Hỏi về thưởng, phạt trong kinh doanh

Mình biết thưởng giúp nhân viên có động lực trong công việc. Mình muốn hỏi thưởng phạt như thế nào. Hiện tại mình đang làm chủ có 5 nhân viên.

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Trần thị hà! Trong một doanh nghiệp để động viên nhân viên làm việc hiệu quả, để tạo nên văn hóa doanh nghiệp, thiết lập trật tự doanh nghiệp bạn cần phải có chính sách thưởng, phạt rõ ràng. Với một doanh nghiệp nhỏ chừng 5 nhân viên, bạn có thể dễ dàng trong việc quan sát, đánh giá từng người. Trong kinh doanh, nhân viên là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, là bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải liên tục tạo động lực, động viên nhân viên làm việc tốt.

Cách thưởng, phạt nhân viên như thế nào? 

Nói về hình phạt dành cho nhân viên 

Hiện nay, các doanh nghiệp tường rất hạn chế trong việc áp dụng các hình phạt cho nhân viên. Phạt là cách khiến nhân viên cảm thấy áp lực, tự có ý thức với công việc, với công ty, những hình phạt đôi khi giúp hình thành nên văn hóa của doanh nghiệp.

Thế nhưng, là một nhà quản trị nếu không làm khéo léo những điều này, bạn rất dễ mắc phải sai lầm. Những hình phạt quy định có thể khiến nhân viên cảm thấy chán nản, không muốn làm việc, thậm chí là từ bỏ doanh nghiệp của bạn để tìm kiếm một doanh nghiệp khác có phúc lợi tốt hơn. Trong kinh doanh để tuyển dụng một nhân sự phù hợp, gắn bó lâu dài với tổ chức, hiểu về sản phẩm của công ty, có kinh nghiệp… không phải chuyện dễ dàng. Chính vì vậy, bạn nên tìm cách giữ chân, làm vừa lòng nhân viên cũ thay vì tốn nhiều thời gian, công sức để tuyển nhân viên mới.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn nên bỏ qua văn hóa của doanh nghiệp, bỏ qua những quy định về giờ giấc làm việc, tác phong làm việc… Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức khéo léo trong việc thiết lập những quy tắc. Tốt hơn hết, hãy làm cho nhân viên cảm thấy họ được tôn trọng, họ tự nguyên thay vì ép buộc họ phải tuân theo những quy định cứng nhắc của bạn ban hành.

>> Hỏi hai ngành trong quản trị kinh doanh

Thưởng cho nhân viên 

Thưởng được xem là một trong những cách thức động viên trong quản trị hiểu quả, thưởng khiến cho nhân viên có động lực, nỗ lực làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty. Đối với một nhà quản trị, bạn cần phải căn nhắc tất cả các khoản chi phí để đưa ra chính sách phù hợp. Ngoài tiền lương cứng hàng tháng, bạn cũng nên cho nhân viên được hưởng một khoản tiền hoa hồng hoặc một khoản tiền thưởng tùy thuộc vào mức độ mà họ cống hiến trong tháng, trong quý.

Bạn có thể thiết lập KPI hoặc những mục tiêu trong bán hàng, kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận…. Nếu nhân viên đạt KPI hoặc vượt KPI bạn nên đưa ra những cột mốc thưởng nhất định. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải chú ý đến việc thưởng nhân viên vào các dịp lễ, thưởng nhân viên vào những dịp quan trọng, đặc biệt đối với họ: chẳng hạn như dịp sinh nhật, 8 tháng 3, 20 tháng 10… Tất nhiên để đưa ra được mức thưởng, bạn nên cân nhắc về chi phí đầu tư, một nhà quản trị cần phải có cái nhìn bao quát, phải hiểu về rất nhiều lĩnh vực để có thể quản lý, vận hành doanh nghiệp, động viên nhân viên, giao tiếp với đối tác, khuyến khích khách hàng mua hàng hóa…

Một trong những hình thức thưởng khá hay được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng đó là thưởng cho nhân viên cổ phần của công ty. Vào cuối năm, cuối kỳ, nếu nhân viên làm việc tốt, làm việc xuất sắc, họ sẽ được thưởng một khoản cổ phiếu của công ty, nhân viên sẽ được chia lợi nhuận như một cổ đông hoặc họ cũng có thể bán lại số cổ phiếu của mình. Hình thức thưởng này, “biến” nhân viên trở thành một phần của doanh nghiệp, họ có những ràng buộc, họ nhận thức rằng mình cũng là một trong những người chủ của doanh nghiệp vì vậy họ không ngừng cố gắng, phấn đấu để đưa doanh nghiệp ngày càng đi lên.

Có rất nhiều hình thức thưởng, phạt khác nhau. Tùy thuộc vào phong các quản trị mà mỗi người khác nhau sẽ đưa ra những phương thức, chính sách không giống nhau. Thế nhưng, suy cho cùng để doanh nghiệp ngày một phát triển bạn cần phải có những chính sách khuyến khích, “làm vừa lòng’ nhân viên của mình.

Chúc bạn thành công!

Trả lời