10 Chiến lược Marketing và thương hiệu cho người kinh doanh mới (Phần 1)

Khi bạn bắt tay vào việc quảng bá mô hình kinh doanh mới, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm tới đó chính là thương hiệu của nó. Bạn có thể xây dựng một thiết kế Logo độc đáo rồi tô điểm thêm sao cho phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của mình.

Ý nghĩa của thương hiệu đó là cho người dùng thứ mà họ muốn.

Đại đa số khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ không chỉ vì tính năng của sản phẩm hay dịch vụ đó mà chỉ vì muốn thể hiện địa vị xã hội của mình.

Về mặt này thì thương hiệu không chỉ có mối quan hệ với các triệu phú tỷ phú muốn thể hiện địa vị xã hội của mình mà nó liên quan tới tất cả mọi người. Ai cũng có xu hướng thích mua hàng hiệu, Apple chính là một minh chứng sống.

Bạn đang cố gắng để khách hàng coi công ty của bạn là thương hiệu tin cậy của họ. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì quá trình này không hề đơn giản.

Muốn biến công ty mới trở thành thương hiệu thân thuộc bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều.

Có rất nhiều cách làm cụ thể sẽ giúp bạn tăng nhanh quy trình và nâng cao hiệu quả của hoạt động Marketing. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 10 bí quyết Marketing và chiến lược thương hiệu lớn cho doanh nghiệp mới và doanh nghiệp khởi nghiệp lần đầu.

1, Bạn cần phải hiểu rõ rằng mình chính là một thực thể doanh nghiệp đặc biệt

Muốn thành công đầu tiên cần phải hiểu rõ tính đặc biệt của ngành nghề.

Để cung cấp cho nhóm khách hàng mục tiêu những giá trị ưu việt hơn thì bạn cần phải có những phương châm thương hiệu và chiến lược kinh doanh khác với đối thủ cạnh tranh.

>> 10 Chiến lược Marketing và thương hiệu cho người kinh doanh mới (Phần 2)

Bạn đang thử đi tìm những chiến lược Marketing hoàn hảo, bạn cần phải hiểu được rằng trong bất cứ tình huống nào đều sẽ không có đường tắt để đi. Quảng cáo Facebook, SEO, tương tác khách hàng…tất cả đều rất quan trọng.

Nhưng nếu bạn không thể không tìm được những phương pháp độc đáo phù hợp với doanh nghiệp. Bạn sẽ làm như thế nào?

Đầu tiên đó là nghiên cứu cạnh tranh

Tại sao một bộ phận khách hàng mục tiêu lại lựa chọn đối thủ cạnh tranh mà không phải là bạn?

Bạn có thể tìm kiếm điểm sáng của đối thủ cạnh tranh nhưng đừng bao giờ nghĩ đến việc sao chép chúng. Bạn cần phải bắt đầu nghiệp vụ kinh doanh với những phương châm độc đáo. Trong quá trình này, bạn sẽ bắt đầu sử dụng những chiến lược Marketing giống như những doanh nghiệp trong ngành khác. Bạn cần phải trở về với điểm xuất phát ban đầu  và xây dựng chiến lược thương hiệu trên nền tảng cơ sở đó.

2, Trả lời câu hỏi một cách chính xác

Có một số nhân tố sẽ giúp bạn định vị thương hiệu một cách chính xác đó là:

Tài liệu thống kê dân số của nhóm khách hàng mục tiêu.

Khu vực định vị và khoanh vùng của bạn.

Cách mà người khác tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ trên diễn đàn của bạn.

Phạm vi quan tâm của nhóm khách hàng mục tiêu.

Những ứng dụng hay trang mạng xã hội mà đại đa số khách hàng mục tiêu thích ghé thăm

Nếu bạn luôn ghi nhớ những vấn đề này thì bất cứ khi nào bạn muốn thực hiện chiến lược mới trong quá trình quảng bá thương hiệu thì đều có thể tìm thấy cách quảng bá nghiệp vụ kinh doanh tương ứng.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu suy nghĩ tới việc sử dụng podcast làm hình thức Marketing thì trước tiên bạn cần phải tự hỏi mình rằng:

Nhóm khách hàng mục tiêu của bạn có sử dụng podcast hay không?

Họ có thể tìm thấy những podcast này ở trên mạng không?

Cần mất bao nhiêu lâu để podcast có thể thu hút sự chú ý quan tâm của khách hàng?

Bạn sẽ đi đâu để quảng bá?

3, Giành được một giải thưởng nào đó

Lễ trao thưởng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp mới tìm kiếm thành công. Doanh nghiệp làm chủ sẽ được hội kiến với các nhân vật nổi tiếng và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp đối tác tiềm năng, có cơ hội để thể hiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với nhóm khách hàng mục tiêu chỉ định trong ngành nghề.

Nếu bạn nhận được bất cứ một giải thưởng nào đó từ trong những hoạt động này thì bạn sẽ được đánh giá rất cao.

Ví dụ, nếu như phong cách thiết kế của bạn nhận được huân chương giải thưởng là nhóm thiết kế xuất sắc nhất thì bạn có thể thể hiện điệu này trên website và chia sẻ thông tin này tới các trang mạng xã hội khác.

Phần thưởng này sẽ thể hiện rõ rằng bạn là một thương hiệu đáng tin cậy, bởi nó truyền tải chất lượng sáng tạo và danh tiếng của sản phẩm.

Bạn có thể bắt đầu từ việc tham gia các hoạt động thương mại, nhưng chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức thì thương hiệu của bạn hoàn thoàn có thể giành được giải thưởng Stevie.

4, Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Microsoft là một thương hiệu vĩ đại không chỉ bởi nó không ngừng thu hút được khách hàng mới mà còn do nó có thể giữ được chân khách hàng.

Một khi đã yêu thích cái tên gọi này thì chắc chắn họ sẽ tới lui thường xuyên.

Có được điều này là do công ty, doanh nghiệp không ngừng cố gắng để khiến khách hàng hài lòng và đồng thời khơi gợi hứng thú của họ với những sản phẩm mới quảng bá.

Ví dụ, nếu bạn suy nghĩ tới việc muốn phát triển thêm thương hiệu thẩm mỹ viện mới thì bạn chắc chắn sẽ hy vọng khách hàng quay trở lại.

Chân thành chứng tỏ bạn là một doanh nghiệp đáng tin cậy.

Làm thế nào để xây dựng được mối quan hệ lâu dài?

Bạn chỉ cần chắc chắn một điều rằng khách hàng cảm thấy vừa lòng với những gì mà họ đạt được.

Nếu như ai đó trong số khách hàng phàn nàn thì ban cần đưa ra một số phương án giải quyết như đổi hàng hoặc trả lại tiền…

Việc quảng bá thể hiện giá trị của bạn đối với khách hàng là rất quan trọng.

Bạn cần phải thiết lập và xây dựng những kế hoạch hay chiến lược có độ trung thành cao. Khi bạn cung cấp các dịch vụ khuyến mại giảm giá tới khách hàng một cách chân thành tức là bạn đã có thêm một cơ hội để khiến họ quay trở lại với bạn.

Lush chính mà một công ty điển hình với những kế hoạch có mức độ trung thành cao. Chỉ cần khách hàng tích đủ năm chiếc hộp không thì sẽ có thể đổi được một sản phẩm mới hoàn toàn miễn phí.

5, Thiết kế các đặc trưng có thể dễ dàng nhận biết được

Bước đầu tiên trong việc thương hiệu hoá sản phẩm kinh doanh mới đó là thiết kế logo.

Về điểm này thì bạn cần phải xem xét tới nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai?

Logo của bạn cần phải là những nhãn hiệu doanh nghiệp có sức cạnh tranh, có sức hút cao và mang tính độc đáo.

Một nhãn hiệu vĩ đại là những nhãn hiệu đơn giản mà lại khó quên nhưng đủ để phân biệt với dốc mốc thương hiệu.

Bạn cần phải dán một nhãn hiệu duy nhất trên toàn bộ website của mình.

Bạn cần phải lựa chọn những màu sắc dễ nhận biết, nếu website của bạn là một website truyền thông xã giao thì bạn cần phải thiết kế trang bìa, ảnh và thông tin cá nhât một cách tinh tế nhất để khi có ai đó nhìn thấy những nhãn hiệu này họ sẽ lập tức biết được rằng nó đại diện hình ảnh của thương hiệu nào.

Trả lời