Chi phí trong kinh doanh quan trọng như thế nào? Những cách giảm chi phí kinh doanh?

Tôi muốn hỏi chi phí quan trọng như thế nào? Những cách giảm chi phí kinh doanh?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Thế Vinh! Những thuật ngữ liên quan đến kinh tế như: chi phí, doanh thu, lợi nhuận… được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong kinh doanh. Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp, một trong những nhân tố quan trọng nhất đó là chi phí.

Chi phí quan trọng như thế nào trong kinh doanh?

Trong kinh doanh các doanh nghiệp luôn hướng đến mục tiêu giảm chi phí để tăng hiệu quả, tăng lợi nhuận… Tuy nhiên, những bài toán liên quan đến chi phí vẫn luôn khiến cho nhiều nhà quản trị đau đầu. Cuộc chạy đua của các nhà kinh doanh, không chỉ là cuộc chạy đua về hàng hóa mà còn là cuộc chạy đua về chi phí, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa với chi phí rẻ có bán hàng hóa ra thị trường với giá rẻ, thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều khách hàng và tăng được lợi thế cạnh tranh.

Chi phí không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp trên thị trường mà còn ảnh hưởng đến những chính sách, phân bổ nguồn lực, khả năng thuyết phục nhà đầu tư (trong trường hợp cần kêu gọi vốn), khả năng phát triển các ý tưởng, các dự án của các doanh nghiệp. Trong kinh doanh, người ta luôn phải tính toán thật kỹ lưỡng các khoản chi tiêu, tìm cách để tối thiểu hóa chi phí, cắt giảm những khoản không cần thiết, đầu tư vào công nghệ, tăng lợi thế cạnh tranh theo quy mô… để tối đa hóa lợi nhuận. Phải nói chi phí có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, sự thành bại của các doanh nghiệp trên thương trường.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Khi nói về doanh nghiệp dẫn đầu chi phí chúng ta không thể không nhắc đến Warlmart –  gã bán lẻ khổng lồ Walmart với doanh thu hơn 500 tỷ USD và lợi nhuận là 247 tỷ USD năm 2017 (theo bình chọn của Tạp chí Fortune trong bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất của Mỹ). Warlmart đã đứng đầu bảng xếp hạng trong vòng 6 năm liên tiếp, một trong những lý do dẫn đến sự thành công của Walmart đó chính là họ có những lợi thế về chi phí, thu hút khách hàng bằng những hàng hóa giá rẻ.

>>  Tư vấn mở quán photo copy, nên lựa chọn máy móc nào? Chi phí ra sao?

>> Doanh nghiệp nên sản xuất như thế nào và hàng tồn kho bao nhiêu là đủ?

Những cách giúp giảm chi phí trong kinh doanh

Có rất nhiều cách giúp giảm chi phí kinh doanh, ở phần này, các chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn một số cách tường gặp nhất:

Giảm giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là chiếm một phần rất quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp bán hàng hóa. Để giảm được giá vôn hàng bán bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp của mình hoặc tìm đến một nhà cung cấp tốt hơn. Trong kinh doanh, các doanh nghiệp không trung thành với bất kì nhà cung cấp nào, nhà cung cấp nào cho họ nhiều ưu đãi hơn họ sẽ lựa chọn nhà cung cấp đó.

Cắt giảm những khâu, những hoạt động không cần thiết

Theo những nghiên cứu khoa học, khi bạn thuê mướn một nhân viên, năng suất làm việc tối đa và hiệu quả nhất của họ chỉ khoảng 80% so với khả năng thực sự. Lãng phí về thời gian, lãng phí về nguồn nhân lực là một trong những vấn đề khiến “đội chi phí” trong kinh doanh. Để tối thiểu hóa chi phí bạn nên có những chính sách nhân sự để kiểm soát nhân viên, thiết lập KPI, tăng động viên trong quản trị và cắt giảm những bộ phận không cần thiết.

Ngoài nhân lực, máy móc, thiết bị, vận hành… cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh. Bạn cần phải tìm hiểu, giải những bài toán liên quan đến thời gian, liên quan đến tối ưu quy trình sản xuất, những bài toán về tồn kho (tối ưu lượng hàng trong kho để giảm chi phí lưu trữ), bài toán về vận tải, logistic… Tất nhiên, không phải bộ phận nào trong dây chuyền sản xuất, kinh doanh cũng có vấn đề, là một nhà quản trị bạn cần phải tìm ra những sơ hở, những bộ phận làm việc không hiệu quả thông qua những quan sát từ thực tế, thông qua những báo cáo từ cấp dưới.

Nhập hàng từ những quốc gia có ưu đãi về thuế

Kinh tế thế giới đang ngày một hội nhập và phát triển, để có thể thành công trong kinh doanh bạn cần phải hiểu luật, phải nắm bắt được những thông tin liên quan đến các hiệp định, các quy định của chính phù trong kinh doanh. Ngày nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và kí kết được rất nhiều hiệp định thương mại, trong đó có những mặt hàng ưu đã với mức thuế suất là 0%. Khi kinh doanh trên thị trường quốc tế, bạn nên chọn những thị trường có ưu đãi về thuế để giảm bớt chi phí.

Việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, những thiết bị phần mềm trong quản lý giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh. Để cắt giảm chi phí ở một một phận kinh doanh, một dây chuyền sản xuất không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi nhà quản trị phải hiểu về hoạt động kinh doanh của mình, có chiến lược và định hướng rõ ràng… Nếu vẫn còn thắc mắc gì về vấn đề chi phí bạn có thể đặt thêm 1 câu hỏi nữa cho các chuyên gia của chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>>  10 thói quen nuôi dưỡng một người tiến gần đến thành công

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *