Những bài học bán hàng kinh điển tạo ra hàng trăm triệu

Những bài học bán hàng kinh điển tạo ra hàng trăm triệu

Đã có rất nhiều bài học được rút ra từ kinh nghiệm kinh doanh buôn bán của những thương hiệu lớn. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số bài học bán hàng kinh điểm giúp tạo ra hàng trăm triệu trong chủ đề bài viết ngày hôm nay nhé!

Bài học số 1: Xác định nhu cầu và tìm hiểu về hành vi khách hàng

Bài học này được rút ra từ một câu chuyện về ý tưởng bán bao cao su của một cửa hàng thuốc tại Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, mật độ dân số già rất nhiều. Có những người đàn ông dù đã lớn tuổi nhưng nhu cầu về chuyện “cá nhân” vẫn rất cao. Họ thường xuyên muốn mua bao cao su để sử dụng nhưng ngại. Nếu chỉ nhắc đến 3 chữ bao cao su thôi chúng ta đã thấy ngại chứ đừng nói gì đến việc đi mua mà lại là những người đàn ông lớn tuổi đi mua. Vì khách hàng là những người đàn ông lớn tuổi có nhu cầu mua hàng nhưng lại ngại nên việc buôn bán bao cao su không được thuận lợi và bị trì trệ.

Để giảm thiểu tình trạng đó và đáp ứng nhu cầu mua của khách hàng, một chủ tiệm thuốc đã đưa ra phương án đó là để bao cao su vào cùng với hộp xà phòng, xem như là quà tặng kèm nếu mua xà phòng. Khi khách hàng đến mua họ sẽ không còn e ngại và chỉ cần nói mua xà phòng là chủ tiệm thuốc có thể hiểu nhu cầu muốn mua sản phẩm nào của khách hàng. Với cách làm đó, doanh số bán “xà phòng” ngày càng tăng và nhu cầu khách hàng thì được đáp ứng.

Với câu chuyện trên, chúng ta có thể rút ra được bài học trong kinh doanh bán hàng đó chính là: ngoài việc xác định được nhu cầu của khách hàng, người bán hàng cần tìm hiểu về hành vi và tâm lý khi mua hàng của khách hàng, để từ đó có thể tìm ra những phương pháp bán hàng hiệu quả, đáp ứng tối đa nhu cầu và tâm lý mua hàng cho khách hàng.

Bài học số 2: Tăng doanh thu từ một câu hỏi của nhân viên bán hàng của thương hiệu McDonald’s

McDoanl’s là một thương hiệu nổi tiếng về bán thức ăn nhanh. Bài học chúng ta được học ở đây từ thương hiệu này đó chính là việc sử dụng một câu nói để tăng doanh thu. McDonal’s đã đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho nhân viên và đề ra phương án bán hàng: nhân viên bán hàng sẽ hỏi khách hàng sau khi họ đã chọn món: “Anh chị có muốn dùng thêm khoai tây chiên không?”. Chỉ với một câu nói đơn giản, hầu  như khách hàng nào cũng gật đầu sử dụng thêm khoai tây chiên. Với việc khách hàng sử dụng thêm khoai tây chiên đã giúp McDonal’s tăng doanh thu của mình lên hàng trăm triệu USD.

Bài học mà chúng ta có thể rút ra từ ý tưởng câu nói của nhân viên bán hàng McDonal’s đó chính là: Hãy luôn biết cách tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Có thể họ không biết rằng mình cần những sản phẩm đó cho đến khi nhân viên bán hàng gợi ý. Một thay đổi nhỏ trong khâu bán hàng sẽ giúp chúng ta gợi ý nhu cầu cho khách hàng và giúp chúng ta thu lại được nhiều lợi nhuận hơn.

>> Cách bán hàng trên website hiệu quả-Mẹo bán hàng online đắt khách

Bài học số 3: Thay đổi câu hỏi, kiếm hàng trăm triệu

Bài học số 3 chúng ta sẽ được học từ câu chuyện bán hàng của một thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng nhất KFC.

Một khách hàng đang đi trên đường thì cảm thấy rất khát nước. Đang đi anh chợt nhìn thấy một cửa hàng KFC, vì thế anh dừng xe và ghé vào cửa hàng. Vì nhu cầu là đến mua nước để giải khát, nên anh khách đi thẳng đến khu vực bán nước và chỉ và ly nước có gas bên trong tủ. Người nhân viên bán hàng biết khách đang có nhu cầu mua nước nên hỏi: “Quý khách muốn dùng ly lớn hay ly nhỏ ạ?” Theo như tâm lý và quán tính, vị khách sẽ trả lời là : “Ly nhỏ”.

Nếu như nhân viên bán hàng bán được ly nước lớn cho khách thì doanh thu cửa hàng sẽ tăng lên. Nhưng vì câu hỏi của mình, anh đã vô tình làm mất đi doanh thu của cửa hàng. Thay vì sử dụng câu hỏi: “Quý khách muốn dùng ly lớn hay ly nhỏ ạ?”, anh nhân viên bán hàng có thể sử dụng một câu hỏi khác như: “Quý khách dùng ly lớn phải không ạ?” Khách hàng sẽ tự động trả lời là có và như thế doanh thu của cửa hàng sẽ tăng lên.

Bài học chúng ta rút ra được từ câu chuyện trên đó chính là hãy hạn chế đưa ra sự lựa chọn cho khách hàng mà hãy đưa ra câu trả lời cho họ. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong một câu hỏi của nhân viên bán hàng sẽ giúp mang lại hiểu quả và doanh thu tốt hơn. Nhu cầu khách hàng đã có, công việc của người bán hàng là làm sao bán được nhiều hơn so với nhu cầu của khách hàng. Để làm được điều đó, chúng ta cần dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm để biết được mức độ thành công và hiệu quả của phương án đó trước khi áp dụng vào thực tế kinh doanh.

Bài học số 4: Cần tìm cách để khách hàng hiểu một vấn đề một cách rõ ràng, ấn tượng và thu hút

Bài học này được rút ra từ một câu chuyện khá hài hước. Đó là câu chuyện kể về một nhân viên lau dọn vệ sinh và những quý ông thường sử dụng nhà vệ sinh. Các quý ông khi đi vệ sinh thường rất lơ đãng và không giữ vệ sinh chung trong toilet. Mỗi lần như thế anh nhân viên này phải mất rất nhiều thời gian để dọn dẹp lại và cảm thấy rất khó chịu với những quý ông ý thức kém như thế này.

Để nhằm giảm bớt tình trạng này và nâng cao ý thức hơn của những quý ông sử dụng toilet, anh nhân viên đã dán lên tường một tờ giấy với nội dung là: “Không tiểu tới bô, chúng tỏ bạn bị ngắn. Nếu tiểu ra ngoài bô, chứng tỏ bạn bị ủ rủ” . Hài hước đúng không nào. Và bạn nghĩ kết quả là gì?

Ngay ngày hôm sau, nhà vệ sinh đã không còn tình trạng mất vệ sinh như những lần trước nữa. Chỉ với một câu nói, anh nhân viên đã khéo léo khiến cho cái tôi của những quý ông được đẩy lên cao, từ đó họ muốn thể hiện bản thân mình và làm tốt hơn. Anh nhân viên đã rất thành công trong việc nắm bắt tâm lý của các quý ông.

Bài học được rút ra thông qua câu chuyện hài hước này đó chính là: trong bán hàng, chúng ta cần giúp cho khách hàng nhìn nhận rõ những vấn đề, những lợi ích mà họ nhận được khi tin dùng và mua sản phẩm. Nắm bắt tâm lý khách hàng theo từng giai đoạn sẽ giúp cho nhân viên bán hàng có thể tư vấn và bán được hàng tốt hơn. Để thu hút được khách hàng, chúng ta cần nghĩ ra những phương án kinh doanh thật độc đáo, hài hước, để thu hút sự chú ý và đánh mạnh vào tâm lý của khách hàng tại thời điểm đó.

Mỗi câu chuyện đều có sự thú vị và hài hước riêng của nó. Nhưng qua đó, chúng ta đã học được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng bán hàng tuyệt vời. Hy vọng với những câu chuyện này, bạn có thể tự mình rút ra cho bản thân những kinh nghiệm bán hàng tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *