Lời kể kinh nghiệm bán hàng (người kinh doanh Online tài ba Jeff Bezos)

Tại Washington Mỹ, nằm giữa đại sứ quán Miến Điện và nơi ở cũ của cố tổng thống Mỹ Wilson có một công trình xây dựng khủng mọc lên từ mặt đất. Bên ngoài là một chiếc máy xúc màu vàng, một đường ống màu đen giống như xúc tua của một con bạch tuộc khủng từ trên cửa sổ cao kéo dài xuống mặt đất.

Vài tháng nữa, tòa nhà lớn nhất tại đặc khu Washington này sẽ đón chào chủ nhân của nó. Người sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos. Ngày 11 tháng 7, tài sản ròng của Jeff Bezos là 143 tỷ đô la Mỹ lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Tìm hiểu thêm

Số tài sản này cao hơn tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates 50 tỷ đô la Mỹ. Con số 50 tỷ đô la Mỹ tương đương với tài sản cá nhân của người đồng sáng lập Google Larry Page. Gấp gần 14 lần số tài sản của nhà đầu tư nổi tiếng phố Wall Mark Cuban. Jeff Bezos đã làm như nào để tạo ra con số tài sản khủng này?

1, Đi theo tiếng gọi trái tim

Jeff Bezos là học sinh mũi nhọn trong lớp với thành tích tất cả các môn học trung học phổ thông đều là A. Sớm được trường đại học Princeton tuyển chọn. Thời còn học đại học, ông đã từng muốn trở thành một nhà lý luận vật lý học.

Nhiều năm sau, Jeff Bezos làm công tác tài chính tại NewYork. Và cũng tại đây, ông đã nảy sinh ý định sáng lập Amazon. Trong một lần diễn thuyết tại trường đại học Princeton vào năm 2010, Jeff Bezos  nói:

Khi tôi phát hiện lượng sử dụng mạng internet tăng trưởng với tốc độ 23 lần mỗi năm. Tôi chưa từng thấy có ngành nghề nào tăng trưởng mạnh mẽ như vậy. Thế nên tôi muốn xây dựng một cửa hàng sách online. Mọi người có thể chọn đọc hàng nghìn hàng vạn tập sách ở đó. Điều này có thể không tồn tại trong thế giới hiện thực. Tôi cảm thấy phấn khích với ý tưởng này.

Năm đó, Jeff Bezos 30 tuổi, vừa mới kết hôn được 1 năm. Ông nói ý tưởng đó của mình cho vợ là MacKenzie. Ông muốn nghỉ việc để khởi nghiệp. Nhưng lại lo lắng sẽ bị thất bại giống như rất nhiều những công ty khởi nghiệp khác. Dưới sự cổ vũ, động viên của vợ, Jeff Bezos đã lựa chọn con đường theo đuổi giấc mơ của mình.

Jeff Bezos hồi tưởng: từ nhỏ tôi vốn đã là một nhà phát minh vô cùng nhiệt huyết. Đã từng trốn trong nhà xe để làm đủ các loại phát minh sáng tạo. Vợ của tôi cho rằng, tôi nên đi theo trái tim mình.

Sau đó, Jeff Bezos hẹn gặp sếp ở công viên Trung Ương để nói về suy nghĩ nghỉ việc của mình. Sếp cho Jeff Bezos suy nghĩ 48 tiếng để đưa ra quyết định cuối cùng. Jeff Bezos cho rằng, mặc dù khởi nghiệp có rủi ro nhưng nếu không thử nghiệm có thể sẽ hối hận cả đời.

Cuối cùng tôi đã lựa chọn con đường không được an toàn cho lắm. Đó là nghe theo tiếng gọi trái tim. Nhưng tôi vẫn luôn cảm thấy tự hào về sự lựa chọn của mình.

Năm 1994, khi Amazon mới thành lập chỉ bán sách. Jeff Bezos lái chiếc xe Chevy Blazer mang sách tới bưu điện để gửi cho khách hàng. Năm 2016, trong lúc trả lời phỏng vấn báo chí, Jeff Bezos nói: khi đó tôi nghĩ rằng, có thể một ngày nào đó chúng tôi có thể mua được một chiếc xe chở hàng.

Sau đó, Amazon bắt đầu kinh doanh các loại âm nhạc và video. Jeff Bezos để khách hàng tự quyết định chủng loại hàng hóa mà họ muốn mua trên mạng. Jeff Bezos nói: tôi gửi e-mail cho hơn 1000 khách hàng, hỏi họ rằng “ngoài sách, âm nhạc và video họ còn muốn đặt mua gì trên mạng?”. Kết quả tôi nhận được một danh sách mua sắm dài dặc.

Chính danh sách mua hàng này đã giúp Jeff Bezos nảy những tư duy mới. Ông nhớ rằng, trong đó có một vị khách hàng hy vọng có thể mua được cần gạt nước mưa của xe ô tô trên Amazon. Jeff Bezos nói:

“Đây chỉ là một ví dụ. Con người ta thường thích ăn bơ làm biếng. Do vậy, về cơ bản họ đều hy vọng có thể mua được bất cứ thứ đồ gì trong cuộc sống ở trên mạng. Bao gồm sản phẩm điện tử, quần áo…”

Ngày nay, chúng ta có thể mua được từ giấy vệ sinh cho đến hàng tạp hóa ở trên Amazon. Từ sản phẩm điện tử cho đến các loại đồ gia dụng cao cấp…Mỗi khi, tung ra một loại sản phẩm mới, Jeff Bezos đều không cảm thấy lo sợ vì thiếu kiến thức chuyên nghiệp. Ông cho rằng, một dịch vụ tốt không có định nghĩa tiêu chuẩn hóa. Tất cả mọi người đều đang trưởng thành từ trong sự tìm kiếm.

>> Bí quyết làm giàu từ tay trắng của 10 Tỷ phú Thế giới

2, Luôn làm việc như ngày đầu tiên

Jeff Bezos theo chủ nghĩa lạc quan, lý tưởng lại có tầm nhìn xa trông rộng. Những tính cách này là cơ sở tạo nên sự thành công của ông.

Amazon là một trong những cửa hàng thương mại điện tử sớm nhất trên toàn cầu. Trải qua thời kỳ bong bóng internet, doanh thu công ty luôn vô cùng khó khăn. Nhưng giá trị thị trường luôn trên đà tăng trưởng.

Năm 2003 ngành công nghệ kỹ thuật Mỹ vẫn còn đang bị ám ảnh sau khi bong bóng mạng internet bị phá vỡ. Chỉ có Jeff Bezos cho rằng tiềm lực tương lai của internet là vô hạn. “Tôi thực sự cho rằng, sự sáng tạo mới trong tương lai sẽ luôn lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã trải qua”.

Jeff Bezos trong một lần diễn thuyết trên chương trình TED đã nói: “Chúng ta vẫn còn đang ở trong thời kỳ vô cùng vô cùng sớm”.

Điều thôi thúc giá cổ phiếu của Amazon không ngừng tăng lên đó là do niềm tin trung thành với khách hàng của Jeff Bezos. Ông luôn tin rằng nên kiên trì làm những việc có lợi cho khách hàng. Chứ không phải là những việc đối đầu với đối thủ cạnh tranh. Do vậy, Amazon không ngừng dự tính nhu cầu của khách hàng.

Một trong những chiến lược thương mại quan trọng khác của Jeff Bezos đó là ông luôn suy nghĩ đến sự phát triển lâu dài của công ty. “Chúng tôi luôn nhiệt thành với những hạng mục đầu tư tương lai. Dù là phải 5~7 năm nữa mới nhìn thấy tiềm năng. Và dù là có tồn tại những rủi ro”.

Một trong những sở trường khác nữa của Jeff Bezos đó là phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề. Ông nói: tìm thấy khuyết điểm đồng thời không ngừng cải tiến. Tất cả các công ty và doanh nghiệp đều dựa vào việc từng bước nâng cao mà có được thành công. Chúng ta tuyệt đối không thể biến khuyết điểm trở thành lý do cho sự xuống dốc không phanh của mình”.

“Những xu thế lớn không khó được phát hiện. Nhưng những công ty lớn lại rất khó có được chúng. Người máy học và trí tuệ nhân tạo chính là một xu thế rõ rệt. Nếu bạn không nhanh chóng nắm lấy xu thế. Thế giới bên ngoài sẽ đẩy bạn vào ngày thứ 2”.

Amazon luôn kiên trì làm việc như ngày đầu tiên. Ngày thứ 2 là chỉ những công ty trì trệ không tiến lên phía trước. Sau đó suy thoái trong đau khổ cho đến khi diệt vong.

3, Ước mơ lớn nhất đến từ vũ trụ

Tuy nhiên, nhiệt huyết lớn nhất của Jeff Bezos lại đến từ vũ trụ. Đó là ước mơ từ nhỏ của ông. Năm 5 tuổi, Jeff Bezos đã yêu thích vũ trụ và khám phá vũ trụ. Ông từng nhìn thấy phi hành gia người Mỹ Armstrong lần đầu đặt chân lên mặt trăng trên ti vi. “Kể từ giây phút đó, tôi không thể không nghĩ đến việc thám hiểm vũ trụ”.

Đến tận bây giờ, Jeff Bezos vẫn là fan trung thành của bộ phim “Star Trek”. Ông thường đưa các con của mình đi thám hiểm bằng tàu ngầm. Tìm kiếm tên lửa Nasa bị chìm dưới đáy biển.

Năm 2000, Jeff Bezos sáng lập Blue Origin với hy vọng trong tương lai sẽ có thể du hành vũ trụ thương mại hóa. Blue Origin đã từng tiến hàng một lần phóng thử quan trọng tại bệ phóng Texas Mỹ. Đồng thời thực hiện thành công việc phân tách bộ đẩy tên lửa và cabin.

Hiện tại, Jeff Bezos đã đưa ra mức giá 200 nghìn đô la Mỹ cho kế hoạch du lịch vũ trụ của mình. Jeff Bezos  dự tính sẽ bán vé du hành vũ trụ vào năm sau.

Để thực hiện mục tiêu này, Jeff Bezos cũng đang không ngừng kiếm tiền từ Amazon để đầu tư vào dự án vũ trụ. Jeff Bezos nói: mỗi lần bạn thấy tôi bán một ít cổ phần của Amazon, đều là vì đầu tư tiền vào Blue Origin.

Jeff Bezos trong cuộc sống cũng là một người theo chủ nghĩa lãng mạn. Vị tỷ phú mỗi ngày có thể kiếm được hơn 6 tỷ đô la Mỹ này nói rằng: “đây đều là vì để con người chúng ta tiến gần hơn đến vũ trụ”.

“Nếu như đến 80 tuổi, tôi có thể tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ thám hiểm vụ trũ sau này. Tôi sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ”.

Mặc dù tất cả tài sản kiếm được của Jeff Bezos đều là nhờ sự nỗ lực làm việc. Nhưng Jeff Bezos không phải là một người điên cuồng trong công việc. Ông không bao giờ sắp xếp hội họp vào buổi sáng. Không đặt đồng hồ báo thức, ngủ đến khi nào tỉnh mới thôi. Tiếp đó là ăn sáng cùng vợ. Mỗi ngày đều ngủ đủ 8 tiếng, Jeff Bezos là vị tổng giám đốc điều hành có chất lượng giấc ngủ cao nhất trong các công ty khởi nghiệp.

Jeff Bezos không thích hội họp. Có người nói mỗi năm ông chỉ gặp mặt với những người đầu tư không quá 6 tiếng đồng hồ. Hơn nữa ông đặc biệt không thích các cuộc họp lớn. Theo nguồn tin tiết lộ, Jeff Bezos mở cuộc họp theo nguyên tắc 2 chiếc pizza. Tức số người tham gia cuộc họp không vượt quá phạm vi mà hai chiếc pizza có thể khiến họ no được.

Tại Amazon, tất cả các báo cáo công việc đều không sử dụng power point. Mà sử dụng hình thức báo cáo 6 trang giấy. Tất cả quản lý cấp cao đều phải đảm bảo nội dung công việc chỉ nằm trong 6 trang giấy.

Mặc dù mỗi người khởi nghiệp thành công đều có những tính cách khác nhau. Nhưng Jeff Bezos luôn cố gắng khắc phục bản thân không nói giọng bổng. Thậm chí có người còn tiết lộ việc ông mời huấn luyện viên rèn ngữ điệu nói chuyện.

Tuy nhiên, có thể cũng có những người nhân viên không yêu thích người lãnh đạo “keo kiệt” này. Bởi từ trước tới nay ông không bao giờ có những lợi ích bên ngoài khác cho nhân viên. Ví dụ như mời họ ăn một bữa trưa hay đi mát-xa miễn phí.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *