Bán áo quần mùa lễ tết với vốn nhỏ làm sao để thu hút khách hàng, quay vòng vốn, thoát hàng tồn

Chào anh/chị e là một người làm văn phòng,từ lâu đã có ý định kinh doanh riêng một mặt hàng để tạo thêm thu nhập và bán áo quần mùa lễ tết là ý tưởng hiện nay của e. Theo e để ý thì tết đến ở quê e(e sống cách thành phố 15km) mọi người thường 25-27 mới đi mua áo quần phụ kiện và nhu cầu mua rất lớn ,thường là áo khoác và quần dài

E chuẩn bị kế hoạch của mình như sau:

+ Nguồn hàng e sẽ đặt một cô bạn cua mẹ ở Lạng sơn,tuy không rẻ nhất nhưng uy tín, đảm bảo hàng

+ Về chủng loại gồm áo quần nam nữ trẻ tuổi <35 .giá bán e sẽ set giá ngang bằng với giá thị trường hoặc thấp hơn một chút

+ Số lượng trong vòng 5-7 triệu vốn (chưa kể tiền ship từ Lạng sơn về và phí chợ phí bán )

+ Về nhân lực sẽ có e và 1 người nữa đều là con trai bán

+ E sẽ đặt địa điểm bán ở một ô trong khu chợ, tuy không đẹp nhưng vẫn nhiều người đi qua

Anh/chị giúp e đánh giá kế hoạch của e và cách để thu hút người mua và quay vòng vốn, thoát hàng tồn với ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Mike! Quả thật đúng như bạn nói, vào dịp lễ tết nhu cầu mua quần áo, vật dụng trang trí nhà cửa… của người dân tăng cao. Sau một năm dài làm việc vất vả, tết là thời gian tất cả mọi người được nghỉ ngơi, quây quần và diện những bộ đồ thật đẹp để chào đón một năm mới vui tươi, hạnh phúc… Bên cạnh những trang phục đẹp nhiều người cũng quan tâm đến những bộ trang phục mang giá trị về phong thủy, những bộ trang phục truyền thống như áo dài…

Kế hoạch có ổn không? 

Kế hoạch được coi là một phần quan trọng giúp những nhà kinh doanh có thể đánh giá được thị trường, nguồn lực nội bộ và những bước kinh doanh cụ thể. Bên cạnh đó, bản kế hoạch kinh doanh còn giúp bạn thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của mình; những cơ hội và thách thức của thị trường ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thường bao gồm những khoản mục sau:

  • Ý tưởng kinh doanh: Những ý tưởng của bạn về buôn bán quần áo vào dịp tết, làm thế nào để bạn khác biệt so với rất nhiều người bán khác trên thị trường.
  • Xác định mục tiêu kinh doanh rõ ràng: Số lượng hàng dự tính sẽ bán được, doanh thu, lợi nhuận
  • Phân tích thị trường: Khách hàng yêu thích sử dụng loại quần áo, trang phục nào vào dịp tết, họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho một bộ trang phục đẹp, dịp tết khách hàng ưa chuộng quần áo màu sắc như thế nào? Chất liệu ra sao để hợp với thời tiết, khí hậu?; Đối thủ cạnh tranh: Có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường không? Đối thủ cạnh tranh bán những trang phục như thế nào? Giá cả của họ ra sao?…
  • Từ những nghiên cứu thị trường, nguồn lực kinh doanh xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức. Nghe có vẻ hơi cao siêu nhưng trong kinh doanh, bạn nên quan tâm đến những điều này bởi lẽ bạn có thể tận dụng điểm mạnh, tận dụng cơ hội của mình để thành công, không chỉ trên những thị trường nhỏ lẻ mà trong tương lai nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh.
  • Xác định về mô hình kinh doanh: Trong trường hợp này bạn xác định mô hình kinh doanh của mình là bán quần áo tại một kiot hay một gian hàng ở chợ.
  • Lên kế hoạch Marketing (quảng cáo, khuyến mãi…), kế hoạch về con người (phân bổ nguồn lực như thế nào là hợp lý: người lấy hàng, người vận chuyển, người bán hàng là ai? Vào thời gian đông khách có cần tăng cường không? Thời gian ít khách làm như thế nào), kế hoạch về tài chính (chi tiêu như thế nào là hợp ký, vốn xoay vòng ra sao…?)
  • Đưa ra chiến lược hành động cụ thể

Nếu có nguồn hàng ổn định, có giá bán phải chăng, sẽ rất dễ dàng cho bạn trong việc kinh doanh vào dịp tết tại khu chợ đông người. Thế nhưng, bạn cần phải tính toán về các khoản chi phí bỏ ra: chi phí thuê gian hàng, chi phí tiền công cho bạn, giá vốn hàng bán… Đừng lơ là về vấn đề tài chính, hãy tính toán thật cẩn thận bạn nhé!

>> Kinh doanh quần áo với ít vốn

Làm sao để thu hút khách hàng, quay vòng vốn

Để thu hút khách hàng bạn phải có những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, phù hợp với khách hàng vào dịp tết. Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hành vi mua của khách hàng, việc bán với giá cả bằng hoặc thấp hơn đối thủ cạnh tranh cũng là cách giúp bạn thu hút khách hàng.

Vào dịp tết ở các khu chợ có rất nhiều gian hàng bán quần áo với nhiều mẫu mã khác nhau, chính vì vậy để thu hút khách hàng, gian hàng của bạn phải thực sự nổi bật với những mẫu quần áo trẻ chung, khu bán tại các khu chợ bạn có thể chào mời khách hàng mua sản phẩm của mình, niềm nở, vui vẻ với khách hàng, đôi khi khách hàng đến gian hàng của bạn không chỉ vì những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mà còn bởi vì thái độ của bạn đối với họ.

Nếu thu hút được khách hàng bạn sẽ có số vốn để quay vòng trong kinh doanh, thế nhưng như đã nói ở trên hãy thống kê thật cụ thể về tài chính, xiết chặt tài chính, tối thiểu hóa chi phí để mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh.

Làm sao để thoát khỏi hàng tồn

Trong hoạt động kinh doanh luôn luôn tồn tại những rủi ro, hàng tồn kho là vấn đề không thể tránh khỏi. Để hạn chế hàng tồn kho bạn nên đẩy mạnh công tác bán hàng vào dịp lễ tết hoặc trước đó một thời gian.

Với những mặt hàng không thể bán trong dịp lễ bạn có thể áp dụng những chương trình khuyến mãi, xả hàng tồn kho, bán hàng giá rẻ để khuyến khích khách hàng mua hàng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời