Muốn xuất khẩu cà phê cần phải làm như thế nào?

Tôi muốn xuất khẩu cà phê ra thế giới, cần làm như thế nào?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Anthony Thanh! Cà phê được xem là một trong những sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong thời gian gần đây. Hiện nay, trên thị trường xuất khẩu cà phê ở Việt Nam có một số “ông lớn” có thể kể đến như: Tổng công ty Cà Phê Việt Nam, Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Intime, Tập đoàn Thái Hòa… Những công ty, tập đoàn này đã hoạt động khá lâu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cà phê, họ có những đối tác kinh doanh cả trong và ngoài nước, họ có tiềm lực tài chính mạnh… chính vì vậy, để cạnh tranh với họ không phải điều dễ dàng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Muốn xuất khẩu cà phê cần làm những gì? 

Nguồn hàng chất lượng 

Tìm hiểu thêm

Để xuất khẩu cà phê sang các nước, bạn cần phải có nguồn hàng chất lượng. Thông thường, những mặt hàng xuất khẩu chịu sự kiểm soát khắt khe hơn về chất lượng (Đặc biệt khi xuất khẩu cà phê sang những nước phát triển như: Châu Âu, Mỹ…). Thêm vào đó, bạn cần phải hiểu biết về thị trường cà phê, biết cách tìm kiếm và liên hệ trực tiếp với người trồng cà phê ở Việt Nam để có thể lấy được nguồn cà phê giá rẻ, chất lượng tốt nhất.

>> Muốn mở công ty nhập khẩu hoa hồng Ecuador

Xác định thị trường xuất khẩu

Khi đã có nguồn hàng chất lượng, bước tiếp theo bạn cần phải làm đó là tìm kiếm thị trường để xuất khẩu cà phê. Bạn cần phải tìm hiểu về những vấn đề pháp lý, thuế quan, thủ tục xuất nhập khẩu… những thói quen của người tiêu dùng tại vùng, đất nước mà bạn nhắm tới, tình hình cạnh tranh trên thị trường?… Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn thị trường nào để thâm nhập, bởi lẽ quyết định thâm nhập thị trường có thể ảnh hưởng đến tất cả những chiến lược kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận của bạn.

Tìm kiếm đối tác kinh doanh 

Bạn cần phải có những đối tác kinh doanh nếu muốn xuất khẩu cà phê sang một thị trường nào đó. Sau khi đã lựa chọn được thị trường cần thâm nhập, bạn nên tìm kiếm thông tin về các đối tác kinh doanh tại thị trường đó, ngoài những đối tác kinh doanh nước ngoài, bạn cũng nên liên kết với một số doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, nếu không hiểu về xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan bạn nên tìm đến những công ty tư vấn, vận tải, logistic để được tư vấn hoặc sử dụng những dịch vụ vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu từ một công ty uy tín trên thị trường.

Hiểu về kinh doanh quốc tế 

Xuất khẩu là một trong những hình thức thâm nhập thị trường quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hiện nay. Không giống như kinh doanh trong nội địa, khi đã mang hàng hóa của mình ra thị trường quốc tế bạn cần phải tìm hiểu về văn hóa kinh doanh, pháp luật, những chính sách của quốc gia đó đối với mặt hàng cà phê của Việt Nam.

Thuế và những hiệp định thương mại 

Đất nước Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển: Hiện nay, Việt Nam đã kí rất nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương giữa các quốc gia. Nếu nắm bắt được những thông tin, những quy định, những ưu đãi về thuế… khi xuất khẩu hàng hóa sang những quốc gia trên thế giới bạn sẽ có những quyết định và lựa chọn đúng đắn hơn về thị trường thâm nhập.

Những văn bản pháp luật cần tham khảo 

  • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ
  • Điều 16 và 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính
  • Thông tư số 75/2009/TT-BNNPTNT ngày 02/12/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  • Những hiệp định thương mại Việt Nam đã kí kết hoặc đang đàm phán hoặc những hiệp định sắp có hiệu lực như: WTO, AEC, CPTPP…
  • Những văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng nông sản…

Hiện nay, đa số những mặt hàng cà phê của Việt Nam xuất khấu sang các nước trên thế giới là cà phê thô, cà phê nguyên hạt hoặc những loại cà phê sơ chế. Việc xuất khẩu, “mua đứt bán đoạn” giúp các doanh nghiệp trong nước giảm thiếu được một số rủi ro, thế nhưng về lâu về dài nếu muốn phát triển thương hiệu, muốn khẳng định mình trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp cần phải có những bước tiến xa hơn nữa để không chỉ đưa cà phê mà còn đưa thương hiệu cà phê Việt vươn xa ra thế giới.

Hi vọng những ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ sớm thành hiện thực.

Chúc bạn thành công!

Trả lời