Bài toán nhà nông: Làm sao để chăn nuôi heo hiệu quả từ một số vốn ít ỏi?

Làm mô hình chăn nuôi lợn ít vốn như thế nào là đúng

 

[Chuyên gia tư vấn – Bytuong]
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Chào bạn Văn Tín,

Trước hết, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến chuyên mục Hỏi Đáp Kinh Doanh của Bytuong và tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mô hình chăn nuôi lợn đã và đang là sự lựa chọn của đa số nhà nông Việt Nam hiện nay, vừa có thể kiếm thu nhập với lợi nhuận tăng dần chăn nuôi, vừa duy trì mô hình “tự cung tự cấp” rất phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta. Dưới đây là những gợi ý thiết thực từ Bytuong dành cho bạn trong vấn đề tạo lập mô hình chăn nuôi lợn ít vốn.

1, Chăn nuôi heo: Có lời hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự tính toán khéo léo của nhà nông

Nhiều người vẫn cứ trăn trở mãi rằng tại sao mình chăn nuôi đúng chuẩn quy cách, sản phẩm đạt chất lượng cao nhưng mãi vẫn không có lợi nhuận, thậm chí còn lỗ nặng. Đây chính là “bí kíp” mà không phải nhà nông nào cũng nắm được:

Thứ nhất, bạn nhất thiết cần giảm chi phí đầu vào. Các khoản chi phí này bao gồm: heo giống, thức ăn, tiền công, vắc xin tiêm phòng bệnh, khấu hao chuồng trại và các chi phí khác. Khi giá heo giống ổn định ở mức 45,000 – 50,000 đồng/kg thì khi heo xuất chuồng khoảng 1 tạ, nhà nông đã có thể dễ dàng thu được lợi nhuận ở mức từ 800,000 – 1,300,000 đồng/con. Tuy nhiên, nếu biết cách tiết kiệm chi phí hơn nữa ở thực tế chăn nuôi thì có thể tăng thêm lãi suất nhiều hơn nữa, đặc biệt không cần dùng đến các chất tăng trọng hiện đang bị cấm trên thị trường.

Thứ hai, nhà nông “thời 4.0” cũng rất cần thiết phải áp dụng các tiến bộ mới nhất của khoa học, kỹ thuật công nghệ vào sản xuất và chăn nuôi nhằm đạt được hiệu quả tối ưu, đặc biệt trong bối cảnh “thịt nội” đang bị tạo sức ép cạnh tranh vô cùng lớn bởi “thịt ngoại”. Chính vì vậy, việc giúp đàn heo tăng sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hoá và hấp thủ chất dinh dưỡng được mà nhà nông Việt Nam cần đặt lên hàng đầu. Cụ thể, nếu bạn thực sự chăm lo cho trang trại lợn của mình và muốn kiếm lời từ chăn nuôi thì hãy chú trọng bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeem vào thức ăn chăn nuôi của Anco và Con Cò. Không những vậy, việc sử dụng một cách hợp lý và hiêu quả các loại men vi sinh sẽ giúp heo xuất chuồng sớm 12 ngày, từ đó bạn có thể tiết kiệm một phần đáng kể chi phí khấu hao chuồng trại, lao động, điện nước,… đồng thời bắt đầu một chu kỳ chăn nuôi mới trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Xem thêm tại: Những mô hình làm giàu từ chăn nuôi ở nông thôn

2, Chăn nuôi heo: Những lưu ý mà nhà nông cần phải bỏ túi ngay

Ban đầu, bạn nên nuôi từ khoảng 15 – 20 con heo nái, sau đó phát triển dần lên số lượng heo nái và heo thịt nhiều hơn gấp 4 – 5 lần. Với giá tiêu thụ hiện nay thì bạn hoàn toàn có khả năng đạt được mức lãi suất từ 20 – 30 triệu đồng/tháng nếu như phấn đấu xuất chuồng trung bình khoảng 3 tấn heo thịt mỗi tháng.

Nuôi heo không sử dụng kháng sinh, hoocmon tăng trưởng đồng thời đạt được hiệu quả kinh tế và dinh dưỡng cao, bạn cần:

– Chăm sóc, tắm rửa thường xuyên cho heo giúp tăng khả năng miễn dịch, kháng khuẩn, được chăn nuôi trong một môi trường sạch sẽ để có thể phát triển tốt nhất.
– Cho heo vận động nhẹ nhàng, sưởi nắng hàng ngày để sự chuyển hoá chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn.
– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng cách khử trùng định kỳ, rửa chuồng sạch sẽ.
– Sử dụng chế phẩm vi sinh là kinh nghiệm nuôi heo thịt được các trang trại lớn áp dụng thường xuyên cho các đàn heo.
– Luôn cho heo ăn đủ chất theo tỉ lệ chuẩn, khẩu phần ăn khoa học, hợp lý, vừa đủ.

Chăn nuôi một cách hợp lý sao cho heo tăng trọng dày, khổ thịt dày, nhiều nạc, đạt hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế cao không phải là một điều đơn giản với bạn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu lưu ý học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi tại các trang trại kiểu mẫu, liên tục cập nhật những phương pháp chăn nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trên thế giới thì việc tạo hệ số nhân cho lợi nhuận hàng tháng từ chăn nuôi heo là việc bạn hoàn toàn có thể đạt được.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của Bytuong sẽ giúp bạn tìm được lối đi đúng đắn cho trang trại nuôi heo của mình và có thể phát triển mô hình này ngày càng rộng rãi, thành công hơn nữa.

 

Trả lời