Warren Buffett: Công việc của tôi là Đọc, đọc tất cả mọi thứ có thể đọc

Trong một buổi gặp mặt, một chàng trai 17 tuổi hỏi Warren Buffett: “Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư vĩ đại?”

Warren Buffett trả lời vô cùng đơn giản: “Đọc tất cả những gì có thể đọc”.

Câu trả lời của Warren Buffett không hề tùy tiện hay thiếu suy nghĩ chút nào, đó là câu trả lời hết sức tự nhiên mà Warren Buffett có được sau nhiều năm đọc sách.

Warren Buffett có thói quen đọc sách rất tốt, năm ông 10 tuổi ông đã đọc hết tất cả các cuốn sách có liên quan tới đầu tư trong thư viện thành phố Omaha.

Trong cuộc sống đời thường, ông thích đọc nhất là “Nhật báo Wall Street”. Để có thể đọc được tờ nhật báo này đúng giờ, ông đã thương lượng với bưu điện thành phố Omaha rằng, hàng ngày sau khi in xong nhật báo vào lúc nửa đêm sẽ đặt trước một tờ trên bệ cửa nhà ông.

Có những hôm ông còn đợi đến nửa đêm để đọc được tờ nhật báo của buổi sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra, ông còn thích đọc một số những bình luận về thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu của một số chuyên gia quan sát thị trường mà ông yêu thích.

Nhưng điều thú vị nhất là ông còn đọc sách báo của một lượng lớn các ngành nghề khác bao gồm “Chủ ngân hàng Mỹ”, “Chủ biên và người phát hành”, “Quảng cáo”, “Tóm tắt đồ uống”, “Nội thất ngày nay”, “Bảo hiểm tài sản tốt nhất, đánh giá bảo hiểm nhân thọ”, “Nhà quan sát NewYork” và “The New Yoker”

>> Cách đầu tư sinh lời khôn ngoan nhất và lời khuyên của 7 vị tỷ phú thế giới

Warren Buffett đã từng nói rằng: “Công việc của tôi là đọc sách”. Đọc sách thực sự mang lại cho ông rất nhiều cơ hội đầu tư.

Từ năm 2002 đến năm 2003, Warren Buffett lựa chọn đúng dầu mỏ là nhờ việc đọc báo thường niên. Đồng thời còn thông qua việc điều tra và nghiên cứu để xác nhận phán đoán của mình từ đó đóng góp cổ phần và có được siêu lợi nhuận.

Về cơ bản, hàng ngày Warren Buffett đều bỏ ra một lượng lớn thời gian để chăm chỉ nghiên cứu và đọc các báo cáo hiệu suất của doanh nghiệp. Sau khi tìm được mục tiêu tâm đắc ông sẽ tìm một lượng lớn các tài liệu để đọc và điều tra nghiên cứu, tìm ra chân tướng ẩn giấu phía sau các báo cáo hiệu suất đó.

Warren Buffett tổng kết lại mô hình đầu tư của mình là sự kết hợp giữa đọc sách và điều tra nghiên cứu.

Đầu tiên sẽ thông qua việc đọc sách để tìm ra sản phẩm tốt, sau đó sẽ tìm kiếm một lượng lớn các loại báo thường niên của các công ty có liên quan và tất cả các bài báo đưa tin có liên quan tới các công ty đó trong vòng 10 năm trở lại đây rồi đi sâu vào nghiên cứu.

Sau khi đọc xong các tài liệu có liên quan, công việc tiếp theo đó là điều tra và nghiên cứu khắp mọi nơi. Ông sẽ cử người đi khắp nơi (nhiều lúc đích thân ông sẽ đi) để phỏng vấn nhân viên và đối thủ cạnh tranh của công ty đó, giống như là một phóng viên đi phỏng vấn chuyên nghiệp.

Cuối cùng, ông sẽ kết hợp những gì đã đọc được và những gì điều tra nghiên cứu được lại với nhau để đưa ra phán đoán chuẩn xác nhất về công ty đó.

Nói về thói quen đọc sách của Warren Buffett ,Charlie Munger bạn đầu tư của Warren Buffett bày tỏ sự đồng tình sâu sắc, ông nói: “Nếu bạn không đọc nhiều bạn sẽ không thể trở thành một người đầu tư thành công thực sự”.

Trả lời