8 Bộ phim về Kinh Doanh và sự cố gắng thiết thực-người có Tầm kiếm tiền như thế

Phim ảnh là thứ luôn gắn liền với cuộc sống. Có những thực tế được phản ánh trong phim ảnh và cũng có những thực tế cuộc sống học hỏi từ phim ảnh.

Nó là một thế giới thu nhỏ, phản ảnh cuộc sống, xã hội với đủ các thể loại, nội dung và chủ đề khác nhau trong đó có kinh doanh tài chính và kiếm tiền làm giàu.

Dưới đây là 8 bộ phim kinh điển về kinh doanh tài chính thiết thực đáng để những người kinh doanh, nhà đầu tư tài chính xem và học hỏi.

1, The Wolf of Wall Street-Sói Già Phố Wall

Bộ phim nói về Jordan Belfort (do Leonardo DiCaprio thủ vai) một tài tử trong ngành tài chính, từng kiếm 12 triệu đô la Mỹ chỉ trong vòng 3 phút, năm 31 tuổi đã có trong tay khối gia sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Thế nhưng thành công đã khiến đầu óc của Jordan Belfort bị lu mờ, thuốc phiện và tửu sắc khiến hắn mất tự chủ, cuối cùng trong một lần giao dịch cổ phiếu hắn lừa gạt của người đầu tư 200 triệu và tự đưa mình vào ngục tù.

Sói Già Phố Wall được chuyển thể từ câu chuyện huyền thoại của Mỹ “Người môi giới chứng khoán”, một cuốn hồi ký nổi tiếng của Jordan Belfort. Đồng thời đây cũng là bộ phim đánh dấu  lần hợp tác thứ năm giữa tài tử diễn viên Leonardo DiCaprio và đạo diễn lừng danh Martin Scorsese.

Leonardo DiCaprio trong lúc trả lời phỏng vấn báo chí đã bày tỏ rằng, những cảnh nóng tình tứ trong bộ phim “Sói Già Phố Wall” đều do anh tự diễn xuất mà không cần sử dụng tới diễn viên đóng thế.

Về cảnh quay hút thuốc phiện trong phim, vì muốn khiến thước phim trở nên chân thực hơn, nhóm làm phim đã sử dụng bột vitamin B sau khi đã được nghiền nát, nhân tiện bổ sung thêm năng lượng cho dàn diễn viên.

Trong bộ phim tổng cộng xuất hiện 506 lần từ thoại “fuck”, có thể nói đây là từ thoại xuất hiện nhiều nhất. Ngoài ra, cảnh phim hôn nhau giữa Leonardo DiCaprio và cựu người đẹp Joanna Lumley tuổi đã quá 60 cũng vô cùng căng thẳng khiến cảnh phim phải quay đi quay lại tổng cộng là 26 lần.

2, Wall Street-Phố Wall

Cuộc đấu tranh giữa người tham lam và người thức tỉnh

Bộ phim kể về một người có thế lực trong thị trường chứng khoán phố Wall Mỹ Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai), là người hô mưa gọi gió trong thị trường tài chính, trăm trận trăm thắng khiến người người phải kính nể.

Bud Fox (Charlie Sheen thủ vai) một sinh viên mới tốt nghiệp trường đại học New York đầy dã tâm và tham vọng, nhiệt huyết đầy mình mà lại không có chỗ nương tựa.

Trong một lần tình cờ, Bud Fox có cơ hội được tiếp xúc với Gordon Gekko và được Gordon Gekko trọng dụng nhờ tin tức tình báo giúp hắn kiếm được một khoản tiền lớn, trở thành một trong những đối tác hợp tác của Gordon Gekko.

Dưới sức mê hoặc khó cưỡng của đồng tiền, Bud Fox đã đánh mất mình vì lợi ích. Hắn lợi dụng tất cả mọi người xung quanh mình để thám thính tất cả các thông tin tình báo kinh doanh có lợi.

Mãi cho tới khi trong quá trình thu mua công ty hàng không Blue Star nơi mà cha của Bud Fox làm việc, Gordon Gekko tham lam vô độ đã lật mặt muốn giải tán và bán tất cả khiến lương tâm của Bud Fox thức tỉnh.

Bud Fox lợi dụng Gordon Gekko để hắn dạy cho mình tất cả những chiến thuật trong thị trường chứng khoán rồi phản kích lại hắn một cách tàn nhẫn và giúp cha mình cứu vớt công ty hàng không Blue Star.

>>  5 Chiêu để thuyết phục khách hàng, đối tác "tâm phục khẩu phục"

Thế nhưng do vi phạm pháp luật trong việc thao túng giao dịch nội tuyến trên thị trường chứng khoán nên Bud Fox vẫn phải đối mặt với cánh cửa song sắt ngục tù lãnh lẽo.

3, The Hudsucker Proxy – Chàng Khờ Gặp May

Norville Barnes một nhân viên quèn trong thời đại thất nghiệp. Trong một cơ hội tình cờ, anh đến làm chân đưa thư cho một tập đoàn tài chính lớn nhất ở New York. Trong một công ty tầm cỡ lớn như vậy thường không tránh khỏi các loại âm mưu xảo trá và sự xung đột.

Sau khi chủ tịch tập đoàn qua đời, quyền điều hành công ty rơi vào tay lão gian thần lắm mưu nhiều kế Sidney J. Mussburger. Sidney bất chấp mọi quyền lợi của người nắm giữ cổ phần, một lòng muốn cổ phiếu của công ty hạ xuống mức thấp nhất để tiện cho âm mưu thôn tính và thu mua công ty của hắn.

Vì vậy nên hắn cần tới một người khờ khạo và ngốc nghếch ngồi lên chiếc ghế tân chủ tịch và Norville trở thành nhân vật lựa chọn số một của hắn,

Chàng khờ may mắn Norville bắt đầu công cuộc phát minh và sáng tạo của mình, kỳ tích đó là phát minh nhỏ bé của Norville trở thành món đồ chơi thịnh hành hot nhất thời đó, cổ phiếu công ty lên như diều gặp gió hoàn toàn trái ngược lại với kế hoạch của Sidney.

Sidney liền giở trò xấu ép Norville tới bước đường cùng-tự sát.

4, Trading Places – Sàn Kiếm Chác

Billy Ray Valentine là một người da đen sống lang thang, vì muốn kiếm miếng cơm ăn, hắn đóng giả thành quân nhân tàn phế ăn mày ven đường. Một lần, Billy bị cảnh sát đuổi bắt, trong lúc nguy cấp hắn trốn nấp vào trong một câu lạc hộ hạng sang và không may gặp phải Louis Winthorpe.

Louis Winthorpe giao Billy Ray cho cảnh sát. Anh em nhà Duke chứng kiến toàn bộ quá trình sự việc và họ có những quan điểm khác nhau rồi nảy sinh tranh chấp về vấn đề số mệnh.

Để kiểm chứng quan điểm của mình, hai anh em họ quyết định đánh cược để quyết định thắng bại: Nếu thời cơ chín muồi Billy Ray Valentine cũng có thể trở thành giới thượng lưu còn Louis Winthorpe cũng có thể lưu lạc thành kiếp hạ lưu.

Sau đó hai anh em nhà Duke tìm đủ mọi cách để khiến Louis Winthorpe thất bại khiến hắn thê lương hết mức, mất việc và toàn bộ tiền bạc. Và người thế chân hắn là Billy Ray.

Sự thay đổi quá lớn này khiến Louis Winthorpe và Billy Ray đều cảm thấy hết sức lạ kỳ. Sau khi làm đủ mọi trò cười cho thiên hạ cuối cùng họ mới phát hiện ra chân tướng của sự việc. Sau đó Louis Winthorpe và Billy Ray bắt tay hợp tác để trả thù anh em nhà Duke.

>> Nhớ kỹ những kiến thức về Tiền bạc này, dù không đầu tư bạn cũng sẽ kiếm được lời cả đời

5, Margin Call – Cuộc chiến phố Wall 

Bộ phim kể về tất cả những câu chuyện phát sinh xoay quanh những người nhân viên tại một ngân hàng đầu tư trong vòng 24 tiếng trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Simon Baker trong vai một người môi giới chứng khoán tràn đầy sức sống và cứng rắn. Bất chấp mọi thủ đoạn để mưu cầu lợi nhuận cho khách hàng của mình.

Paul Bettany trong vai một người có thế lực tầm cỡ đứng đầu trong chuỗi thức ăn của giới kinh doanh thương mại, không hề sợ hãi và cũng không biết liêm sỉ trước việc đổ thêm dầu vào lửa khiến khủng hoảng tài chính càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bộ phim thể hiện nhiều luật rừng trong đầu tư tài chính. Luật rừng này được áp dụng phổ biến với khách hàng, đối thủ giao dịch và cả nhân viên của chính họ.

Giống như những gì mà lão đại ngành đầu tư trong phim đã nói: “Ba nguyên tắc sinh tồn trong ngành đầu tư: hoặc là trở thành người đứng đầu, hoặc là phải thông minh hơn, hoặc là lừa gạt”.

Đây là ngành nghề anh sống tôi chết, mục đích duy nhất là để kiếm tiền.

Đây là một bộ phim kể về câu chuyện của các kiểu nhân vật trước đêm khủng hoảng kinh tế. Trước ống kính máy quay điềm tĩnh tường thuật lại nguyên nhân gây cơn bão lớn trên phố Wall Mỹ, suy nghĩ lại những hậu quả tai hại do sự tham lam của con người gây ra.

6, Too Big to Fail- Thương Trường

Bộ phim tường thuật lại toàn bộ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 và những nhân vật quyền thế quyết định vận mệnh nền kinh tế toàn cầu chỉ trong vài tuần.

Bộ phim lột tả một cách sâu sắc mối quan hệ giữa phố Wall và Washington thông qua việc tập trung chủ yếu vào nhân vật bộ trưởng Tài chính Hank Paulson. Hiện thực luôn là thứ khiến con người ta phải kinh hãi nhất.

Có người nó rằng bộ phim về tài chính này hoàn toàn có thể sánh vai với các bộ phim hành động nhanh thành thị. Cơn sóng thần tài chính năm 2008, Lehman Brothers sụp đổ, Cục Dự trữ Liên bang, Warren Buffett, tất cả sự lựa chọn về những nhiệm vụ mũi nhọn và khuynh hướng sự kiện đều được phơi bày bằng thủ pháp câu chuyện để trình diện tới người xem.

7, Pirates of Silicon Valley – Những Tên Cướp Ở Thung Lũng Silicon

Là bộ phim được chuyển thế từ cuốn sách “Fire in the Valley” của hai tác giả Paul Freiberger và Michael Swaine.

Bộ phim chủ yếu xoay quanh cuộc đời sự nghiệp của hai nhân việt thiên tài là Noah Wyle trong vai Steve Jobs và Anthony Michael Hall trong vai Bill Gates người sáng lập vương quốc Microsoft.

Hai nhân vật trẻ tuổi nhìn xa trông rộng đấu trí đấu dũng trong cuộc chạy đua kỹ thuật máy tính toàn cầu thay đổi thế giới và kéo dài tới tận ngày nay.

>>  Bài học cho các starup trẻ từ các CEO đình đám trên thế giới, bạn có thể mất tất cả từ một quyết định sai lầm

Bộ phim này được Trường Kinh doanh Harvard (HBS) liệt vào danh sách 1 trong 10 bộ phim kinh điển mà tất cả các sinh viên đều phải xem.

8,  Boiler Room – Phúc Họa Khôn Lường

Thiếu niên 19 tuổi Seth Davis (do Giovanni Ribisi thủ vai) một lòng hy vọng có thể nhanh chóng kiếm được thùng vàng đầu tiên của mình để khiến cha cậu có cái nhìn nhận khác về mình.

Seth Davis vốn dự định khởi nghiệp bằng sòng bạc phi pháp, nhưng chợt phát hiện ra con đường này không ổn nên đã từ bỏ. Mãi cho tới khi người môi giới chứng khoán của công ty môi giới Marlin J.T tìm đến Seth Davis.

Câu chuyện nhiều người trở thành tỷ phú, triệu phú chỉ sau một đêm trong cái văn phòng làm việc được mệnh danh là Boiler Room (phòng nồi hơi) khiến Seth Davis bị lôi cuốn một cách sâu sắc.

Rất nhanh Seth Davis đầy tham vọng đã vượt qua kỳ thi chứng nhận người môi giới chứng khoán với thành tích ưu việt để bắt đầu con đường thành công của mình.

Khó mà tưởng tượng được rằng, giao dịch phạm pháp gần như dính lấy thị trường chứng khoán như hình với bóng.

Một thiếu niên 19 tuổi tận mắt chứng kiến quá trình thao túng tài sản của cải, ai giàu lên chẳng qua chỉ là một sự lựa chọn ngẫu nhiên.

Seth Davis bán những tờ cổ phiếu không bao giờ có tiền đồ ấy cho những người đầu tư bị lợi ích làm cho lu mờ đầu óc. Seth Davis theo đuổi tiền bạc và lợi ích với một tốc độ vô cùng nguy hiểm, tiến gần đến với cái thứ gọi là công thành danh toại ấy của Seth Davis chẳng qua chỉ là sự tham lam và bất ổn.

Trong vòng xoáy kinh doanh thương mại vạn biến từng phút giây trên đảo Long Island New York,  Seth Davis tán tận lương tâm cuối cùng cũng phải đầu đối mặt với thử thách lương tâm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *