Kinh doanh sản phẩm dịch vụ cho Người giàu-Người cao tuổi

Mục lục hiện

Dân số Việt Nam hiện nay đang bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa với tốc độ nhanh. Số người cao tuổi tăng nhanh khiến nhu cầu và các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc người già ngày càng lớn.

Do vậy, những ai còn chưa định vị, lựa chọn được mô hình khởi nghiệp kinh doanh cho mình, bao gồm cả những người đã khởi nghiệp, đều nên chú ý tới động thái của thị trường này.

Đầu tiên, đây là thị trường trẻ với hệ số hơn 200 triệu người dùng. Thứ hai, chính phủ đang tích cực thúc đẩy mô hình kinh doanh này phát triển đi lên. Chính sách hoa hồng dĩ nhiên ắt sẽ hình thành cơn sốt.

Tiếp theo đó là các ông các bà các cụ cao tuổi có tiền, có thời gian. Ý thức tiêu dùng đang ngày càng được nâng cao. Cuối cùng, bách thiện hiếu đứng đầu là nội dung trọng tâm trong văn hóa truyền thống. Khiến thị trường người cao tuổi tồn tại rất nhiều sự thay thế.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Tại sao nói nền kinh tế tương lai là nền kinh tế người cao tuổi?

Theo như định nghĩa của Liên Hợp Quốc về người cao tuổi: dân số từ 60 tuổi trở nên chiếm 10% trong tổng số dân. Hoặc dân số từ 65 tuổi trở nên chiếm 7% trong tổng số dân sẽ được gọi là quốc gia già hóa.

Năm 1851, Pháp là quốc gia có dân số già hóa đầu tiên trên thế giới. Chiếm tỷ lệ 10.1%. Sau đó, một loạt các quốc gia Châu Âu như: Thụy Điển, Na Uy, Anh…cũng trở thành quốc gia già hóa. Đến nay, hầu hết các nước phát triển cũng đều bước vào xã hội già hóa.

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng dân số không ngừng già hóa trên toàn cầu: Một là tỷ lệ sinh không ngừng giảm xuống. Hai là dịch vụ y tế tiên tiến khiến tuổi thọ bình quân không ngừng được nâng cao.

Căn cứ trên quy mô thị trường của thị trường người cao tuổi và tổng lượng việc làm có thể dung nạp. Thị trường người cao tuổi ắt sẽ trở thành một trong những mô hình kinh doanh mang tính trụ cột xã hội.

1, Thị trường người cao tuổi là thị trường kinh doanh mang tính chất tổng hợp, ai cũng có cơ hội khởi nghiệp kinh doanh hoặc tìm việc

Một là mô hình doanh nghiệp cung cấp thực phẩm phụ đến từ nông nghiệp dành cho người cao tuổi.

>>  Kiếm lãi 10 triệu sau 2 tháng với vốn 5 triệu, từ ý tưởng khởi nghiệp khi đi viện chữa bệnh

Hai là mô hình doanh nghiệp sản xuất đồ dùng hàng ngày cho người cao tuổi.

Ba là mô hình doanh nghiệp kiểu như trung tâm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thị trường người cao tuổi có sự liên quan mật thiết cũng như tính ỷ lại cao độ vào các thị trường kinh doanh khác. Có mối quan hệ thúc đẩy và hỗ trợ với nhiều ngành nghề khác nhau. Đồng thời còn có tính thâm nhập cao.

Nội dung thị trường này vô cùng phong phú. Vừa cần tới các dịch vụ chăm sóc thông thường có hàm lượng kỹ thuật thấp. Vừa cần tới các sản phẩm và dịch vụ có trí tuệ cao. Do vậy, ai cũng có cơ hội để khởi nghiệp, kinh doanh, tìm kiếm việc làm và thậm chí là làm giàu trong thị trường này.

2, Một số sản phẩm đồ dùng dành cho người cao tuổi

Một là sản phẩm điều trị y tế, bảo vệ sức khỏe. Ví dụ như thực phẩm chức năng, công cụ hỗ trợ phục hồi chức năng, các loại máy móc thiết bị điều trị y tế…

Hai là đồ dùng cuộc sống thường ngày dành cho người cao tuổi. Ví dụ: thực phẩm, quần áo, giầy dép, đồ gia dụng hàng ngày…

Ba là các đồ dùng dành cho hoạt động văn hóa, giải trí tinh thần của người cao tuổi. Ví dụ sản phẩm văn hóa, dụng cụ thể thao, dụng cụ vui chơi giải trí…

Quan niệm tiêu dùng của người cao tuổi không ngừng được nâng cao. Do vậy người khởi nghiệp nên làm tốt công tác phân khúc định vị thị trường. Như vậy, mới có thể đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

3, Một số loại hình dịch vụ dành cho người cao tuổi

Một là, số lượng người cao tuổi cô đơn, ở nhà một mình ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu dịch vụ chăm sóc ngày càng có nhu cầu lớn.

Hai là dịch vụ chăm sóc hộ lý, phục hồi chức năng. Đối với người cao tuổi mà nói, đây là một nhu cầu hết sức bình thường và phổ biến.

Ba là nhu cầu dịch vụ về mặt văn hóa tinh thần cũng ngày lớn. Khoảng 70% người già, người cao tuổi sau khi nghỉ hưu có khuynh hướng muốn được đi du lịch.

Cùng với sự bùng nổ toàn diện của nền công nghiệp 4.0. Ngành nghề trong tương lai đều sẽ dần được tin tức hóa. Bao gồm cả thị trường người cao tuổi cũng cần tới sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật cao trong sinh học, y học, trí tuệ thông minh, thông tin…

Đồng thời, những công nghệ kỹ thuật mới này phải không ngừng bao phủ cục diện thị trường người cao tuổi truyền thống. Cách mạng thông tin sẽ khiến ngày càng nhiều các doanh nghiệp truyền thống giải thể. Đồng thời sẽ cơ cấu lại hoặc nâng cấp theo chiều hướng mới. Đây chính là cơ hội để mỗi người khởi nghiệp kinh doanh đều có thể tham gia cạnh tranh.

>> Kinh doanh sản phẩm người già thành công bất ngờ

Một số mô hình kinh vốn ít đáng tin cậy

1, Ship đồ ăn dinh dưỡng

Có thể kiêm cả bữa sáng lẫn bữa chính. Chỉ cần không ngừng học hỏi và bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng và ăn uống hợp lý. Sau đó khởi nghiệp bằng cả trái tim lương thiện, chắc chắn sẽ nhanh chóng xây dựng được thương hiệu trong giới người cao tuổi.

Đồng thời, còn có thể kiêm thêm các dịch vụ vệ sinh làm sạch, giặt giũ quần áo, mua sắm thuê… Những mô hình khởi nghiệp này không cần phải đầu tư quá nhiều. Có thể làm quy mô lớn nhỏ tùy ý. Chỉ cần tận tâm và có tính trách nhiệm đều có thể làm tốt được.

Nếu chưa hiểu nhiều về cách phân bổ dinh dưỡng, có thể nhờ sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời không ngừng đọc và tham khảo các đầu sách có liên quan tới ẩm thực, dinh dưỡng.

2, Nhà hàng dành cho người cao tuổi

Chỉ cần trang trí đơn giản là được. Người cao tuổi thường chú trọng tới dinh dưỡng, vệ sinh và giá cả hợp lý. Khuyên bạn nên gia nhập vào các dịch vụ xã hội dành cho người cao tuổi.

Người cao tuổi ở nhà một mình thường sợ nhất là sự cô đơn. Do vậy, người kinh doanh có thể đưa ra một số chế độ hội viên thu phí. Cung cấp không gian ăn uống, vui chơi giải trí dành cho người cao tuổi. Ví dụ tầng một có thể là nhà hàng ăn uống. Tầng hai sẽ thiết khế khu vực giao lưu, vui chơi giải trí và chỉ dành riêng cho hội viên.

3, Hôn nhân người cao tuổi

Thị trường này vốn tồn tại đã lâu. Có hai lô-gíc trọng tâm, một là nhu cầu tình cảm, hai là chăm sóc lẫn nhau. Nếu muốn thâm nhập vào thị trường này, người khởi nghiệp nên phải xem xét kỹ lưỡng một số vấn đề sau:

Một là do thói quen nhiều năm, rất khó tìm được đối tượng phù hợp. Làm thế nào để đột phá?

Trước khi giới thiệu đối tượng phù hợp, hãy tìm hiểu trước tính cách và thói quen của đối tượng trước. Chỉ cần tìm thấy người giống như vậy, chắc chắn sẽ tìm thấy tiếng nói chung.

Hai là vấn đề phân bổ tài sản nên phải giải quyết như thế nào?

Hỏi rõ ý nguyện của các cụ và con cái. Tốt nhất yêu cầu đôi bên nên công bằng về tài sản.

Ba là mô hình lợi nhuận phải thiết kế như thế nào?

>>  Làm gì để có tiền bây giờ ( 10 cách nhanh cho bạn)

Có thể áp dụng mô thức mai mối miễn phí. Nhằm thu hút thông tin của nhiều người cao tuổi nhất. Chỉ cần có được trong tay kho dữ liệu khổng lồ, không lo không có cơ hội kiếm tiền.

4, Trung tâm chăm sóc theo ngày

Có những người cao tuổi vì vấn đề sức khỏe nên không yên tâm ở nhà một mình. Nhưng họ cũng không muốn tới viện dưỡng lão. Trung tâm chăm sóc dịch vụ theo ngày ra đời chính là để giải quyết vấn đề này.

Nó giúp đáp ứng đủ các loại nhu cầu của người già, người cao tuổi như xã giao, tâm lý, phục hồi sức khỏe, rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí… Hàng ngày người cao tuổi có thể ngồi xe tới trung tâm. Buổi trưa ăn cơm tại trung tâm. Tại đây sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc tiện dụng và hợp lý nhất dành cho họ.

5, Phân khúc ngành du lịch

Theo báo cáo, có rất nhiều công ty lữ hành không muốn tiếp đón người cao tuổi. Nguyên nhân là bởi, phải di chuyển nhiều địa điểm tham quan, sợ sức khỏe người cao tuổi không thể chịu được. Mặt khác là người cao tuổi thường không chi tiêu theo nguyên tắc ngầm.

Nhu cầu du lịch của người cao tuổi ngày càng cao. Do vậy, mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch chuyên phục vụ người cao tuổi cũng là mô hình kinh doanh tương đối khả quan.

Tuy nhiên, do đặc thù là người cao tuổi, nên sắp xếp hành trình du lịch nhẹ nhàng. Ngoài ra, trong mỗi chuyến đi cần phải có nhân viên chăm sóc y tế đặc biệt theo đoàn, để đối phó với các tình huống phát sinh bất ngờ về sức khỏe.

Thị trường người cao tuổi có rất nhiều mô hình kinh doanh khởi nghiệp lớn khác. Ví dụ như thiết bị kiểm soát rối loạn tiểu, người máy chăm sóc thông minh, hệ thống cảnh báo, hệ thống trải nghiệm thông minh…

Do vậy, nếu còn đang do dự chưa biết khai thác kinh doanh ở lĩnh vực thị trường nào. Thì đây sẽ là thị trường khả quan đáng để lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *