Home » Cách quản lý Thuốc Tây tại nhà Thuốc dù là 1 chuỗi cửa hàng

Cách quản lý Thuốc Tây tại nhà Thuốc dù là 1 chuỗi cửa hàng

Thuốc là cốt lõi và cơ bản trong các cơ sở, nhà thuốc kinh doanh dược phẩm. Kỹ thuật quản lý thuốc, dược phẩm là sức cạnh tranh cơ sở nòng cốt của nhà thuốc. Vậy làm thế nào để quản lý tốt các loại thuốc, dược phẩm tại nhà thuốc? Đó là quản lý thông qua công tác phân loại thuốc, dược phẩm.

1, Ý nghĩa của việc phân loại quản lý thuốc, dược phẩm

 • Phân loại quản lý thuốc giúp việc kinh doanh càng có tính định hướng hơn. Căn cứ vào đặc tính, công dụng, tính mùa vụ của từng loại để thiết lập chiến lược kinh doanh độc lập.
 • Phân loại chủng loại thuốc từ phức tạp thành đơn giản. Giúp giải quyết những khó khăn trong việc quản lý của người bán thuốc trước trăm nghìn loại thuốc mà không biết phải bắt đầu từ đâu.
 • Chỉ đạo công tác sắp xếp trưng bày dược phẩm. Sắp xếp dược phẩm lên giá, tủ trưng bày theo phân loại. Tiện cho việc lựa chọn mua sắm của khách hàng và quản lý cửa hàng.

Đối với chuỗi cửa hàng bán thuốc, việc phân loại dược phẩm giúp tránh tình trạng cùng một loại dược phẩm nhưng lại được sắp xếp ở những vị trí khác nhau trong những cửa hàng khác nhau.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Về việc phân loại thuốc, dược phẩm tại nhà thuốc. Nhân tố hạn chế lớn nhất đến từ yêu cầu GSP (Good Supply Practice). Vốn những dược phẩm cùng loại không được sắp xếp cạnh nhau trong phân loại thực tế. Ví dụ thuốc cảm cúm theo đơn và không theo đơn phải được sắp xếp ở khu vực thuốc bán theo đơn và thuốc bán không theo đơn.

Ngoài ra, có rất nhiều sản phẩm thuốc, dược phẩm có công hiệu tương tự nhau. Những dược phẩm thay thế cũng rất nhiều. Do tình trạng bệnh cũng nhiều, nên những dược phẩm có công hiệu tương tự sẽ được chia thành những loại khác nhau do sự khác biệt trong sự lý giải về phân loại của mỗi người. Từ đó sắp xếp, trưng bày ở những vị trí khác nhau.

2, Tám nguyên tắc trong phân loại thuốc, dược phẩm

 • Yêu cầu GSP: Tách riêng 3 loại lớn: dược phẩm và phi dược phẩm. Thuốc kê đơn và không kê đơn. Thuốc uống và thuốc bôi ngoài da. Đồng thời sau khi phân loại sắp xếp dược phẩm theo nguyên tắc này còn phải ngăn ô để theo liều dùng và công dụng.
 • Tiện cho việc lựa chọn và sử dụng của khác hàng. Phân loại dược phẩm phải đứng trên lập trường của người tiêu dùng trong trường hợp không vi phạm bất cứ chế độ pháp luật có liên quan nào.
 • Dễ nhận biết: thông qua công tác phân loại để dễ nhận biệt phạm vi và công dụng của từng loại thuốc, dược phẩm.
 • Dễ tìm kiếm: Thông qua việc phân loại sắp xếp các loại dược phẩm có mối liên quan. Khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn mua các loại dược phẩm mà không cần đến sự hướng dẫn của nhân viên bán thuốc.
 • Sắp xếp, trưng bày dược phẩm phải bắt mắt, có đánh dấu công dụng và nhu cầu.
 • Khiến người tiêu dùng cảm thấy chủng loại dược phẩm phong phú. Chủng loại phong phú chủ yếu nhằm vào nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu. Không phải càng nhiều càng tốt. Mà phải phù hợp. Khách hàng có thể mua được những loại dược phẩm mà họ cần. Đồng thời có sự lựa chọn.
 • Tầng cấp phân loại dược phẩm rõ ràng. Tránh tạo cảm giác hỗn loạn, không có trật tự.
 • Tiện cho việc quản lý và phân tích.

3, Các phương pháp phân loại dược phẩm, thuốc

Phương pháp phân loại dược phẩm thường gặp nhất hiện nay ở các chuỗi cửa hàng thuốc đó là phân loại theo tính năng và công dụng. Phân loại dược phẩm theo công dụng có thể phản ánh một cách trực tiếp sự thay đổi về nhu cầu thị trường.

Thông qua việc phân tích đối với các loại thuốc đã phân loại theo công dụng. Có thể phán đoán tổ hợp dược phẩm có đáp ứng nhu cầu của thị trường hay không? Từ đó nhanh chóng điều chỉnh tổ hợp sản phẩm hoặc thiết lập sản phẩm mới đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu của thị trường. Do vậy việc phân loại thuốc theo công dụng là cơ sở quan trọng trong việc quản lý thuốc tại nhà thuốc.

Căn cứ theo định vị sản phẩm, định vị ngành nghề của chuỗi nhà thuốc để phân loại. Phân loại lớn thường không quá 10 loại dược phẩm. Kết cấu dược phẩm tại nhà thuốc thường bao gồm thuốc theo đơn, thuốc không theo đơn, thực phẩm chức năng, thuốc khử trùng tiêu độc, thiết bị điều trị y tế…

Nếu triển khai kinh doanh đa dạng hóa hơn, nhà thuốc có thể mở rộng thêm một số loại sản phẩm lớn khác như sản phẩm chăm sóc, sản phẩm sử dụng hàng ngày, thực phẩm đóng hộp…

Phân loại vừa thường sẽ phân chia theo công dụng dược phẩm. Phân loại theo các loại bệnh trong hệ thống giải phẫu cơ thể người. Như dược phẩm thuộc hệ hô hấp, dược phẩm dành cho hệ tiêu hóa, dược phẩm dành cho đường tiết niệu, dược phẩm dành cho hệ bài tiết, dược phẩm dành cho tim mạch, tuần hoàn máu não…

>> Quản lý bán hàng- 7 chìa khóa cải thiện hiệu suất bán hàng

Một điều đáng để quan tâm đó là, hiện nay nhiều nhà thuốc sử dụng những tên gọi định nghĩa dễ hiểu hơn. Để tiện cho việc lý giải của nhân viên bán thuốc và nhận thức của người tiêu dùng. Ví dụ như thuốc dành cho đường tiêu hóa, thuốc trị ho, khó thở, thuốc tiết niệu đào thải sỏi, các loại hooc-môn…

Các loại sản phẩm khác không phải là thuốc. Có thể phân loại theo công dụng cụ thể ví dụ. Sản phẩm chăm sóc bao gồm: chăm sóc da, chăm sóc tóc, chăm sóc tính năng…

Phân loại nhỏ sẽ căn cứ trên cơ sở phân loại vừa. Căn cứ và công dụng, quy cách đóng gói hoặc thành phần để phân loại nhỏ hơn nữa. Ví dụ như dược phẩm đường tiêu hóa. Căn cứ theo từng loại bệnh khác nhau chia thành thuốc chị viêm dạ dày, thuốc trị viêm trực tràng, thuốc trị viêm ruột…

Thuốc thanh nhiệt giải độc có thể căn cứ theo dạng bào chế dược phẩm mà chia thành thuốc viên, thuốc con nhộng… Phân loại càng nhỏ càng cụ thể, càng dễ phân tích. Hơn nữa có thể nhanh chóng kiểm tra dược phẩm có bị thiếu chủng loại hay không.

Phương pháp phân loại theo doanh thu bán hàng gồm có:

Một là phương pháp phân loại ABC. Loại A là chỉ những loại dược phẩm chiếm 10-20% tổng số lượng , doanh số bán hàng chiếm 70-80%. Loại B là chỉ những lại dược phẩm chiếm 10-20% số lượng, doanh số chiếm 10-20%. Loại C là chỉ những loại dược phẩm chiếm 70-80% số lượng những doanh số chỉ chiếm 5-10%.

Ưu điểm của phương pháp này đó là trực tiếp liên quan đến bán hàng. Số liệu bán hàng quyết định định vị dược phẩm. Nhược điểm những dược phẩm có doanh số thấp trong nhóm tổ hợp công hiệu do thuộc loại C mà sẽ bị lơ là ở nhiều khâu. Từ đó dẫn tới thu hẹp phạm vi bán hàng.

Hai là phương pháp định vị dòng dược phẩm. Chia thành dược phẩm nòng cốt, dược phẩm quan trọng, dược phẩm cơ bản, dược phẩm bán chỉ định

Dược phẩm nòng cốt là những dược phẩm có doanh số bán hàng top đầu, chiếm khoảng 80% trong doanh số toàn chuỗi nhà thuốc. Dược phẩm quan trọng là dược phẩm đáp ứng giá của nhà thuốc. Có mức doanh thu chiếm khoảng 50%. Lượng hàng tồn trong chuỗi cửa hàng chiếm khoảng 50% trở lên.

Dược phẩm cơ bản là những dược phẩm nằm ngoài top dược phẩm nòng cốt và quan trọng. Số lượng tồn trong nhà thuốc thường không vượt quá 50%.

Dược phẩm kinh doanh chỉ định thường là những dược phẩm có giá bán cao. Phù hợp với những nhóm người đặc biệt. Số lượng tồn của nhóm dược phẩm này thường thấp hơn 50%.

Những loại dược phẩm mới hoặc sắp bị đào thải. Do lượng bán hoặc tình hình kinh doanh không ổn định. Nên sẽ phân loại riêng, phân biệt với các loại dược phẩm nòng cốt và quan trọng.

Phân loại theo lợi nhuận. Căn cứ vào tỷ lệ lợi nhuận mà phân loại thành dược phẩm có lợi nhuận cao và có lợi nhuận không cao. Những dược phẩm có tỷ lệ lợi nhuận từ 60% trở nên sẽ được phân vào loại P1. Những sản phẩm có tỷ lệ lợi nhuận từ 40-60% sẽ được phân loại thành P2.

Phương pháp phân loại này có tác dụng thúc đẩy chiến lược kinh doanh lợi nhuận cao. Phân loại quản lý những loại dược phẩm có mức độ cống hiến doanh thu lớn nhằm nhắc nhở bộ phân thu mua hoặc nhà thuốc kịp thời bổ sung dược phẩm, tránh gián đoạn.

Phân loại quản lý dược phẩm theo giá bán. Bao gồm dược phẩm có giá cạnh tranh và dược phẩm có giá phi cạnh tranh. Trong chiến lược quản lý giá, người quản lý chuỗi nhà thuốc nên nắm bắt rõ danh mục dược phẩm có giá mang tính cạnh tranh.

Để kịp thời điều chỉnh giá tương ứng với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời giúp người quản lý duy trì, phân tích và điều chỉnh giá của các loại dược phẩm mang tính cạnh tranh một cách kịp thời.

Chuỗi nhà thuốc có thể căn cứ theo tình hình thực tế của bản thân. Để áp dụng các phương pháp phân loại nói trên trong quá trình quản lý thuốc, dược phẩm. Tránh các phương thức phân loại đơn nhất.

Nếu quản lý phân loại sản phẩm bằng các phương pháp đơn nhất hoặc không rõ ràng. Đều sẽ là những nhân tố quan trọng cản trở kinh doanh chuỗi nhà thuốc đạt hiệu quả cao.

Quản lý kết hợp bằng nhiều phương pháp phân loại dược phẩm giúp đáp ứng nhu cầu quản lý của nhiều tầng cấp. Giúp chỉ đạo quản lý, thu mua và vận hành kinh doanh từ nhiều góc độ. Từ đó đạt mục tiêu quản lý khoa học, hợp lý và hiệu quả cao.

Trả lời