Khởi nghiệp như thế nào trong thời Trí tuệ nhân tạo

Có phải khi nói đến trí tuệ nhân tạo, bạn lo rằng bạn sẽ bị mất việc? Nếu khởi nghiệp trong thời công nghệ trí tuệ nhân tạo, bạn nên định hướng như thế nào để nâng cao tỷ lệ thành công.

Đặc điểm quan trọng của trí tuệ nhân tạo, đó là không có cảm xúc sâu sắc như con người, và trí tuệ nhân tạo hoạt động theo những nguyên tắc nhất định, vì vậy loại trí tuệ này không thể thực hiện những công việc có sự thay đổi linh hoạt theo ý muốn vô định của con người.

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo khó có thể thay thế con người như: Thiết kế nội thất, công việc nghệ thuật, công việc sáng tạo, tâm lý học, bán hàng, bảo hiểm, viết sách truyện, xây dựng mối quan hệ, Marketing cảm xúc, tổ chức sự kiện, các dịch vụ dọn dẹp, quản lý, giáo dục đào tạo,…

Trí tuệ nhân tạo là thứ dễ đối phó

Bạn có thể mạnh dạn khởi nghiệp mà không cần lo lắng về sự lấn lướt của nó, bởi cách thức vận hành của trí tuệ nhân tạo có những nguyên tắc nhất định, bạn chỉ cần vận dụng những nguyên tắc hoạt động của loại trí tuệ này trong hoạt động kinh doanh của mình, hiệu quả kinh doanh sẽ càng được nâng cao.

Ví dụ: Google đưa trí tuệ nhân tạo vào bên trong cụ tìm kiếm của nó, hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp tìm kiếm một cách dễ dàng khối thông tin vô tận trên internet, nâng cao hiệu quả kinh doanh, giúp doanh nghiệp và xã hội giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Apple cũng vận dụng trí tuệ nhân tạo trong tính năng Face ID cài đặt trên điện thoại Iphone X của họ. Điều này giúp Apple nâng tầm vị thế thương hiệu trong ngành công nghệ, thực tế này có lợi cho hoạt động phát triển thương hiệu.

Nếu bạn kinh doanh nội thất, bạn cần thực hiện chiến dịch quảng cáo Facebook liên tục trong 1 tháng, nhưng để quản lý hiệu suất quảng cáo, sau đó đưa ra quyết định về sự hiệu quả, không đơn giản và dễ dàng. Khi này, các kỹ sư phần mềm sẽ tạo ra 1 loại ứng dụng có thể kiểm soát, phân tích, đánh giá một chính xác, muốn làm điều này những kỹ sư phải đưa vào phần mềm một loại trí tuệ nhân tạo, giúp ông chủ doanh nghiệp thực hiện chiến dịch quảng cáo Facebook tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất.

Trí tuệ nhân tạo được con người sản xuất nhằm phục hoạt động sản xuất-kinh doanh của chính con người, là loại trí tuệ luôn có nhược điểm và bạn chỉ cần kiểm soát nhược điểm này, phát huy ưu điểm của nó, thì dự án khởi nghiệp sẽ không thể gặp khó khăn.

Khởi nghiệp vẫn sẽ có: Chiến lược + kế hoạch+ thị trường

Hoạt động khởi nghiệp kinh doanh khi chưa có trí tuệ nhân tạo đã diễn ra theo mô thức này, và bây giờ cho dù trí tuệ nhân tạo đã phát triển hay chỉ khởi mào, thì mô hình khởi nghiệp vẫn sẽ thực hiện theo cách này. Bạn không thể tách rời 3 nhiệm vụ quan trọng:

– Xác lập chiến lược

Trong chiến lược có những định hướng then chốt mà chỉ riêng bạn mới sở hữu, nhiệm vụ của bạn là dựa trên những đặc điểm nổi bật bản thân sở hữu tạo ra một mô thức chiến lược có ý đồ uyên thâm.

Với một chiến lược có điểm khác biệt, bạn có thể hạ gục đối thủ hoặc ít nhất cũng sẽ chiếm được ít nhiều trong tay đối thủ nếu bạn chót kinh doanh một sản phẩm có sức cạnh tranh lớn.

– Xây dựng kế hoạch

Là một khung hình vẽ ra những nhiệm vụ của chiến lược, các hành động cần thực hiện nhằm đạt mục tiêu của nhiệm vụ. Thông qua đó bạn đạt được mục đích lợi nhuận, phát triển doanh nghiệp của.

Kế hoạch cũng bảo đảm cho bạn sự nghiêm túc, rõ ràng, có quy tắc trong quá trình thực thi các nhiệm vụ, nâng cao sự chắc chắn cho chiến lược không thể phá vỡ. Nếu ví gia chủ trong gia đình là người tạo ra chiến lược, thì những gia pháp, quy định trong gia đình sẽ là một kế hoạch bảo đảm cho chiến lược được thực thi.

– Điều tra, nghiên cứu và phát triển thị trường

Là nhiệm vụ quan trọng bạn cần thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình khởi nghiệp kinh doanh. Hoạt động điều tra, nghiên cứu và phát triển thị trường giúp bạn có càng nhiều thông tin để dựng lợi thế cạnh, dựa vào nó thì các hoạt động Marketing/Pr phát huythees mạnh bền vững.

Về điều tra, phát triển thị trường Lương đã viết một chủ đề riêng, bạn có thể đọc toàn chủ đề đó là:

>> Chiến lược và kế hoạch phát triển thị trường, làm thị trường

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn nội dung về khởi nghiệp trong thời trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn có vấn đề hay câu hỏi liên quan, bạn có thể comment trong phần bình luận của bài viết.

Trả lời