Em muốn kinh doanh nên làm thế nào? Em thấy kinh doanh khó

Em muốn kinh doanh làm thế nào à! Em thấy mình kinh doanh khó

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Funki! Kinh doanh là một trong những con đường giúp bạn có thể làm giàu nhanh chóng, nhân gian có câu nói: “phi thương bất phú” nếu không khởi nghiệp, không kinh doanh sẽ rất khó để bạn trở nên giàu có. Kinh doanh quả thật rất khó bởi bởi lẽ trên thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, rất nhiều người làm ăn kinh doanh, bên cạnh những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có không ít những “cá mập” có thể “ăn tươi nuốt sống” doanh nghiệp của bạn bất cứ khi nào, ở bất cứ nơi đâu. Nhiều người cho rằng, trong kinh doanh, buôn bán bạn cần phải có duyên; thế nhưng để thành công bạn cần có một “cái đầu” nhạy bén, có hiểu biết, có kinh nghiệm, linh hoạt và có thể ứng biến trong mọi tình huống.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Muốn kinh doanh nên làm thế nào? 

Quan sát từ thực tế 

Tìm hiểu thêm

Hãy dành thời gian để quan sát những hoạt động kinh doanh, những mô hình kinh doanh… xung quanh bạn. Hãy tự đặt ra những câu hỏi và tự trả lời những câu hỏi đại loại như:

  • Tại sao công ty A lại kinh doanh mặt hàng quần áo tại Hà Nội?
  • Những chiến lược Marketing của họ có ý đồ gì?
  • Làm sao họ có thể “sống sót” khi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường?

Bạn hãy đặt tư duy kinh doanh vào trong tất cả những tình huống của cuộc sống, tại đây bạn có thể tìm được những ý tưởng mới lạ, đột phá.

>> Vấn đề lựa chọn hình thức kinh doanh tự tạo thương hiệu hay mua bản quyền

Khám phá về bản thân 

Không phải ai khởi nghiệp cũng có thể thành công và không phải ai trong chúng ta cũng phù hợp với kinh doanh. Một nhà kinh doanh cần có rất nhiều những tố chất như: khả năng giao tiếp, khả năng lắng nghe, đàm phám, linh hoạt trong mọi tình huống… Hãy khai phá bản thân xem thế mạnh của bạn ở đâu.

Thêm vào đó, bạn nên bắt đầu với những ý tưởng, tìm hiểu về lĩnh vực mà mình yêu thích. Giữa muôn vàn những khó khăn, những thử thách để có thể vượt qua chúng bạn cần phải có sự đam mê, quyết tâm và không dễ dàng buông bỏ.

Đọc sách 

Bên cạnh việc quan sát thực tế, học hỏi từ môi trường xung quanh thì bạn nên quan tâm đến việc tìm tòi, học hỏi những kiến thức từ sách vở. Rất nhiều người “coi thường” việc đọc sách bởi họ cho rằng sách vở không giúp gì cho họ trong hoạt động kinh doanh.

Thế nhưng, để viết được những quyển sách hay các tác giả phải bỏ nhiều thời gian, công sức, chất xám của mình. Những kiến thức trong sách vở thường là những bài học quý giá rút ra từ cuộc sống, thêm vào đó đọc sách không những giúp bạn rèn luyện được tư duy kinh doanh mà còn giúp bạn trở nên kiên nhẫn hơn, linh hoạt hơn trong xử lý tình huống.

Sáng tạo không ngừng 

Để thành công trên thị trường hiện nay, bạn cần phải sáng tạo, phải đột phá và có những ý tưởng thiết thực. Không phải ý tưởng nào cũng phù hợp với hoàn cảnh thực tế, thêm vào đó, việc “biến” những ý tưởng thành hiện thực không phải chuyện dễ dàng đặc biệt là những ý tưởng độc đáo.

Thế nhưng, sự khác biệt, năng lực lõi là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của doanh nghiệp, trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, nếu không có sự khác biệt, không có lợi thế trên một lĩnh vực nào đó bạn sẽ rất khó để thành công.

Không nên nóng vội

Trong kinh doanh cần có sự nhạy bén, linh hoạt… thế nhưng bạn không nên nóng vội, những quyết định của bạn có thể ảnh hưởng đến sự thành bạn của chiến lược kinh doanh mà bạn đã tốn công gây dựng. Hãy đi từ bước chậm mà chắc.

Sẽ có đôi khi bạn cũng sẽ phải đối mặt với những quyết định mạo hiểm, bạn không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Thế nhưng, một người làm kinh doanh tốt là một người có khả năng làm chủ được tình huống, điềm tĩnh trong công việc. Những cảm xúc đôi khi sẽ kìm hãm lý trí của bạn và khiến bạn có những quyết định sai lầm.

Còn rất nhiều tố chất, rất nhiều yếu tố khác bạn cần phải tìm hiểu để có thể kinh doanh thành công! Thế nhưng, nguồn lực của chúng ta luôn luôn có hạn, hãy tập trung vào những điều thực sự cần thiết cho sự nghiệp và hoạt động kinh doanh của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời