tính chủ đề.

Các trò chơi như “sút bóng penaty”, “ném bóng vào rổ”…thường là những hoạt động làm nóng không khí thường gặp trong nhiều ngành nghề từ kinh doanh bất động sản cho tới các khu trung tâm mua sắm lớn.

b, Game test mini

Uy lực của những game test mini không có gì còn phải nghi ngờ nữa. Nhân dịp World Cup, có thể thông qua một loạt các câu hỏi đáp có liên quan tới chủ đề này để test thử xem bạn giống với ngôi sao bóng đá nào nhất? Bạn phù hợp với đội bóng nào nhất? Vị trí chơi bóng phù hợp với bạn là gì…

Ngoài ra có thể tổ chức các game hỏi đáp online về hình thức sản phẩm, về các kiến thức có liên quan tới ngôi sao bóng đá, World Cup…Với những điểm số giành được khác nhau sẽ có những phần quà tương đương khác nhau.

>> 6 chiêu Marketing “Láu cá” để công phá thị trường khó tính

c, Game dự đoán kết quả trận đấu

Bạn có thể đưa kết quả trận đấu vào trong hoạt động kinh doanh khuyến mãi của mình, ví dụ như nếu đội Argentina giành chiến thắng thì sẽ được miễn phí sản phẩm A, B, C…hay nếu ghi một bàn thắng sẽ được giảm giá XX đồng….Hoạt động này rất có sức hút, hoàn toàn có thể liên kết hoạt động kinh doanh khuyến mãi của bạn với World Cup, dễ dàng thu hút được sự quan tâm của khác hàng và nhận được sự chia sẻ, quảng bá rộng rãi.

Mỗi trận đấu đều có thể tổ chức những hoạt động dự đoán kết như vậy, lợi dụng các khái niệm như kiểu “nhà tiên tri” để quảng bá, hiệu quả chắc chắn sẽ không tồi.

d, Hoạt động bỏ phiếu

Fans bóng đá cũng giống như những fans hâm mộ khác, nhiệt thành kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho thần tượng của mình. Những chủ đề tốn nước bọt giữa các fans bóng đá sẽ được tranh luận không ngừng nghỉ trước các kỳ World Cup.

Thông qua hoạt động bỏ phiếu có thể thúc đẩy hoạt động tự quảng bá thương hiệu. Tôi tin chắc rằng trong thời gian diễn ra World Cup chắc chắn sẽ nổi lên nhiều thương hiệu đình đám thông qua các hoạt động bỏ phiếu quảng bá này.

e, Game mô phỏng World Cup bởi người thật

Hoạt động này thường được tổ chức bởi các nhà doanh nghiệp, thương nghiệp thực thể, thông qua  lịch thi đấu của World Cup, bên thương hiệu cũng có thể tổ chức một cuộc thi đấu World Cup tương tự thông qua các trận đấu bóng đá quy mô nhỏ, game bóng đá, bóng đá điện tử…

4, PaNô, áp phích quảng cáo

Mỗi dịp lớn các thương hiệu chắc chắn sẽ tung ra hàng loạt các loại pano, áp phích quảng cáo rầm rộ. Trong dịp World Cup năm 2014, hoàng loạt các loại pano, áp phích quảng cáo ùn ùn xuất hiện trong đó có áp phích quảng cáo của BMW được nhiều người tán thưởng.

Áp phích không chỉ phù hợp với đặc tính của thương hiệu mà còn phải phù hợp với các nhân vật có liên quan tới World Cup, lịch thi đấu…Các thương hiệu thông thường sẽ chỉ thể hiện chủ đề liên quan tới World Cup từ một khía cạnh nào đó. (Bởi có rất nhiều thương hiệu không được cấp quyền quảng bá).

Nội dung áp phích nhằm thử thách năng lực săn tin hot của bộ phận thị trường trong doanh nghiệp, trong thời gian diễn ra trận đấu tiến hành phân tích các chủ đề có liên quan, quan sát dư luận, quan trọng nhất đó là động tác nhanh lẹ nếu không tin hot sẽ rất nhanh chóng nhạt dần hoặc biến mất. Làm thế nào để có được nội dung hay và độc đáo nhất vậy thì cần phải xem công phu sáng tạo tiềm ẩn của các bạn rồi.

5, Quảng bá nội dung thông dụng

Có rất nhiều các nội dung thông dụng khác nhau, thích hợp với các kênh truyền bá, mạng xã hội mới như zalo, facebook…hoặc một số nội dung chủ đề thường gặp khác.

>> Chiến lược Marketing: 85% ông chủ đều lặp lại loại sai lầm này

Một số nội dung mang tính tiêu biểu như: những chuyện thú vị từ việc đàn ông xem đá bóng khiến phụ nữ bị lạnh nhạt, cuộc chiến tranh giành ti vi trong gia đình, phát sinh tranh cãi từ việc xem bóng đá giữa đàn ông và phụ nữ và rất rất nhiều những nội dung thông tin thú vị khác…

Chủ đề này còn dẫn dắt thêm một loạt các nội dung câu chuyện, đoạn văn ngoài sức tưởng tượng…dù là bài viết quảng bá trên mạng xã hội hay truyện tranh, video ngắn…đều có sức mạnh quảng bá vô cùng lớn.

Tuy nhiên cần phải chú ý tới rủi ro bản quyền

Phía thương hiệu cần phải hết sức chú ý tới vấn đề bản quyền, cho dù là World Cup hay thế vận hội Olympic đều có bản quyền cả. Chỉ khi bên cấp quyền đồng ý hợp tác mới có thể sử dụng các loại logo có liên quan, đây cũng chính là lý do vì sao mà áp phích tuyên truyền của một số thương hiệu thường chỉ nói bóng nói gió, săn tin hot nhưng vẫn cần phải né tránh những tranh chấp về bản quyền.

Thực ra có rất nhiều phương pháp để né tránh vấn đề bản quyền, ví dụ có thể sử dụng phương pháp cắt ghép hình ảnh video để thay thế ảnh của các ngôi sao bóng đá.

Sử dụng các từ có liên quan tới bóng đá khác để thay thế cụm từ World Cup, dẫn dắt khía cạnh bằng các thủ pháp câu chữ hình ảnh…Xem xét tỉ mỉ cách quảng bá trận đấu, áp phích tuyên truyền của những thương hiệu lớn trước kia để học hỏi kinh nghiệm kỹ năng khéo léo của họ nhằm tránh được rủi ro về bản quyền.

Tổng kết

World Cup sẽ là sự kiện được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian tới, các thương hiệu lớn sẽ dốc toàn tâm toàn sức để thu hút người tiêu dùng.

Không ít các thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tán thưởng thông qua việc kinh doanh thông tin thi đấu như Nike, cũng có không ít thương hiệu đã từng nắm trong tay những nguồn tài nguyên lớn (tài nguyên từ nhà tài trợ) những lại không giành được kết quả như mong muốn.

Dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn tin rằng rất nhiều thương hiệu sẽ trình làng những dự án kinh doanh độc đáo tới người tiêu dùng trong kỳ World Cup tới đây, chúng ta hãy cùng nhau đón đợi!

Trả lời