Lối đi nào cho khởi nghiệp bán hàng tạp hoá từ số vốn nhỏ?

Mình cần tư vấn 1 chút. Mình đi làm thuê được 8 năm và mình có một số vốn nho nhỏ. Và mình mua 1 chiếc xe ô tô tải 8 tạ. Và mình bắt đầu kinh doanh được 3 tháng về mặt hàng tạp hóa. Mục tiêu của mình là đi sát dân mà sao ko thấy có lãi. Mình cảm ơn

[Chuyên gia tư vấn – Bytuong]

Chào bạn Poytran79,

Trước hết, Bytuong xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư của chúng tôi. Bytuong rất hân hạnh được đồng hành, chia sẻ và giải đáp các khúc mắc từ bạn về vấn đề khởi nghiệp kinh doanh tạp hoá từ số vốn nhỏ sao cho tối ưu lợi nhuận. Dưới đây sẽ là những tư vấn chi tiết của Bytuong mà bạn có thể tham khảo nhé:

1, Kinh doanh tạp hoá từ số vốn nhỏ – Bạn hãy chắc chắn rằng mình đang đi đúng đường!

Thứ nhất, bạn hãy đảm bảo rằng số vốn mà mình có đang được đầu tư đúng cách.

Với một lượng vốn ban đầu thì việc phân bổ hợp lý cho hoạt động nhập đầu vào hàng hoá, vận chuyển, vận hành cửa hàng, truyền thông, chăm sóc khách hàng,… cần được cân đối kỹ lưỡng tuỳ vào chiến lược kinh doanh của bạn. Bước này là hết sức quan trọng để bạn cân đối chi phí, từ đó tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Thứ hai, các mặt hàng tạp hoá của bạn đã thực sự thu hút và đáp ứng đúng nhu cầu thiết yếu của các đối tượng khách hàng hiện nay hay chưa?

Nếu bạn đang băn khoăn rằng tại sao kinh doanh mãi mà không có lợi nhuận thì hãy kiểm định lại tất cả các sản phẩm mà mình cung cấp đến khách hàng, về cả chủng loại, chất lượng và giá cả, bởi rất có thể rằng lý do lớn nhất khiến họ thờ ơ với cửa hàng của bạn chính là vì những sản phẩm không thực sự “kích thích” hành vi mua sắm, tiêu dùng của họ. Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn chắc chắn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn về việc thay đổi, bổ sung hay làm đa dạng hoá các mặt hàng nhằm “đánh trúng” nhu cầu của khách hàng hơn.

Thứ ba, dịch vụ khách hàng của cơ sở kinh doanh mà bạn đang vận hành có thực sự đem đến sự hài lòng cho các “thượng đế”?

Phong cách thân thiện, chuyên nghiệp, các chương trình ưu đãi hấp dẫn hay dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặt biệt là mặt hàng ẩm thực tươi sống, là tất cả những gì mà khách hàng kỳ vọng ở dịch vụ của một cửa hàng tạp hoá. Bởi sự thật nếu bạn quan sát ở tầm vĩ mô thì bạn đang phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh nặng ký, không phải các cửa hàng tạp hoá khác mà chính là những cửa hàng tiện lợi với thương hiệu lớn “cộp mác” nước ngoài. Chính vì vậy, dịch vụ khách hàng là điều bạn không thể bỏ quên, ngược lại còn phải đầu tư mạnh mẽ.

2, Xây dựng và mở rộng hệ thống bán hàng – Lối đi duy nhất để kinh doanh lớn mạnh và có “lãi mẹ đẻ lãi con”

Cốt lõi của kinh doanh thành công bền vững đi đôi cùng lợi nhuận “khủng” trong dài hạn, bạn nhất thiết phải xây dựng và mở rộng hệ thống bán hàng

Như đã nói ở trên, trước khi bắt đầu kinh doanh thì việc nghiên cứu & phát triển thị trường (R&D) không còn là việc của các doanh nghiệp lớn nữa mà mỗi doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ đều cần triển khai để nắm bắt insight khách hàng, định vị sản phẩm của mình và có phương pháp “khuyếch tán” chúng một cách rộng rãi, từ đó tối ưu hoá lợi nhuận. Xây dựng hệ thống bán hàng bắt nguồn từ việc phát triển sản phẩm dựa vào nhu cầu của khách hàng, chính vì vậy bạn cần đầu tư mạnh mẽ cho các mặt hàng, sản phẩm nhận được sự quan tâm cũng như nhu cầu tiêu thụ lớn từ khách hàng. Bên cạnh đó, đa dạng hoá và “làm mới” sản phẩm cũng là một trong những phương pháp thông minh để bạn có thể “lôi kéo” khách hàng mua sắm tại cơ sở của mình một cách tin tưởng, sẵn sàng trờ thành “khách hàng trung thành”.

Tiếp đến, nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô tải thì hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế này để phát triển hệ thống giao nhập (shipping) cho khách hàng cũng như rất thuận lợi cho việc nhập hàng hoá từ khắp các nguồn hàng mà không cần tốn thêm chi phí vận chuyển thuê ngoài.  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng chủng loại sản phẩm bằng cách nhập từ các nguồn uy tín nước ngoại (hàng nội địa Nhật Bản, Thái Lan, Pháp,…) làm tăng giá trị hàng hoá kinh doanh tại cửa hàng, tạo điểm nhấn và thu hút người tiêu dùng.

Đặc biệt, bạn cũng cần tập trung vào việc bày biện, sắp đặt bố cục cửa hàng từ nhận diện bên ngoài đến cấu trúc bên trong để thu hút khách hàng hơn.

Khởi nghiệp kinh doanh tạp hoá từ số vốn nhỏ không quá khó khăn nhưng thực sự cần được đầu tư đúng cách, với phương hướng phát triển hợp lý. Mong rằng bạn sẽ ngày càng thành công hơn với cửa hàng của mình!

Trả lời