Tối qua tôi đã cho cô tài xế xinh đẹp 1 bài học

Chỉ có một cách duy nhất để kiếm được tiền nhiều nhất, chơi với gái lần này tôi không cho cô ấy tiền, mà tôi cho cô ấy một thứ để kiếm được nhiều tiền hơn.

Đó là cô tài xế xinh đẹp trong lần tôi vào Đà Lạt công tác, sau khi hoàn thành công việc tôi nhìn thời giờ trong chiếc đồng hồ trên tay, đã 7h tối và tôi muốn gọi taxi về khách sạn. Trước mặt tôi là một mỹ nhân chứ không phải tài xế, nếu không có chiếc xe phía sau lưng cô thì tôi sẽ không nghĩ rằng đó là một tài xế nữ, bởi cô quá đẹp và còn mặc váy với tông màu nhẹ nhàng đặc trưng của vẻ đẹp Đà Lạt.

Cô gái rất đẹp và tôi cũng không quên khen cô ấy một câu, nhưng điều thu hút tôi không phải sắc đẹp của một cô gái Đà Lạt kia, mà là dòng chữ quảng cáo cửa tiệm mỹ phẩm dán trên chiếc taxi của cô. Tôi chỉ tay vào chiếc taxi và hỏi cô gái xinh đẹp ngay trước mình đây: “ Đó là gì?”. Cô nói: “ Em mới mở một tiệm bán mỹ phẩm nhỏ gần đây, chi phí kinh doanh cao, khách hàng ít nên dán tấm bìa quảng cáo này lên xe của mình, biết đâu có thêm khách hàng”.

Một người bình thường nỗ lực để kiếm tiền thì nên khen ngợi, nhưng đối với cửa hàng kinh doanh này làm như thế có được không ?

Tôi đặt ra vấn đề: Chi phí kinh doanh cao là gì, đó là chi phí thời gian và chi phí cơ hội.

Tôi nói với cô gái xinh đẹp: Có 6 loại cách để kiếm tiền, 1 là dựa vào tiền để kiếm tiền, 2 là dựa vào người để kiếm tiền, 3 là dựa vào trí tuệ để kiếm tiền, 4 là dựa vào thể lực thân thể để kiếm tiền, 5 là dựa vào thời gian để kiếm tiền, 6 là dựa vào sự lãng phí để kiếm tiền.

>> Bí quyết thương lượng giá cả với khách hàng, người mua “bùng hàng” phải làm sao

Nếu bạn đi làm thuê, sau khi hoàn thành  công việc xuất sắc và nhận tiền, bạn sẽ được cấp trên tán dương khen thưởng. Nhưng khi bạn làm một người đầu tư, mặc dù bạn vẫn đi kiếm tiền nhưng sẽ chẳng có ai nói gì với bạn, chứ chưa nói đến việc khen hay chê bai.

1, Không giải nhiệm vụ chính trong kinh doanh mà giải quyết vấn đề phụ thì cũng chẳng có tác dụng

Tìm việc đi làm thuê, một ngày kiếm 200 nghìn cũng không phải quá tệ, nhưng mở cửa tiệm kinh doanh thì chi phí có thể ngốn hết tiền triệu mỗi ngày của bạn, có nghĩa bạn dùng thuốc bổ máu nhưng máu thì cứ chảy ra nhiều hơn. Nếu không tìm cách để ngăn chặn dòng máu chảy ra, vậy thì dù bạn uống bao nhiêu thuốc bổ máu vẫn không thể giải quyết vấn đề.

Bạn, một mình mở cửa tiệm, một mình làm ông chủ, không đi tìm cách để hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, mà lại tìm cách để giảm thiểu tổn thất, cho thấy tư duy kinh  doanh của bạn có vấn đề.

Tôi đã từng gặp nhiều ông chủ mở cửa tiệm bán lẻ, nhưng lại làm thêm cả phân phối bán buôn, điều này không sai nhưng nếu bạn chuyên tâm vào làm bán lẻ hoặc phân phối bán buôn, kết quả doanh thu cuối tháng chắc chắn sẽ có khác biệt so với trường hợp bạn ôm đồm cả 2.

Tại sao ? Bởi vì bạn không chuyên môn hóa một nghiệp vụ kinh doanh, khiến sức cạnh tranh giảm mạnh, khi đối diện với các đối thủ thủ trên thị trường, tất nhiên bạn sẽ kiếm được tiền ít hơn và khó lòng trở thành  người mạnh nhất.

Làm một ông chủ/bà chủ nhỏ của cửa tiệm, nhưng lại không tập trung thời gian để thuyết phục khách hàng, làm hài lòng khách hàng, sáng tạo cách thức để nâng cao tỷ lệ thành công của giao dịch mua bán, cải thiện phương pháp giới thiệu sản phẩm dịch vụ, không tập trung phát huy lợi thế cạnh tranh, mà lại đi làm những việc chẳng có ý nghĩa đến sự thành công của 1 cuộc giao dịch mua bán, thử hỏi bạn có thể kinh doanh thành công hay không?

Làm đúng việc, và làm những việc quan trọng, cần thiết sẽ giúp bạn cải thiện hiện trạng kinh  doanh.

2, Không làm tốt việc quan trọng là bởi vì, khi cần bỏ tiền để học hỏi thì lại không bỏ tiền để học, khi cần đầu tư thời gian để học hỏi nghiệp vụ thì lại dành thời gian đi làm những việc không quan trọng.

Cô tài xế xinh đẹp trước mặt tôi nói: “ Cửa hàng không có khách, gọi điện thoại chăm sóc cũng không hiệu quả, chẳng biết làm sao, không ra ngoài chạy taxi kiếm thêm tiền để duy trì kinh doanh thì em cũng chẳng biết làm sao giờ”.

Tôi hỏi cô ấy: “Những người kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm gần khu em có cửa hàng nào chăm sóc khách hàng tốt qua điện thoại không ?”, đáp án là: Có.

Tại sao người khác làm hiệu quả nhưng em thì lại không ? Đó không phải là lỗi của việc chọn sai ngành nghề kinh doanh ( phương hướng), mà vấn đề ở đây là cách làm. Em cần thay đổi cách làm của mình chứ không phải là 2 tháng nữa em sẽ dẹp cửa tiệm.

Anh bảo phải thay đổi cách làm như thế nào ?- Cô gái nói với tôi.

Đi học thôi, nếu em gửi email đến 12345abcabcaa@gmail.com , có người sẽ dạy em cách làm để thay đổi và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Em có muốn gửi email không ?

Em muốn gửi!

Thế tại sao em muốn gửi email cho một người lạ? Bởi vì em biết rằng người lạ này sẽ cho em một giá trị nào đó. Tương tự, em chào mời khách hàng mua sản phẩm của mình, hãy mang giá trị đó chia sẻ cho họ, lúc đó chắc chắn em sẽ thành công.

Nhưng em cần biết, nếu em muốn học được những giá trị thật sự em cần phải trả tiền cho người dạy, vậy em có đồng ý bỏ tiền đi học không ?

Tôi sẽ để câu hỏi mở này để bạn tự trả lời, nếu bạn đặt tâm ở đâu thì thành công sẽ ở đó.

P/S: email sử dụng trong bài này là email ảo, Lương lấy làm ví dụ. Bài chia sẻ này không Pr cho dịch vụ/sản phẩm nào.

Trả lời