Chỉ mất 5 năm người đàn ông này đã kiếm được 1.1 triệu tỷ từ con số 0

Năm năm trước, có thể bạn chưa nghe thấy cụm từ “kinh tế chia sẻ”. Nhưng 5 năm sau, “kinh tế chia sẻ” giống như một loại vi-rút lây lan ra khắp toàn cầu. Từ “xe đạp chia sẻ” cho tới “điểm sạc chia sẻ”, từ “thư viện chia sẻ” cho tới “Ô chia sẻ”. Thậm chí có người còn trêu đùa rằng xu hướng tiếp theo sẽ là chia sẻ người yêu, chia sẻ…

Trong đời thại công nghệ internet khiến thị trường không ngừng thay đổi như hôm nay. Cơ hội khởi nghiệp dường như có thể dùng tới cụm từ “thoáng cái là qua” để mô tả.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Vào một ngày của 5 năm trước, có một người đã nhìn thấy cơ hội của thị trường một cách nhạy bén. Đồng thời quyết đoán từ bỏ tất cả để chinh phục và vượt qua cơ hội đó.

Có một người tiên phong trước thời đại để nắm bắt xu thế thay đổi kinh tế. Đồng thời có được khối tài sản khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Người mà chúng tôi muốn nói ở đây đó chính là người sáng lập DiDi, Cheng Wei!

Nói đến Cheng Wei chúng ta không thể không nhắc tới một nhân vật khác. Đó chính là người được mệnh danh là người sáng lập, thủ lĩnh Uber Travis Kalanick.

Sự lựa chọn thành công nhất Travis Kalanick đó là sáng lập Uber vào năm 2009. Đó là một công ty có nghiệp vụ kinh doanh gần giống như với DiDi. Nhưng sớm hơn so với DiDi 3 năm.

>> Chỉ mở “Cửa hàng 10 đồng” trên mạng, Thương nhân Trung Quốc này kiếm được 60 Tỷ mỗi tháng

Uber từ San Francisco phát triển và mở rộng tới hơn 300 thành phố của hơn 60 quốc gia và khu vực trên toàn cầu. Trở thành một công ty phi đại chúng có tốc độ phát triển nhanh nhất toàn cầu. Giá trị thị trường hiện nay đã vượt mức 70 tỷ đô la Mỹ.

Thế nhưng dù gì thì Mỹ cũng không giống như Trung Quốc. So với tốc độ phát triển của Uber thì tốc độ phát triển của DiDi còn đáng sợ hơn. Chỉ trong vòng 2 năm, từ con số không trở thành quái vật khổng lồ với mức giao dịch thành công lên tới 5 triệu lượt/ngày.

Năm 2016, DiDi đã mua lại toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh, dữ liệu và các nguồn tài nguyên khác của Uber ở thị trường Trung Quốc. Trở thành người chiến thắng lớn nhất trong lĩnh vực “chia sẻ đi lại”.

Chúng ta có thể thông qua câu nói này để mường tượng xem thành tựu khởi nghiệp của ChengWei vĩ đại tới mức nào. “Thương mại điện tử là của Jack Ma, Baidu là công cụ tìm kiếm, Tencent là truyền thông xã hội còn ChengWei là của thị trường đi lại”. Đây chính là đánh giá cao nhất của DiDi.

Với tư cách là một người khởi nghiệp 8X, ChengWei chỉ mất 5 năm để đi hết con đường mà các bậc tiền bối phải mất tới 10 năm để đi hết. Năm 2012, DiDi đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ 16. Giá trị thị trường lên tới 1 triệu tỷ.

Đến nay giá trị thị trường của DiDi không ngừng leo thang. Các kênh truyền thông bày tỏ rằng, DiDi có khả năng trở thành cực thứ 4 của mạng internet Trung Quốc.

Nhiều người sẽ thường hay hỏi rằng: Điều gì khiến ChengWei có được thành tựu như vậy? Điều gì khiến ông có thể sáng tạo ra được một kỳ tích kinh thiên động địa đến vậy?

Câu trả lời duy nhất đó là quyết sách đúng đắn tại những thời điểm đúng.

Chỉ trong vòng 10 năm ngắn ngủi, công nghệ internet đã tiến sâu vào công tác thúc đẩy phân khúc thị trường. Điện thoại thông minh bắn phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thanh toán.

28 quy tắc thị trường trước đây giờ đã thay đổi thành 82 quy tắc thị trường. Xúc tua thị trường đã tiếp cận tới từng người tiêu dùng một. Đây chính là cội nguồn manh nha của kinh tế chia sẻ.

Thắng lợi và thành công của ChengWei một là đến từ dũng khí khởi nghiệp đáng quý. Hai là nắm bắt đúng thời cơ.

Dưới sự thúc đẩy của thị trường Trung Quốc rộng lớn, thu mua lại Uber Trung Quốc. Một bước quyết định càn khôn. Người ta nói thời thế tạo anh hùng quả không sai chút nào.

Trả lời