Kinh doanh đồ uống vào mùa đông có quá khó khăn, Bán đồ uống gì mùa đông đây?

em đang bán sp sữa ngô, đậu lành và trà thái cho các đại lý của tp. Nhưng do mùa đông lạnh nhu cầu giảm mạnh. Để tiếp tục duy trì việc kinh doanh em phải làm sao?em nghĩ 1 là bán online sữa nóng, hoặc bán sp khác thay thế để duy trì quan hệ khách hàng. Xin cho em lời khuyên, em chân thành cảm ơn!

[Chuyên gia tư vấn – Bytuong]
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Chào bạn Chu,

Trước hết, Bytuong cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, những thắc mắc về vấn đề kinh doanh của bạn chắc chắn cũng là những vấn đề chung rất “nóng bỏng” của nhiều người.

Bạn Chu thân mến, kinh doanh các sản phẩm đồ uống đóng chai “handmade” thì tính chất mùa vụ là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể vạch ra chiến lược cụ thể để kinh doanh hiệu quả, tạo lợi nhuận cao và đặc biệt là duy trì quan hệ khách hàng như bạn đã tinh tế nhìn ra ngay từ đầu. Dưới đây, Bytuong sẽ đưa ra lời khuyên chi tiết để bạn tham khảo:

1, Kinh doanh đồ uống – Tính mùa vụ liệu có phải là trở ngại? 

Các sản phẩm đồ uống đóng chai, đồ uống handmade tất nhiên sẽ đặc biệt thu hút vào mùa hạ, khi thời tiết nóng đỉnh điểm bởi nhu cầu giải khát của mọi đối tượng khách hàng tăng vọt hơn hẳn so với các thời điểm. Tuy nhiên, cũng giống như kinh doanh thời trang hay thực phẩm xuất nhập khẩu thì tính mùa vụ là một trong những vấn đề mà bạn hay bất cứ người chủ kinh doanh nào đều cần chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng phù hợp để luôn chủ động trước mọi tình thế, dù cho là biến động của thời tiết hay thay đổi bất ngờ của tình hình thị trường.

>> MÙA ĐÔNG BÁN GÌ? Kinh doanh gì mùa đông và Tết năm nay

Vào những thời điểm thời tiết chuyển lạnh, nhu cầu về đồ uống giải khát như sữa ngô, trà thái, sữa đậu nành, sữa chua uống,… sẽ được quan tâm và lựa chọn ít hơn như một điều tất yếu, tuy nhiên đây không hẳn là một trở ngại quá lớn, ngược lại còn có thể được “hô biến” thành một cơ hội kinh doanh mới mẻ nếu bạn nắm bắt một cách chuẩn xác nhu cầu của khách hàng, tính biến đổi cho hành vi tiêu dùng, ăn uống của họ để đáp ứng “đúng người, đúng thời điểm”.

2, Giải pháp kinh doanh đồ uống vào mùa đông để giữ vững hay tăng doanh số, duy trì quan hệ khách hàng

Thứ nhất, bạn vẫn cần duy trì bán các sản phẩm hiện tại như sữa ngô, trà thái, sữa đậu nành bởi đây đang là sản phẩm truyền thống, quen thuộc đối với các khách hàng thân thiết hay đại lý thường nhập hàng từ cơ sở sản xuất của bạn. Khách hàng hay đại lý sẽ dễ có tâm lý “lãng quên” thương hiệu của bạn nếu sau một thời gian bán hàng bạn đột ngột thay đổi mặt hàng kinh doanh. Tuy nhiên, bạn nên tạo thêm lựa chọn cho họ bằng cách “làm mới” sản phẩm đồ uống, chia đồ uống thành 2 loại là đồ uống thường và đồ uống nóng (đặc biệt dành riêng cho mùa đông với tiết trời lạnh). Sữa ngô nóng hay sữa đậu nành nóng hoàn toàn có thể trở thành một trải nghiệm tuyệt vời đối với nhiều người. Tuy nhiên để giữ được nhiệt độ tốt nhất của thức uống đến tay người sử dụng thì hình thức online hoặc bán sản phẩm kèm túi giữ nhiệt sẽ hợp lý hơn là kinh doanh đồ uống đóng chai truyền thống.

Thứ hai, bạn cũng cần quan tâm đến việc sáng tạo thêm đồ uống mới mỗi tháng để thu hút khách hàng và các đại lý phân phối, dù là mùa nóng hay mùa lạnh hay cả thời tiết giao mùa đi nữa. Ngoài sữa ngô, sữa đậu nành, trà thái, bạn có thể thêm ngay vào menu những thức uống đang được yêu thích như hồng trà sữa, trà quất, trà đào, trà chanh mật ong, sữa lắc vị trái cây,…

Đặc biệt hơn nữa, nếu tinh tế trong việc chăm sóc khách hàng, mở rộng thị trường thì bạn sẽ nhận ra rằng những thức uống dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ khách hàng. Những đồ uống như Detox dành người ăn kiêng, sữa bí đỏ tăng cân, hay những đồ uống giữ nhiệt dành cho mùa đông đều là lựa chọn thú vị dành cho khách hàng.

Nhìn chung, tính chất mùa vụ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến doanh số, thậm chí còn tác động tích cực lên lợi nhuận mà bạn tạo ra nếu như tầm nhìn của chủ kinh doanh mang tính chiến lược hơn, có chiều sâu vào nhu cầu của khách hàng hơn. Chính vì vậy, việc quan sát và “điều tra” thị trường là rất quan trọng trước khi bạn quyết định kinh doanh và mở rộng kinh doanh trong dài hạn. Những điều này chính là cách tốt nhất để bạn duy trì, cải thiện quan hệ khách hàng và phát triển sản phẩm của mình rộng rãi hơn trên thị trường.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Bytuong sẽ giúp bạn Chu giải đáp được những khúc mắc hiện tại về vấn đề kinh doanh đồ uống. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời