Lãng mạn như “mối tình đầu” của Startup

Nguồn Internet

Bạn đã bao giờ mơ ước chưa? Có bao giờ tự cười vì những ý nghĩ “thật viễn vông”? Hầu như các start up, những người thành công luôn có một suy nghĩ rất khác. Có sự rồ dại, sự điên cuồng, ngây ngô như “mối tình đầu” nhưng có đam mê, có hoài bảo và sự chân thành để dệt lên mộng làm giàu.

Cũng như một người trước khi khởi nghiệp họ luôn mơ mộng về một điều ở tương lai, xa vời và có đôi khi rất khôi hài như bán hết gia tài chỉ để chạy taxi, bán kem, bán báo… Nhưng đã là đam mê thì luôn như một giấc mộng nhiều yếu tố.

Cậu bé Santiago là một nhân vật trong sách Nhà Giả Kim do tác giả Paulo viết lên, có thể nói cậu bé được viết nên để chứng tỏ cho một “giấc mộng làm giàu” nếu theo đuổi đến cùng. Là một câu bé chăn cừu hằng ngày chỉ có ước mơ là được đi đây đó, tham thú thế giới, không ổn định, không dừng chân, cừu là nhà là bạn.

  1. 1, Sự ngây ngô:

Cái ngây ngô của cậu là chấp nhận bán hết cừu chỉ để theo đuổi cái con tim mình mong muốn, mơ hồ do cái trực giác mách bảo đam mê của cậu đang còn ở phía trước. Rằng phải vượt ngàn dặm, xa xôi, đánh đổi để đến được một nơi chưa bao giờ cậu được thấy kể cả là những mộng tưởng.

Mọi người hay thậm chí là cậu trước giờ luôn nghĩ vận mệnh của mình chỉ có thể là chăn cừu, đi nơi này nơi kia, rồi biết đâu gặp một ai đó đủ tốt để níu chân cậu và sống tiếp cuộc đời còn lại và bỏ qua mọi thứ.

Ngây ngô tin rằng có kho báu với vô số vàng ở đó, rằng không cần biết cậu sẽ phải trải qua điều gì, thử thách để đạt được nó là gì? Với hai bàn tay trắng và quyết định bỏ xứ đi chỉ vì tin vào “định mệnh”. Tin vào bản thân thực sự là một giá trị thật sự ý nghĩa mà cuộc sống luôn tạo ra cho mỗi người.

Có thể thấy những người khởi nghiệp đa phần họ cũng đều có sự ngây ngô đó, họ tin vào bản thân mình thôi và đánh đổi tất cả chỉ để mình đặt chân lên được cái mà người khác nhìn vào gọi là “không thể”, “viễn vông”, “điên rồ”.

Thì cũng giống như tình đâu luôn trong sáng và ngây ngô, tin vào ngày mai nhất định sẽ bên nhau, vẽ lên nhiều mộng tưởng tuyệt đẹp mà có lẽ dù có trải qua them vài mối tình nữa cũng sẽ chẳng thể quên được quãng đường của tình đầu.

  1. 2, Gian khó:

Cậu đã từng gặp ông bán kem, ông ta kể rằng ước mơ của ông ta lớn lao lắm, nhưng vẫn phải gạt đi vì cuộc sống, và vì dù gì thì cũng phải mua một cái xe bán kem sống qua ngày. Và hầu như ai cũng thế, ai cũng có đam mê và mơ ước nhưng vì chẳng dám, sợ cuộc sống này nên chấp nhận vận mệnh do cuộc sống sắp đặt.

Mà những người thành công lại là như cậu bé chăn cừu, đánh đổi, chấp nhận gian khó bằng cách không nghĩ quá nhiều về gian nan mà chỉ nên hướng về mục tiêu tiến tới.

Gia tài của cậu là đàn cừu, cậu bán hết đi dành được số vàng và bắt đầu cuộc hành trình tìm kho báu, được thì được nhiều, mà mất là mất hết trở về tay trắng ngay cả cừu cũng không có. Vậy mà cuộc đời đánh cậu một cú thật đau là bị lừa sạch.

Sau đó vì đam mê mà xin làm thuê tại một tiệm bán pha lê, nhờ niềm tin về bản thân và bản năng mà cậu kiếm lại được số tiền khá hơn thậm chí có cuộc sống tốt hơn lúc chăn cừu, có thể trờ về với số tiền đó và cuộc sống sung sướng, nhưng lại không, cậu tiếp tục nhìn về mục tiêu.

Sau đó lại là vì sự sống mà mất hết vàng, và định mệnh giúp cậu vượt qua tất cả bằng cách nhìn xa hơn, chi tiết hơn và với đam mê không lùi bước, cuộc đời không đánh gục ai có long kiên trì. Lại kiếm được số vàng trên tay và không quay lại.

Thành công trở về là sự trải nghiệm khi từng bước cậu tích lũy sự hiểu biết, nhìn nhận về cuộc sống, về tiền bạc và giữ gìn ý chí

  1. 3, Hài hước

Hài hước nằm ở chỗ cuối cùng cậu ta chẳng có kho báu nào ngoài trải nghiệm, và rồi cậu ta lại trở về chỗ cũ. Nhưng cậu ta đã có cho mình cả một kho tàng kiến thức, những bài học được tích lũy.

Những trận dở khóc, dở cười khi bao lần cậu muốn từ bỏ khi có đủ tiền để sinh tồn, cưới cô vợ cậu ấy yêu, nhưng đó không phải định mệnh của cậu. “Thành công” mà cậu đeo đuổi vẫn chưa có được.

Và thế vận thì luôn trêu ngươi những người có đam mê, luôn tạo ra thực thách khôi hài khó chấp nhận.

 

 

Trả lời