Khai báo thuế, nộp thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

chao admin tôi năm nay 38 tuổi và mới mở doanh nghiệp. Tôi có đăng kí đầy đủ giấy phép kinh doanh. Tộ đã hoạt động gần được 1 năm nhưng vẫn chưa biết cách về khai báo thuế. Nộp thuế. Nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ có phải nộp nộp thuế không? Tôi cám ơn bạn nhiều

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Anh! Báo cáo thuế và nộp thuế là trách nhiệm, cũng nhưng nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Nếu đã đăng kí đầy đủ giấy tờ, hoàn thành các thủ tục về nộp thuế, khai báo thuế doanh nghiệp của bạn đã trở thành chủ thể hợp pháp hoạt động trên thị trường, bạn cần phải có bộ phận kế toán để báo cáo tài chính, tính thuế…
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Hướng dẫn về khai báo thuế và nộp thuế cho các doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm

Theo điều số 17 thông tư 151/2014/TT-BTC kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2014, các doanh nghiệp không phải nộp báo cáo tạm tính theo quý, căn cứ vào các kết quá hoạt động kinh doanh, số liệu báo cáo các doanh nghiệp chỉ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của quý nếu có phát sinh. Thay vì nộp báo cáo tài chính theo quý như trước đây các doanh nghiệp chỉ cần:

  • Nộp báo cáo tài chính theo năm
  • Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Nộp các phụ lục khác nếu có

Thời gian nộp thuế chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Trong khoảng thời gian đó, các doanh nghiệp bắt buộc phải đến các cơ quan chức năng để nộp thuế kịp thời.

Một số quy định, một số văn bản bạn cần tìm hiểu qua để nắm được luật và cách thức nộp thuế cho doanh nghiệp:

  • Thông tư số 151/2014/TT-BTC
  • Thông tư số 156/2013/TT-BTC
  • Thông tư số 119/2014/TT-BTC
  • Thông tư số 39/2014/TT-BTC

Nếu không rành về tài chính, kế toán bạn có thể thuê nhân viên kế toán có kinh nghiệm hoặc sử dụng dịch vụ kế toán của một doanh nghiệp nào đó. Nhân viên kế toán, các doanh nghiệp cung cấo dịch vụ sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo thuế đồng thời tư vấn cho bạn về những nghiệp vụ liên quan.

Nộp hồ sơ thuế ở đâu? 

  • Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức,cá nhân
  • Đối với cơ quan Trung ương; cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh; cơ quan cấp tỉnh và  cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài nộp hồ sơ thuế tại Cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính

>> Chi phí thuê mặt bằng chiếm bao nhiêu %/ doanh thu

Các doanh nghiệp kinh doanh lỗ có phải nộp thuế không?

Thông thường khoản thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính dựa vào doanh thu và chi phí, kết quả kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp. Khoản thuế thu nhập doanh nghiệp là một tỷ lệ phần trăm xác định. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh lỗ hầu như không phải đóng thuế. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể chuyển số tiền lỗ sang những năm sau và số tiền lỗ đó được chuyển trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của những năm tiếp theo (các doanh nghiệp được phép chuyển lỗ trong vòng 5 năm liên tiếp). Đây được coi là một trong những chính sách ưu đãi của chính phủ nhằm hỗ cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp mới thành lập.

Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn chỉ mới hoạt động 1 năm, trong 1 năm đó doanh nghiệp vẫn đang chịu lỗ. Bạn có thể trình báo cáo tài chính lên những cơ quan chức năng và bạn không phải đóng thuế.

Hi vọng những thông tin các chuyên gia chia sẻ trong bài viết là có ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời