Tư vấn kinh doanh phát triển cửa hàng điện lạnh để tăng khả năng cạnh tranh

Xin chào!

Hiện nay tôi đang kinh doanh hàng Điện tử điện lạnh, nhưng do hiện nay các siêu thị mở bán theo hình thức trả góp nên cửa hàng tôi bán không chạy hàng nữa, cửa hàng tôi ớ trung tâm thành phố vì vậy xin tư vấn cho tôi muốn phát triển thì mở thêm mặt hàng gì?

Xin cảm ơn

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào Hoàng Việt! Ngày nay, với sự phát triển của các siêu thị điện máy lớn như: Nguyễn Kim, Thế giới di động… – những tập đoàn có tiềm lực tài chính mạnh, có uy tín với khách hàng việc kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ, các hộ gia đình gặp không ít những khó khăn. Đặc biệt với hình thức mua hàng trả góp đã kích thích nhu cầu mua sắm của rất nhiều khách hàng tiềm năng, mức giá bán rẻ, nhiều ưu đãi khiến các tập đoàn này nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường.

Muốn phát triển mở thêm mặt hàng gì? 

Nếu cửa hàng của bạn ở trung tâm thành phố nơi có quá nhiều siêu thị điện máy, doanh nghiệp kinh doanh lớn mà bạn không đủ tiềm lực tài chính cũng như không thể triển khai những chương trình ưu đãi cho khách hàng, bạn có thể cân nhắc chọn một địa điểm kinh doanh khác. Những cái tên lớn nhờ tài chính mạnh đã tạo dựng được niềm tin với khách hàng về chất lượng sản phẩm, giá cả đồng thời họ thường xuyên có những chương trình marketing để thu hút khách hàng, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn để cạnh tranh khi kinh doanh gần họ.

Muốn phát triển doanh nghiệp nên mở thêm mặt hàng gì?

Các thiết bị liên quan đến điện tử, điện lạnh

Thông thường các siêu thị điện máy, thường bán hàng trọn gói, họ không đáp ứng nhu cầu về mua những linh kiện nhỏ lẻ, những thiết bị dụng cụ kèm theo, những thiết bị thay thế khi máy móc hư hỏng… Có lợi thế ở gần các siêu thị này bạn có thể bán những thiết bị, cung cấp dịch vụ thay thế khi đồ điện lạnh bị hư hỏng.

Ngoài ra, ổ cắm điện, bóng đèn, các thiết bị thông minh treo trong nhà, các tiện ích trong sinh hoạt… cũng là những mặt hàng bạn có thể kinh doanh. Những mặt hàng này thường ít cạnh tranh thêm vào đó, người tiêu dùng cũng rất quan tâm khi mua những sản phẩm điện lạnh. Thời gian đầu, nên dành thời gian giới thiệu về những sản phẩm mới của cửa hàng, khi khách hàng đã quen thuộc bạn sẽ có cơ hội kinh doanh nhiều hơn.

Bạn cần phải có chiến lược kinh doanh về lâu về dài vì những tập đoàn lớn, những siêu thị điện máy có thể tung ra nhiều phương thức Marketing khác với những ý tưởng độc đáo việc cạnh tranh với họ là một điều rất khó khăn. Hãy thường xuyên theo dõi những thông tin trên báo đài, đặc biệt bạn nên theo dõi những trang báo từ nước ngoài để tìm tòi những ý tưởng kinh doanh mới, những sản phẩm mới để tạo sự khác biệt. Thêm vào đó tuy theo từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể bạn cần phải thay đổi để thích nghi.

Liên kết với những người bán khác

Bạn nên tìm thêm những đối tác kinh doanh, phân phối hàng cho những cửa hàng nhỏ nếu họ có nhu cầu. Hiện nay, các thành phố lớn việc kinh doanh gặp rất nhiều cạnh tranh từ các tập đoàn nước ngoài, những tập đoàn có vốn đầu tư mạnh. Bạn nên tìm kiếm các đối tác kinh doanh liên kết với họ, hoặc trở thành nhà phân phối sản phẩm điện lạnh cho các cửa hàng khác ở vùng ít cạnh tranh hoặc ở vùng nông thôn.

Bạn cũng có thể liên kết với những người bán khác tại khu vực bạn đang kinh doanh, việc có nhiều đối tác sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện những chương trình Marketing, ưu đãi và thu hút khách hàng.

Trở thành nhà phân phối của các siêu thị điện máy 

Bạn có thể thương lượng, đàm phán để trở thành nhà phân phối cho các siêu thị điện máy hoặc đối tác kinh doanh. Bạn cần có kĩ năng thương lượng đàm phán và dựa vào những mối quan hệ để thực hiện được việc này. Thay vì phải cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn, việc liên kết với họ cũng giúp cho bạn có thể “sống sót” và kinh doanh hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời