Bí quyết kinh doanh Cầm đồ của người Trung Hoa (đất nước cầm đồ)

Ngay từ hai ba nghìn năm trước, Trung Quốc đã có hiệu cầm đồ. Hiệu cầm đồ khi mới ban đầu được gọi là “thế chấp”. Tức thế chấp đồ vật để lấy tiền. So với thời cổ đại, việc kinh doanh hiệu cầm đồ ngày nay cũng không khác gì nhiều chỉ là phạm vi thế chấp đồ vật rộng lớn hơn xưa.

Có thể thấy rằng, đất nước Trung Quốc, người Trung Hoa có lịch sử kinh doanh cầm đồ lâu đời. Ngay từ thời cổ xưa, kinh doanh cầm đồ, thế chấp đã khá phát triển tại Trung Quốc. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đến nay kinh doanh cầm đồ vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển tại đây.

Bí quyết gì giúp nghề kinh doanh cầm đồ có thể liên tục phát triển và phồn vinh như vậy? Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số những bí quyết kinh doanh cầm đồ nổi tiếng của người Trung Hoa. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ kinh doanh cầm đồ.

1, Lược sử, xu thế kinh doanh cầm đồ

Nhắc đến kinh doanh cầm đồ, không ai là không biết. Thậm chí trong nhận thức cơ bản của nhiều người, kinh doanh cầm đồ là “giậu đổ bình leo, bóc lột người khác với mức lãi suất cao”.

Mặc dù kinh doanh cầm đồ ngày nay có nhiều điểm khác biệt so với thời xa xưa cả về nội dung lẫn hình thức nhưng không ít người vẫn còn tồn tại những trở ngại tâm lý không muốn bước chân vào ngành nghề kinh doanh này. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có nhiều lợi thế phát triển mà nhiều người chưa biết.

Theo điều tra nghiên cứu về nguyên nhân cầm đồ cho thấy: có 48% số người là do rào cản vay vốn ngân hàng tương đối cao, lấy vốn từ ngân hàng có những khó khăn nhất định. Hơn nữa do thủ tục phức tạp nên mới chuyển hướng sang vay vốn cầm đồ nhanh và tiện lợi. 16% số người là do tiền gửi tiết kiệm chưa đến kỳ hạn thanh toán. Vay vốn cầm đồ để giải quyết những nhu cầu cấp bách trước mắt. Mà lại không gây tổn thất tiền lãi tiết kiệm.

16% số người cho rằng là vì phạm vi cầm cố, thế chấp đồ vật rộng. 12% số người cho rằng là do chi phí làm thủ tục thấp. Là một trong những cách lấy vốn nhanh và hợp lý. Ngoài ra có 8% số người cho rằng, vay vốn cầm đồ linh hoạt và tiện dụng.

Hiệu cầm đồ trở thành trợ thủ đắc lực trong việc huy động vốn, lưu chuyển điều động vốn cho nhiều người và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có tác dụng bổ sung, bù đắp thiếu xót như những ngân hàng cho vay vốn thế chấp.

Kinh doanh cầm đồ có thể phát triển lớn mạnh là do năm nguyên nhân lớn. Một là nhu cầu của kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Đây là nguyên nhân cơ bản. Hai là cơ hội của chính sách cải cách mở cửa. Ba là sự thay đổi về tư tưởng, quan điểm. Bốn là kế thừa văn hóa lịch sự. Năm là ngành kinh doanh cầm đồ nước ngoài phát triển rầm rộ thúc đẩy sự phát triển ngành kinh doanh cầm đồ trong nước. Thuận theo nhu cầu phát triển của thời đại.

Khách hàng khi đến vay mượn thế chấp tiền tại tiệm cầm đồ, không cần phải trải qua nhiều thủ tục và trình tự phức tạp. Tất cả phụ thuộc vào giá trị thị trường, ưu thế…của món đồ mà khách hàng mang đến thế chấp. Thủ tục vô cùng đơn giản, chỉ cần nghiệm thu xong vật thế chấp là có thể lĩnh nhận tiền ngay.

Mạng internet trở thành cụm từ hot trong sáng tạo khởi nghiệp. Người kinh doanh tiệm cầm đồ chỉ cần thuận theo thời thế. Tận dụng mọi ưu thế của mạng internet, phát huy đầy đủ chức năng nguồn vốn để tiến hành kinh doanh cầm đồ online.

Kinh doanh cầm đồ là dịch vụ kinh doanh tài chính. Có lịch sử lâu đời, cộng thêm dấu ấn thời đại sâu sắc. Làm thế nào để thích ứng với xu thế phát triển mới? Chào đón những thay đổi trong thời đại internet, để tiến bước cùng thời đại.

Mô hình thao tác cụ thể có thể là: trực tiếp kết nối với các diễn đàn thực hiện dịch vụ kinh doanh cầm đồ trực tuyến. Thông qua việc lưu chuyển quyền của chủ nợ phục hồi công tác vận hành tiền vốn của ngành kinh doanh cầm đồ. Xây dựng cửa hàng cầm đồ online, cung cấp kênh bán hàng trực tuyến của các cửa hàng cầm đồ.

>> Hướng dẫn và bí quyết kinh doanh tiệm Cầm đồ

2, Bí quyết kinh doanh cầm đồ

Kinh doanh cầm đồ cũng có những bí quyết và kỹ xảo nhất định. Nắm được những bí quyết này, người kinh doanh sẽ không phải đi đường vòng. Kinh doanh thuận lợi và suôn sẻ.

(1), Không phải bất cứ món đồ nào cũng có thể cầm cố, thế chấp

Đồ vật do khách hàng mang đến thế chấp, cấm cố, buộc phải do người có quyền kinh doanh đánh giá và phán định. Vật có thể cầm cố được là những đồ vật có giá trị có thể lưu trữ, có thể chuyển nhượng như nhà ở, xa cộ, trang thiết bị doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa, công cụ vận chuyển, đồ trang sức cá nhân…

Đồ trang sức cá nhân phải có giấy chứng minh nguồn gốc chính chủ. Những sản vật khác phải có hóa đơn, giấy tờ xác nhận. Với những tài sản doanh nghiệp cần phải cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, chứng minh quyền sở hữu tài sản của người đương sự.

(2), Cầm đồ không có nghĩa là buôn bán, số tiền nhận được không đồng nghĩa với giá trị hiện vật

Cửa hàng cầm đồ với tư cách như một đơn vị cung cấp tài chính. Nghiệp vụ chủ yếu là các dịch vụ vay vốn ngắn hạn như động sản, bất động sản, thế chấp tài sản…

Số tiền trao đổi thường bằng 50%  đến 80% giá trị lưu thông lần 2 của đồ vật thế chấp. Giá trị lưu thông lần hai không phải là giá gốc, thấp hợ giá trị thực của đồ vật. Số tiền trao đổi là bao nhiêu sẽ phải trả bấy nhiêu.

(3), Số tiền trao đổi không phải càng cao càng tốt

Mức thu phí cầm đồ tiêu chuẩn do nhà nước quy định thống nhất. Mỗi tháng cần phải chi trả một khoản chi phí làm thủ tục bao quát nhất định. Mượn càng nhiều sẽ phải trả càng nhiều. Chi phí cầm đồ bao gồm phí thủ tục cộng với tiền lãi. Đối với người thế chấp, vay mượn nhất là những người vay với lãi suất cao mà nói, đây cũng là một khoản chi phí khá cao.

Do vậy, tuyệt đối đừng đánh đồng hai khái niệm cầm đồ và bán đồ. Nếu bạn cần 10 triệu, dù bạn gán cho hiệu cầm đồ món đồ có giá trị 20 triệu cũng không nhất thiết lấy cả 20 triệu. Nếu không sẽ phải nộp phí càng cao.

(4), Thời hạn cầm đồ không nên quá dài, chuộc đồ đúng thời hạn

Cung cấp dịch vụ vay mượn tiền ngắn hạn là một trong những đặc điểm của cửa hàng kinh doanh cầm đồ. Nếu thời hạn cầm đồ càng dài, chi phí thủ tục phải trả sẽ càng nhiều. Hiện nay, các cửa hàng kinh doanh cầm đồ toàn quốc đều lấy đơn vị tháng làm mốc. Thời hạn cầm đồ ngắn nhất là 5 ngày, dài nhất là 6 tháng. Sau khi hết hạn cầm đồ, có thể tiếp tục gia hạn cầm đồ.

Đối với những trường hợp quá hạn, cần phải có những biện pháp xử lý thỏa đáng. Hợp tình hợp lý cho cả đôi bên. Và quan trọng nhất là phải phù hợp với trình tự, quy định của pháp luật.

Kinh doanh cầm đồ, không còn là một ngành kinh doanh mới mẻ. Nhưng không phải hiệu cầm đồ nào cũng làm ăn có lãi và phát triển. Do vậy, người kinh doanh cầm đồ cần phải không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo. Thuận theo xu thế của thời đại, trên cơ sở hợp pháp, hợp tình, hợp lý không ngừng mở rộng và phát triển ngành nghề.

Hy vọng những bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh cầm đồ trên của người Trung Hoa sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai đang kinh doanh cầm đồ. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Trả lời