Dự án kinh doanh bún, miến, nông sản khô phải làm như thế nào?

Trước hết em xin cám ơn các chuyên gia đã cho em nhiều bài học bổ ích về kinh doanh!
Em đang có một số vốn ít ỏi là 20.000.000 ( hai mươi triệu đồng), và ý tưởng kinh doanh của em là kinh doanh thực phẩm khô như: bún, miến, nông sản khô. Thị trường em nhắm đến là các chợ, và cửa hàng tạp hoá bán lẻ. Vậy các chuyên gia có thể giúp em cách tham khảo thị trường, cách để cạnh tranh với các mặt hàng đã có trên thị trường từ lâu không ạ. Phải làm sao để em biết giá đầu vào của các mặt hàng cũ đểtinhs giá đầu vào cho các sản phẩm của em. Em xin cám ơn ạ

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn BichToan! Trong kinh doanh để có thể tồn tại, mỗi một nhà cung cấp, mỗi một doanh nghiệp đều phải có những bí mật riêng, sẽ rất khó cho bạn để có thể thu thập những thông tin về giá đầu vào của sản phẩm. Nhưng đế có thể thành công, bạn cần phải tìm cách để biết được càng nhiều thông tin càng tốt, bạn có thể ước lượng giá đầu vào của sản phẩm thông qua giá bán lẻ cuối cùng hoặc khai thác những thông tin từ nhà cung cấp. Để làm được điều này là cả một nghệ thuật!

Làm sao để biết được giá đầu vào của các mặt hàng đang được bày bán tại chợ, tại các cửa hàng tạp hóa

Với mỗi người bán, mỗi cửa hàng tạp hóa khác nhau có thể sẽ có giá vốn mua hàng khác nhau, thế nhưng giá họ bán trên thị trường đến người tiêu dùng cuối hầu như là giống nhau hoặc nếu chênh lệch chỉ có chênh lệch ít để có thể cạnh tranh. Bạn có thể thu thập thông tin bằng các cách sau:

  • Hỏi trực tiếp người bán lẻ: Nếu bạn đặt những câu hỏi thẳng thừng, những người bán khó lòng trả lời cho bạn, hoặc họ sẽ cung cấp những thông tin sai lệch. Chính vì vậy, bạn cần phải thăm dò thông tin một cách khéo léo. Tốt nhất nếu có người quen, có những mối quan hệ thân thiết bạn có thể hỏi họ, hoặc nhờ họ thăm dò thông tin giúp bạn.
  • Hỏi nhà cung cấp sản phẩm của mình xem cơ cấu giá của họ như thế nào? Bạn có thể đưa ra những trường hợp như: Nếu bạn nhập hàng để bán lẻ nhà cung cấp sẽ tính giá cho bạn ra sao? Nếu bạn là đại lý cấp 1, cấp 2… giá cả có gì thay đổi không? Những ưu đãi về giá mà nhà cung cấp cho thể cho bạn như: giảm giá nếu đặt hàng với số lượng lớn, chiết khấu…. Bạn cũng có thể khai thác thông tin từ những nhà cung cấp khác nhau, thăm dò về giá cả. Nếu là một người bình thường không quen biết, các nhà cung cấp chắc chắn sẽ không tiết lộ thông tin cho bạn, thế nhưng khi bạn đặt vấn đề nhập hàng của họ để hợp tác làm ăn, họ sẽ đưa ra một số thông tin về giá cả để bạn tham khảo.
  • Dựa vào những khảo sát trên Internet, những nghiên cứu khoa học về giá bán sản phẩm. Bạn có thể tham khảo những bài khảo sát về giá cả, những nghiên cứu khoa học, những đề tài về nghiên cứu thị trường… và tìm ra những quy luật giá cả đối với mặt hàng của bạn.

Sau khi đã thu thập được thông tin, bạn cần phải hệ thống lại thông tin, phân tích dữ liệu. Đồng thời, trong thời gian đầu khi tung sản phẩm ra thị trường bạn cũng nên thăm dò ý kiến của những người bán, những đại lý của mình.

Cách để cạnh tranh với những nhà cung cấp đã có mặt từ lâu

Đối với những người bán lẻ, những cửa hàng tạp hóa… họ cũng là người làm ăn kinh doanh. Chính vì vậy, với những mặt hàng có chất lượng như nhau họ đặc biệt quan tâm đến giá cả và những lợi ích mà nhà cung cấp mang lại. Sau khi đã nghiên cứu về giá cả của các sản phẩm trên thị trường, hiểu về sản phẩm… bạn có thể đến tận các cửa hàng bán lẻ, các cửa hàng tạp hóa… để giới thiệu về sản phẩm của bạn. Hãy thương lượng và cho họ thấy nếu hợp tác với bạn họ sẽ có lợi nhuận cao và sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Những người bán lẻ cũng chính là những người làm Marketing cho bạn, họ có thể giới thiệu sản phẩm của bạn với khách hàng và thu thập những ý kiến của khách hàng phản hồi về sản phẩm của bạn. Để khuyến khích họ làm Marketing và đẩy mạnh bán hàng cho bạn, hãy cho họ những lợi ích xứng đáng. Đây cũng là một trong những cách tốt để bạn có thể xây dựng thương hiệu của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời