Kinh doanh các sản phẩm mây tre đan

Chào anh Lương

Em đang muốn kinh doanh các đồ làm từ tre, các sản phẩm xanh, (kiểu như các sản phẩm của The Bamboo). Nhưng em nơi em sống là một thành phố nhỏ nên còn rất băn khoăn về tính khả thi.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Mong anh cho em một số lời khuyên cũng như nguồn hàng.

Em chân thành cám ơn ạ!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Le Thuy! Các sản phẩm làm từ tự nhiên, các sản phẩm handmade… đang là những sản phẩm được thị trường ưa chuộng hiện nay. Nếu có nguồn nguyên liệu tốt, những sản phẩm chất lượng và giá bán phải chăng, bạn có thể kiếm lời từ hình thức kinh doanh này.

Một số lời khuyên về nguồn hàng

Ở việt Nam không quá khó khăn để bạn có thể tìm được những nhà cung cấp sản phẩm tre nứa. Bạn nên khảo sát xung quanh nơi mình sinh sống để tìm những nhà cung cấp ở gần đó. Thông thường, nhiều hộ gia đình ở nông thôn có thể sẽ trồng tre nhưng không vì mục đích kinh doanh, quy mô nhỏ lẻ, chính vì vậy bạn nên đến nhiều nơi để tìm được nguồn hàng chất lượng và đảm bảo số lượng tre đủ để cung cấp cho hoạt động sản xuất của bạn. Việc tìm kiếm được nguồn nguyên liệu ở gần sẽ giúp bạn giảm bớt được chi phí vận chuyển, thời gian cũng như dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào.

Nếu bạn ở xa vùng nguyên liệu

 • Đầu tiên, hãy tìm những đối tác am hiểu về tre và biết về vùng nguyên liệu (có thể thông qua các mối quan hệ, thông qua các kênh mạng xã hội – Mạng xã hội là một địa điểm tốt để bạn có thể tìm được nguồn nguyên liệu).
 • Hãy lập ra danh sách những đối tác tiềm năng và tìm hiểu thông tin về họ để chọn được nhà cung cấp tốt nhất.
 • Tìm hiểu những thông tin về giá cả, chất lượng của sản phẩm sau đó thương lượng với những đối tác tiềm năng của bạn.

Với những nhà cung cấp ở xa:

 • Nếu có thời gian bạn nên đến tận nơi để xem chất lượng tre.
 • Chú ý cân nhắc đến giá của sản phẩm, chi phí vận chuyển, cách thức vận chuyển và năng lực hiện có của doanh nghiệp.
 • Khoanh vùng các nguồn hàng theo khu vực để có thể lựa chọn tốt hơn.

Kinh doanh sản phẩm xanh, sản phẩm từ tre ở thành phố nhỏ có khả thi không?

Tre là một sản phẩm gần gũi với môi trường, những sản phẩm từ tre được sản xuất với chi phí không quá cao, sản phẩm dễ dàng tiêu thụ trên thị trường. Nhưng để biết chắc chắn sản phẩm của mình có khả thi khi kinh doanh ở thành phố nhỏ có khả thi hay không bạn nên làm một số việc sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Nhu cầu về sử dụng sản phẩm, tại vùng đã có nhiều nhà sử dụng tre nứa hay chưa? Những sản phẩm được làm bằng tre được người dân chấp nhận có giá cả như thế nào?
 • Những đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn là gì? Họ có những ưu thế gì so với bạn!
 • Lập lên bảng đánh giá về cơ hội và thách thức của bạn. Nếu bạn thấy cơ hội kinh doanh của mình có nhiều đồng thời thách thức ít bạn có thể tiến hành kinh doanh và ngược lại bạn nên lập một kế hoạch cụ thể, những rủi ro bạn có thể gặp phải khi kinh doanh sản phẩm, những phương án quản trị rủi ro.

Xem xét những điểm mạnh, điểm yếu của bạn trên các phương diện như:

 • Tài chính
 • Mối quan hệ
 • Khả năng phân phối và nguồn hàng….

Nghiên cứu kĩ về sản phẩm mà mình định cung cấp có thực sự phù hợp với vùng miền của bạn hay không? Lưu ý: Sản phẩm bán ra thị trường phải là sản phẩm khách hàng cần chứ không phải sản phẩm mà bạn có!

Ở vùng mà bạn sống, mình nghĩ bạn có thể dễ dàng hiểu về hành vi cũng như thói quen của người dân, hãy bắt đầu bằng việc quan sát gia đình nhỏ của mình và những người xung quanh.

Nếu có điều kiện bạn có thể thử nghiệm sản phẩm trước khi bán chính thức ra thị trường. Đối với mình những sản phẩm làm từ tre rất dễ để kinh doanh, nếu không bán trong thành phố nhỏ, bạn nên tìm đến những địa điểm thực sự có nhu cầu, một số địa điểm ưa chuộng đồ dùng tre nứa có dân số đông như: TP.HCM, Hà Nội… cũng là những thị trường bạn nên quan tâm. “Hãy bán cho người có nhu cầu chứ không phải bán những gì bạn có”.

 

Trả lời