Bán hàng trên Facebook cũ rồi, giờ kiểu kinh doanh online theo nhóm này là xu hướng mới

Thương mại điện tử nhóm chắc chắn là từ không mấy lạ lẫm với mọi người trong thời gian gần đây? Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thương mại điện tử nhóm, và thương mại điện tử nhóm thì càng là những khái niệm mới, do vậy chuyên mục kỳ này, tôi sẽ chia sẻ với mọi người về hình thức thương mại điện tử nhóm (một hình thức mới) và các vấn đề có liên quan.

Đầu tiên, chúng ta cần nắm rõ khái niệm về thương mại điện tử nhóm. Thương mại điện tử nhóm chính là hình thức mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua mạng máy tính toàn cầu.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử nhóm, người tiêu dùng bị thu hút bởi nội dung tốt, tập hợp lại với nhau tạo lập thành trang web và ngày càng nhiều người biết đến trang web, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều giao dịch hơn và việc kinh doanh thương mại cũng vì thế mà khởi sắc hơn.

Trong số đó, nội dung thuộc về tính truyền thông, thương mại điện tử nhóm gồm các hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ qua phương tiện điện tử, giao nhận các nội dung kỹ thuật số trên mạng, chuyển tiền điện tử, mua bán cổ phiếu điện tử, vận đơn điện tử, đấu giá thương mại, hợp tác thiết kế, tài nguyên mạng, mua sắm công cộng, tiếp thị trực tuyến tới người tiêu dùng và các dịch vụ sau bán hàng, như thế có nghĩa là các bên tiến hành giao dịch không biết nhau, không đòi hỏi phải biết nhau từ trước.

Chỉ cần một chiếc máy tính hay chiếc smart phone có kết nối Internet là bạn có thể hoàn thành các giao dịch của mình. Và mọi người cũng dùng chính mạng internet để quảng bá các sản phẩm của mình tới người tiêu dùng.

>> Trước đây em có kinh doanh trên Facebook những ít khách giờ em nên kinh doanh gì để có lợi nhuận

Hầu hết những người kinh doanh trong thời đại thương mại điện tử nhóm đều tận dụng triệt để các tính năng về công nghệ, chẳng hạn những công ty lớn, những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng trên toàn cầu như Gucci, Apple, Samsung, … đều có những trang web riêng, những diễn đàn trực tuyến để giao lưu, tương tác với “người hâm mộ”- những người tiêu dùng yêu thích sử dụng sản phẩm của những công ty này. Những trang web này ngày càng phát triển và mang tới nguồn doanh thu khổng lồ cho thương hiệu.

Thực chất, kinh doanh thương mại điển tử bắt nguồn từ các hoạt động kinh doanh riêng lẻ, sau đó trang web của họ phát triển, như vậy bước truyền thông cơ bản hoàn thiện, do vậy các công ty này chú trọng phát triển thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ, cứ như vậy công ty ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thương mại điện tử nhóm, người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thông qua mẫu mã, chất lượng mà còn mang cả tính cảm xúc. Bởi khi mua bán trao đổi qua mạng, mọi người không thể biết được chất lượng thực của sản phẩm, do vậy họ tin tưởng những lời nhận xét, đánh giá của những người đã mua sản phẩm đó. Vì thế, người tiêu dùng sẽ mang tính cảm xúc khi đánh giá và lựa chọn sản phẩm.

Người dùng không chỉ cần “trải nghiệm” sự khác biệt mà sản phẩm mang lại, mà còn cần những người có cùng sở thích để tạo thành một cộng đồng “fan hâm mộ” như fan táo- cộng đồng những người cuồng Iphone, …

Hiểu được tâm lý đó của người tiêu dùng, các thương hiệu đẩy mạnh tương tác với người tiêu dùng và tập trung phát triển các trang thương mại mua bán điện tử, điều này có tác dụng thu hút đông đảo người mua, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chắc ai cũng biết, tại Việt Nam có những trang mua sắm nổi tiếng như Lazada, Shopee, Sendo. Đây là 3 trang web mua sắm có tăng trưởng lượt truy cập cao nhất, và trong số đó chỉ có sendo là công ty Cổ phần là một nhà bán lẻ thương mại điện tử nhóm và nền tảng thương mại điện tử nhóm Việt Nam, 2 doanh nghiệp còn lại đến từ Đức và Singapore, từ đó có thể thấy thương mại điện tử nhóm ngày càng phát triển và Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực này.

Với những người làm kinh doanh, việc lựa chọn kinh doanh các mặt hàng, chú ý đến thương mại điện tử nhóm là sự lựa chọn thông minh bởi lợi ích mà nó mang lại rất lớn, chẳng hạn như thu thập được nhiều thông tin, giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí bán hàng tiếp thị và giao dịch

Tôi lấy một ví dụ rất đơn giản, trước đây các công ty khi phát triển thị trường, họ phải thuê đội ngũ bán hàng tiếp thị đến từng nhà để tiếp thi sản phẩm. Tuy nhiên, giờ đây với sự phát triển của thương mại điện tử nhóm, người bán hàng hoàn toàn có thể thông qua mạng để tiếp cận với người tiêu dùng, điều này sẽ làm giảm chi phí bán hàng tiếp thị. Một lợi ích khiến nhiều người lựa chọn mua bán qua mạng đó là họ chỉ phải ngồi ở nhà và chọn mẫu sản phẩm còn việc vận chuyển hàng đã có công ty vận chuyển của trang web lo liệu.

Có thể thấy thương mại điện từ ngày càng phổ biến từ thành phố đến nông thôn, không ai có thể phủ nhận được sự tiện lợi mà loại hình này mang lại. Do vậy, nếu có ý định kinh doanh bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh thương mại điện tử nhóm để mang lại lợi nhuận cao nhất cho mình.

Trả lời